Thứ sáu, 03/12/2010 - 15:55

TT-Huế:

Đổ xô đi đào đá tổ ong bên chân núi Ngự Bình

Dân trí Nhiều ngày qua, rất đông người dân đã đổ xô về khu nghĩa địa khu vực 6, phường An Tây, ven chân núi Ngự Bình, TP Huế - được coi là nơi duy nhất ở Huế còn đá tổ ong đỏ.

Trước đó, khi cất bốc mộ để giải tỏa mặt bằng xây trường học, người dân đã phát hiện ra loại đá này. Lớp đá nằm ở độ sâu hơn 1m tính từ mặt đất, trên một diện tích rộng khoảng 1ha, bề dày từ 0,5 - 1m, mỗi viên đá đào được lớn khoảng 0,3 - 0,5m³.

 

Những vỉa đá tổ ong đỏ này được người dân khai thác rồi bán cho các chủ cơ sở làm chậu cây cảnh. Đá được bán theo khối hoặc theo viên. Mỗi khối đá lớn có giá 1,2 - 1,5 triệu đồng, đá nhỏ từ 800.000 - 1 triệu đồng/khối. Tính ra trung bình mỗi ngày, người dân đi đào đá thu nhập xấp xỉ 500.000 đồng/người.

 

Việc đào bới nghĩa địa để tìm đá tổ ong đỏ theo kiểu khai thác tự phát, mạnh ai nấy làm, chưa có sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Người dân khai thác tràn lan xung quanh chân núi Ngự Bình và núi Bân, đe dọa không nhỏ tới cảnh quan của những thắng cảnh này.

 


Rất đông người hì hục cả ngày đào đất tìm đá tổ ong
 

Trẻ em cũng tham gia đào bới.Do đá nằm ở độ sâu gần 2 mét nên người ta phải đào xới cực nhọc mới tìm được những phiến đá như thế này rồi hì hục khiêng lên


Một xe ô tô như thế này có giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng


Những phiến đá tổ ong được đánh giá là "đẹp kì diệu" này đang được rửa sạch để chờ người mua.

 

Hoàng Thanh Nhân