Thứ sáu, 31/03/2017 - 14:29

Đạo diễn Đặng Nhật Minh: "Hồ Gươm - Món quà vô giá!"

Dân trí Gần đây rộ lên nhiều sáng kiến liên quan đến Hồ Gươm. Nào là con đường vinh danh, hình nộm quái vật Kong, dự án Rùa vàng nặng 10 tấn... Không biết còn những sáng kiến nào nữa sẽ được đệ trình lên lãnh đạo thành phố. Là một công dân gắn bó với Thủ đô hơn 60 năm, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã chia sẻ với Dân trí vài suy nghĩ về những ý tưởng trên.
 >> Đề xuất đúc tượng rùa vàng nặng 10 tấn, đặt ở Hồ Gươm

Dân trí xin được đăng tải nguyên văn những chia sẻ của ông.

Mẫu phác thảo về tượng rùa vàng đặt ở Hồ Gươm.
Mẫu phác thảo về tượng rùa vàng đặt ở Hồ Gươm.

Hồ Gươm (kể cả không gian quanh hồ) là một món quà vô giá mà thiên nhiên và tiền nhân đã ban tặng cho Thủ đô của chúng ta. Cùng với thời gian, món quà đó đã trở thành ký ức tập thể của cộng đồng dân cư sống trên mảnh đất này từ bao đời nay.

Món quà đó có vẻ đẹp riêng, hài hòa và đã được hoàn chỉnh dần theo năm tháng. Do đó bất cứ một cái gì đã từng tồn tại ở đây mất đi là một sự mất mát không gì bù đắp được trong ký ức của người dân Thủ đô và những gì có ý định thêm vào cảnh quan đó cần phải hết sức thận trọng, nếu không sẽ phá vỡ vẻ đẹp và sự hài hòa vốn có của nó.

Tôi rất mừng khi thấy UBND Hà nội đã từ chối lời đề nghị đặt hình nộm Kong bên hồ gươm để quảng bá cho du lịch. Trước đó ý tưởng về con đường vinh danh theo mô hình con đường danh vọng của Hollywood cũng bị dẹp bỏ. Đó là những quyết định hết sức sáng suốt của lãnh đạo thành phố.

Tôi hy vọng dự án Rùa vàng rồi cũng sẽ không được thành phố chấp nhận, bởi mô hình xấu và nặng nề làm lãng phí không gian thoáng đãng của Hồ Gươm.

Theo thiển ý cá nhân tôi thì khu vực Hồ Gươm (cùng các tuyến phố bao quanh) như hiện tại đã rất hài hòa; không cần xây bất cứ công trình gì thêm, phá vỡ vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Việc lập tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm vào các ngày thứ 7 và chủ nhật là một sáng kiến cần được duy trì bằng những hoạt động văn hóa đa dạng và phong phú; biến không gian đi bộ quanh Hồ Gươm thành một không gian văn hóa lôi cuốn người dân và thu hút khách du lịch.

Tôi xin có mấy kiến nghị sau đây :

Thành phố cần ban hành Quy chế riêng về bảo vệ cảnh quan Hồ Gươm (và các tuyến phố bao quanh). Quy chế đó nêu rõ: Hồ Gươm là một di sản vật thể và phi vật thể của Thủ đô và của cả nước, là tài sản chung, không ai có quyền xâm phạm hay làm biến dạng cảnh quan vốn có. Nếu vi phạm có thể xử lý hình sự như tội xâm hại tài sản công.

Tính thẩm mỹ của Thủ đô cần phải được hết sức coi trọng. Cần tham khảo ý kiến của các trí thức, văn nghệ sĩ gắn bó lâu năm với Thủ đô mỗi khi có dự định trùng tu, cải tạo, xây thêm hoặc phá bỏ những gì đã có… (kể cả việc quét vôi, trang trí đèn hoa khẩu hiệu vào các dịp lễ Tết). Hình thức tham khảo bằng cách gửi thư riêng đến từng người qua bưu điện hoặc qua thư điện tử (không cần triệu tập họp).

Lập hồ sơ những di sản cần được bảo vệ trong khu vực Hồ Gươm (các công trình kiến trúc, cây cối xung quanh hồ). Có chế độ bảo dưỡng chăm sóc định kỳ (kể cả đối với những cây lâu năm).

Khuyến khích các hoạt động văn hóa tự nguyện trên phố đi bộ (trình diễn của các nhạc công, các dàn nhạc dân tộc, hiện đại hoặc cổ điển, biểu diễn xiếc, ảo thuật…). Sắp xếp trên phố đi bộ một vài địa điểm cho phép bày bán những món ăn đặc sản của Hà nội, những kỷ vật lưu niệm…

Đạo diễn Đặng Nhật Minh