Chủ nhật, 08/08/2010 - 11:46

ĐBSCL:

Dịch heo tai xanh đang diễn biến rất phức tạp

Dân trí Chi cục Thú y một số tỉnh ĐBSCL cho biết, tình hình dịch heo tai xanh đang diễn ra rất phức tạp với hàng chục ngàn con heo bị mắc bệnh.

Tiêu hủy heo tai xanh (ảnh minh họa).
 
Tại tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 6/8, dịch bệnh heo tai xanh đã xuất hiện tại 3 huyện Bình Minh, Tam Bình và Long Hồ. Trong đó 3 xã Đông Thành (Bình Minh), Tân Bình (Tam Bình) và Tân Thạnh (Long Hồ) tổng cộng có trên 150 con, hiện khoảng 30 con đã chết và nhiều con khác đang nghi mắc bệnh.

Tại Hậu Giang cũng vừa xuất hiện bệnh tại xã Hiệp Lợi (thị xã Ngã Bảy) với trên 200 con heo mắc bệnh.

Tỉnh Tiền Giang đang là địa phương ở ĐBSCL có tình hình dịch bệnh phức tạp nhất. Hiện bệnh đã lan rộng trên 90 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã với gần 15.000 con heo mắc bệnh. Ngành chức năng đã cho tiêu hủy trên 6.000 con.

Chi cục Thú Y tỉnh Sóc Trăng cho biết, dịch đã lan ra 8 huyện, thành phố với trên 40 địa bàn xã, phường, thị trấn. Ước tính có khoảng gần 3.000 con heo mắc bệnh và đã cho tiêu hủy trên 1.600 con.

Ngoài ra, con có 2 tỉnh là Bạc Liêu và Long An cũng đang có dịch tai xanh với cả ngàn con heo bị bệnh và được tiêu hủy. Ngành chức năng 2 tỉnh này cũng đang tích cực xử lý để tránh dịch bệnh lan rộng.

Huỳnh Hải