Thứ sáu, 24/02/2012 - 14:28

Bình Định:

Đến hội Đô thị Nước Mặn xem con gái Bình Định đánh võ

Dân trí“Ai về Bình Định mà coi - Con gái Bình Định múa roi, đi quyền” – quả thật đáng tiếc nếu từng một lần đến miền đất võ, xem hội mà chưa mục sở người con gái nơi đây đi quyền, đánh võ…

Những đường đao loang loáng trong bóng nắng.
 
Câu ca dao như một lời ngợi ca, niềm tự hào không chỉ của người con Bình Định mà cả dân tộc về một địa danh oai hùng, cái nôi của làng võ Việt Nam. Bình Định vùng đất nổi tiếng bao đời, nơi đã sản sinh nhiều bậc anh tài có công truyền bá di sản quý báu - võ học Tây Sơn mà dân tộc Việt Nam đã tự hào trong quá trình chống giặc ngoại xâm giữ gìn đất nước.
 
 
Màn biểu diễn song đao.

Quả không ngoa khi trong không khí nô nức của ngày hội, đông đảo người dân, du khách có dịp được chứng kiến những tiết mục võ thuật hấp dẫn do chính những cô con gái đất võ Bình Định thể hiện.

Trong tiếng trống rộn rã vang lên từng hồi, tiếng vỗ tay cổ vũ nhiệt tình của khán giả, các chàng trai, cô gái càng thêm hứng khởi, biểu diễn hết mình như quên đi cái nóng oi nồng giữa một buổi chiều nắng đổ lửa.
 
 
Những võ sĩ nhí trên đất võ.

Ngày nay, tuy võ thuật không còn dùng để xông pha trận mạc nhưng truyền thống bao đời này nhiều thế hệ võ học Bình Định tiếp tục nối nghiệp ông cha. Trong đó không ít võ sĩ là phận má hồng.

Doãn Công