Thứ tư, 15/03/2017 - 14:24

Quảng Trị:

Đàn cá bè "khủng" 150 tấn: Vì sao nhiều cá chết nổi trên mặt lưới?

Dân trí Trước luồng thông tin nghi vấn ngư dân tại Quảng Trị đánh bắt được mẻ cá bè “khủng” hơn 150 tấn có thể đã sử dụng chất nổ khiến cá bị chết trắng, chủ tàu cá khẳng định anh không hề sử dụng vật liệu nổ. Đại diện phía Sở NN&PTNT Quảng Trị cũng đã cắt nghĩa nguyên nhân việc một lượng cá trong mẻ cá "khủng" bị chết...
 >> Cận cảnh mẻ cá bè trị giá hơn 5 tỷ đồng của ngư dân Quảng Trị

Khi những thông tin và hình ảnh về mẻ cá bè lớn chưa từng thấy, với hơn 150 tấn, giá trị tới 5 tỷ đồng, mà ngư dân xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đánh bắt được mấy ngày qua được phát rộng rãi, một số ý kiến cho rằng mẻ cá này có thể bị chủ tàu sử dụng vật liệu nổ khiến cá chết trắng, nổi hết lên mặt nước.


Chủ tàu chia sẻ hình ảnh ban đầu cá vẫn bơi rất linh hoạt khi được quây trong lưới, chứng minh mình không sử dụng vật liệu nổ.

Chủ tàu chia sẻ hình ảnh ban đầu cá vẫn bơi rất linh hoạt khi được quây trong lưới, chứng minh mình không sử dụng vật liệu nổ.

Hình ảnh mẻ cá bè hơn 150 tấn ngư dân Quảng Trị bắt được.

Trước những luồng ý kiến trên, anh Lê Văn Tuấn (thuyền trưởng tàu QT- 90929 TS ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh) khẳng định, anh không sử dụng chất nổ để đánh cá.


Cá bè bị vây trong lưới nhiều ngày nên bị nổi trên mặt nước

Cá bè bị vây trong lưới nhiều ngày nên bị nổi trên mặt nước

Các thuyền viên sử dụng công cụ thô sơ là thuyền thúng để ra vớt cá trong lưới
Các thuyền viên sử dụng công cụ thô sơ là thuyền thúng để ra vớt cá trong lưới

Lý giải về tình trạng cá bè chết nổi lên mặt nước trong lưới, anh Tuấn cho hay, có thể việc hơn 150 tấn cá bị nhốt trong lưới suốt 3 ngày đêm nên thiếu ô xy, cá đuối dần, có nhiều con bị chết.

Thực tế, theo ghi nhận của PV Dân trí tại ngư trường nơi tàu anh Tuấn dùng lưới vây và khai thác cá, sau một ngày đêm bị vây trong lưới, ngoài những con cá bị nổi trên mặt nước thì phía bên dưới vẫn còn số lượng rất lớn cá còn sống và bơi quanh lưới. Những con cá nổi lên mặt nước, theo quan sát thì vẫn nguyên vẹn, chỉ xước vảy do va chạm vào lưới.

Để khẳng định mình không sử dụng vật liệu nổ, anh Tuấn cung cấp cho chúng tôi đoạn video mà anh quay tại thời điểm tàu của anh dùng lưới vây mẻ cá này. Theo quan sát, những con cá sống chạy quanh lưới với số lượng rất lớn. Hình ảnh này cho thấy cá vẫn bơi rất nhanh, linh hoạt và không hề có dấu hiệu bị tác động bởi vật liệu nổ.


Anh Tuấn lý giải nhiều con chết phơi bụng là do bị nhốt trong lưới 3 ngày với mật độ dày.

Anh Tuấn lý giải nhiều con chết phơi bụng là do bị nhốt trong lưới 3 ngày với mật độ dày.

Giải đáp thắc mắc này, ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị, cho biết, cá biển phải di chuyển nhiều để lấy ô xy. Vì thế, khi một lượng cá quá lớn bị bao vây trong mẻ lưới chật hẹp sẽ dẫn đến thiếu ô xy và chết dần, đó là điều hết sức bình thường. Hơn nữa, người làm nghề lưới vây không thể đánh thuốc nổ bởi vì cá sẽ bị vỡ bụng.

Một chuyên gia thủy sản khác cũng cho rằng, với thời gian thu lưới vây kéo dài nhiều giờ, đàn cá bè vận động, va chạm mạnh vào nhau trong lưới quây tròn và thu hẹp dần nên nhiều con chết là đương nhiên.


Mẻ cá bè khủng sau khi được đưa lên bờ vẫn còn khá tươi, được tiêu thụ rất nhanh sau đó.

Mẻ cá bè "khủng" sau khi được đưa lên bờ vẫn còn khá tươi, được tiêu thụ rất nhanh sau đó.

Ông Lê Viết Hoàng, trú tại xã Gio Việt, người có thâm niên đánh bắt cá trên biển cho hay, vùng biển ven đảo Cồn Cỏ có rạn san hô phát triển, có đặc điểm phù hợp với đặc tính loài cá bè. Cá bè có đặc tính di chuyển, bắt mồi theo đàn nhỏ, ăn cá, động vật; sống ở vùng biển có độ sâu từ 40-50m.

Đăng Đức