Thứ ba, 10/06/2008 - 11:20

Điểm mặt các “thầy lang” chữa bệnh quái gở

Một điểm chung đặc biệt của các “thần y tự phong” là phản khoa học và bất chấp tính mạng người bệnh để kiếm tiền. Các “thầy” chữa bệnh bằng những phương “thuốc” kỳ quái, độc chiêu mà có tìm đỏ mắt cũng không thấy trong y văn thế giới...

Thầy lang “băng dính điện”

 

Thầy lang rởm có cách ăn mặc và nói chuyện như diễn viên hài này mới “nổi” vài năm nay nhưng không kém các bậc “tiền bối” về trình độ lừa đảo và “chém” tiền của bệnh nhân. Tên đầy đủ của ông là Chử Văn Lượng, thường gọi là ông lang Lượng, ở thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

 

Hỏi sao người Hưng Yên cũng biết ông tường tận, ông cười ha hả: “Đấy, chữa bệnh bằng cái tâm, cái tài nó khác. Tiếng lành đồn xa mà”. Đúng là cái “tài” chữa bệnh của ông có một không hai. Chỉ với một dúm lá đã được giã nát trộn với một thìa nhỏ thứ bột không rõ nguồn gốc, ông lang Lượng đã có trong tay bài thuốc gia truyền chữa bách bệnh. Ông đắp “thuốc” vào chỗ người bệnh kêu đau và dán chằng chịt bên ngoài bằng... băng dính cách điện.

 

Ông lang Lượng đã hành nghề như thế nhiều năm nay dù “chuyên môn chính” của ông từ cha sinh mẹ đẻ đến giờ là... làm ruộng. Ông bảo ông chữa khỏi toàn những ca bệnh viện trả về. Theo ông thì các loại thuốc Tây, dao mổ, máy siêu âm nên cho vào... bảo tàng hết. Ông luôn mồm quảng cáo là mình chỉ làm phúc, còn người bệnh thì tùy tâm, nhưng theo quan sát của chúng tôi, mỗi người bệnh sau khi đến khám đều “tùy tâm” từ 50.000 - 100.000 đồng; trung bình mỗi ngày, ông điều trị cho từ 30 - 50 người.

 

Dẫm đạp lên người bệnh nhân để... chữa bệnh

 

Phạm Thị Phú, SN 1972, trú tại phường Mỏ Chè, thị xã Sông Công, Thái Nguyên chỉ bằng nước lã mà điều trị… bách bệnh. Dù bệnh nhân trẻ hay già, gầy hay béo, trẻ con hay người lớn, “cậu” (Phú tự xưng là cậu) đều có chung một bài: dội nước lã lên lưng, bụng, đầu mặt; sau đó đứng lên lưng bệnh nhân, lấy chân day bụng, day mặt cho người bệnh.

 

“Cậu” bảo chỉ cần điều trị như thế là bệnh gì cũng khỏi, từ ung thư, nhiễm HIV/AIDS đến người nằm liệt giường liệt chiếu. Hàng trăm bệnh nhân đổ về nhà “cậu”, chầu chực xếp hàng từ nửa đêm gà gáy để được “cậu” dẫm đạp lên người. Đã có trường hợp bệnh nhân ngất ở nhà “cậu Phú”, phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

 

Căn phòng “cậu” dùng chữa bệnh bày biện la liệt những đồ vật không thể gọi tên, theo “cậu” đó là những thứ dùng để hỗ trợ phép thuật cho quá trình chữa bệnh theo kiểu: Đông y + cúng vái. Căn phòng la liệt bệnh nhân hồi trước là nơi “cậu” bán nước mắm.

 

Ngoài ra, “cậu” còn cho bệnh nhân uống một thứ nước không mùi không vị, đã được… làm phép, có khả năng chữa khỏi bách bệnh (!).

 

Chữa bệnh bằng nọc ong - đau đâu châm đấy

 

Nọc ong dùng để chữa bệnh là một trong những thông tin đã được kiểm chứng và ghi nhận trong y văn thế giới. Nhưng dùng nọc ong để chữa những bệnh gì, liều lượng nọc sử dụng là bao nhiêu và phương pháp chữa như thế nào lại là cả một quá trình đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình thực hiện và đặc biệt là tay nghề của người thầy thuốc. Nếu không, nguy cơ tử vong cho người bệnh sẽ rất dễ xảy ra vì nọc ong rất độc.

 

Vậy mà lương y Đặng Minh ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội lại tự quảng cáo rằng mình dùng nọc ong chữa được tới... 30 loại bệnh, trong đó có cả ung thư, nhiễm HIV, phòng virut H5N1. Ông bảo sau khi ông triển khai rộng rãi phương pháp chữa bệnh này, các bệnh viện sẽ vắng như chùa Bà Đanh.

 

Sau một hồi quảng cáo, ông ra chiếc bàn đặt ở ngoài sân, mang vào một cái túi lưới trong có khá nhiều ong đang bò lổm ngổm. “Nào, chích thôi, sáng cô kêu mất ngủ đau đầu, tối nay chỉ chích 2 con thôi, cô sẽ về ngủ cho đến sáng”. Ông mở túi, dùng cái panh bắt ra 1 con ong. Khiếp quá, tôi vội hỏi để tìm cách tránh: “Cháu đau đầu thì châm ở đâu?”. Ông bảo: “Có thế mà cũng hỏi, đau đâu thì châm đấy!”. Tôi cố vớt vát chỉ vào cô bạn đồng nghiệp đi cùng: “Thế em cháu nó đau dạ dày và thận yếu thì châm vào đâu?”. Lương y gắt: “Châm quanh khu vực đấy”.

 

Chữa bệnh bằng rượu ngâm thịt gà sống băm nhỏ

 

“Chỉ sau từ 5 đến 7 tuần đắp lá cây, mắt bị cận thị sẽ... sáng như bình thường”. Thông tin trên khiến nhiều ông bố, bà mẹ đã lặn lội đưa con về xóm 7, thôn Phú Xuyên (Phú Châu, Ba Vì, Hà Tây) để nhờ thày lang Lưu chạy chữa. “Thầy” còn tuyên bố có thể chữa khỏi nhiều loại bệnh khác như sỏi thận, viêm khớp, thoái hoá cột sống... bằng đắp lá cây và uống rượu ngâm với thịt gà sống băm nhỏ!

 

Chúng tôi đã được chứng kiến những bài thuốc kinh hoàng của “thầy”: Sau khi khám cận thị bằng... mắt thường, “thầy” sai người nhà đem đến một bọc lá to, hướng dẫn: Giã nhỏ các loại lá với muối (tên các loại lá được thầy giữ kín vì là... bí truyền), bọc vào miếng vải xô, đắp lên mắt ngày 2 lần. Trong khi đắp phải chớp mắt cho nước lá chảy vào mắt, nếu thấy xót, đỏ mắt hay ra nhiều dử thì là thuốc đang... có tác dụng tốt.

 

Còn chữa cho một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, “thầy” bảo: “Đau cột sống chứ có gì đâu, đau là do cột sống thiếu cái “long-đen””. Đơn thuốc, ngoài các loại lá vừa đắp vào lưng, vừa sắc uống còn có thêm một vị thuốc kinh hồn là uống rượu ngâm với thịt gà sống băm nhỏ.

 

“Đại bịp thần y” và đường dây cò mồi, lừa đảo bệnh nhân

 

Vị “thần y” có tài như “Bồ tát giáng thế”, có danh xưng mỹ miều là “Thần y Nam Hải” nhưng tên tục là Tạ Đức Hải, ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây, vốn là một “ung nhọt” nhức nhối của chính quyền và ngành y tế Hà Tây từ nhiều năm nay. Cơ sở khám chữa bệnh trái phép của “thầy” đã bị kiểm tra, đình chỉ hàng chục lần nhưng “thầy” vẫn tác oai tác quái.

 

Một số cán bộ Trạm y tế xã Sài Sơn khẳng định, người dân trong xã không có bất kỳ một ai tới chữa bệnh ở nhà ông Tạ Đức Hải, tất cả người bệnh đều là dân tứ xứ. Được biết chính con gái ông cũng đang bị bệnh phong. Đường dây “cò mồi” của ông vào tận các bệnh viện, giới thiệu, rủ rê hàng chục bệnh nhân, thậm chí còn “tốt bụng” thuê xe đưa bệnh nhân về tận nhà “thầy” Hải chữa bệnh.

 

“Bác sĩ 4 không” giữa lòng Hà Nội

 

Không giấy phép hành nghề, không hề được đào tạo về y dược, không biển hiệu và bán thuốc không cần phải khám bệnh, “thầy” Nguyễn Tiến Điển vẫn ung dung kiếm tiền tại một phòng mạch ngay tại phố Lê Thái Tổ, Hà Nội.

 

Cách chữa bệnh của thầy cũng vô cùng độc đáo: không cần phải chạm tay vào người bệnh hay cần bất cứ một thiết bị y tế nào, chỉ cần bệnh nhân tự khai bệnh là “thầy” bốc thuốc. Vừa bốc thuốc, thầy vừa dọa bệnh nhân đến “hồn xiêu phách lạc”, đại loại như: “Cô bị huyết áp thấp, nó ăn lên não gây đau đầu, mất ngủ. Không chữa ngay sẽ ăn vào xương sống, thoái hóa cổ rồi vào cả tim nữa. Bệnh này sẽ di truyền sang cả cho con cháu mai sau”.

 

Thuốc là những gói bột màu đậm nhạt khác nhau do “thầy” tự chế, không một dòng nhãn mác ghi thành phần hay hạn sử dụng. Đơn thuốc được xé từ một quyển vở học trò, nham nhở và nhàu nhĩ.

 

BS. Trần Xuân Kiếm, Trạm trưởng trạm y tế phường Hàng Trống cho biết, nhận được thông tin phản ánh từ người dân, phường đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại nhà “thầy”. Ban đầu “thầy” chối đây đẩy mình không hề bốc thuốc, chữa bệnh tại nhà vì thời điểm kiểm tra không có bệnh nhân. Nhưng sau đó “thầy” lại nhận rằng có bài thuốc gia truyền trị bệnh gút, đau xương khớp và chỉ chữa loanh quanh cho bạn bè, bà con thân thích, không lấy tiền.

 

Ông Nguyễn Tiến Điển đã phải ký vào bản cam kết hứa không tiếp tục việc hành nghề khám chữa bệnh trái phép.

 

Bắt 2 “lang băm” chữa bệnh khiến bệnh nhân tử vong

 

Công an tỉnh Khánh Hòa vừa bắt 2 “lang băm” Đồng Thị Ngọc (SN 1965, Ninh Thuận) và Quảng Thị Dưng (SN 1970, Ninh Thuận) dùng phương pháp chữa bệnh: lấy dao khía vào chân tay, không cho bệnh nhân ăn, khiến bệnh nhân tử vong.

 

Trước đó, thấy cháu Ngô Thị Ngọc Trang (Nha Trang) có biểu hiện tâm thần, ngày 24/5 và 2/6, mẹ ruột cháu đã đưa 2 “thầy lang” Ngọc và Dưng về chữa bệnh cho con.

 

Tại đây, Ngọc và Dưng đã chữa bệnh bằng hình thức cúng bái, dùng dao khía vào chân, tay cháu Trang và yêu cầu gia đình không cho cháu Trang ăn mà chỉ cho uống nước. Đến 13 giờ 20 phút ngày 2/6, cháu Trang bị tử vong do kiệt sức.

 

Theo Nhóm PV Thời sự

Sức khỏe & Đời sống