Thứ ba, 17/04/2012 - 11:26

Đâm va trên biển, tàu chở 2.400 tấn gạo bị chìm

Dân trí Một vụ đâm va nghiêm trọng đã xảy ra giữa 2 tàu vận tải biển Việt Nam lúc 3h30 rạng sáng nay (17/4), cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 70 hải lý về phía Đông. Vụ tai nạn khiến 1 tàu bị chìm; rất may toàn bộ thuyền viên thoát chết.

Ông Nguyễn Anh Vũ - Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) đã xác nhận thông tin trên với PV Dân trí.

Theo ông Vũ, khoảng 4h14 rạng sáng nay, thông qua liên lạc với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Madrid (Madrid MRCC) và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Trung Quốc (China MRCC), Việt Nam MRCC nhận được báo nạn DSC của tàu Quang Anh 54 tại vị trí có tọa độ 19-36N; 107-17E (cách bờ biển Thanh Hóa 70 hải lý về phía Đông). Tại thời điểm này, thông tin nhận được không nêu rõ tính chất tai nạn cụ thể.
 
Đâm va trên biển, tàu chở 2.400 tấn gạo bị chìm
Vụ đâm va khiến một tàu bị chìm (ảnh minh họa: Tiền Phong)

Diễn biến vụ việc được xác minh từ Trung tâm cứu nạn nước ngoài, chủ tàu, đài thông tin duyên hải và liên lạc trực tiếp trên hiện trường, qua đó Việt Nam MRCC đã xác định: lúc 3h30 tàu Quang Anh 54 thuộc Công ty Thương mại và Vận tải biển Quang Anh (Thanh Hóa), do ông Nguyễn Xuân Viên làm thuyền trưởng chở 900 tấn xi măng đang trên hành trình từ Hải Phòng đi Kỳ Hà (Quảng Nam) đã đâm va với tàu Duy Phương 36 thuộc Công ty TNHH Duy Phương (Thái Bình) do ông Phạm Hữu Tiến, sinh năm 1967 làm thuyền trưởng, tàu chở 2.400 tấn gạo đang trên hành trình từ An Giang đi Hải Phòng cùng 12 thuyền viên.

Vụ đâm va nghiêm trọng này khiến tàu Duy Phương 36 bị chìm ngay tại hiện trường, có độ sâu từ 34-55m. Rất may toàn bộ các thuyền viên trên tàu Duy Phương 36 đã được tàu Quang Anh 54 nhanh chóng cứu nạn an toàn.

Đối với tàu Tàu Quang Anh 54, ông Vũ cho biết tàu bị thủng két mũi nhưng đã khắc phục tạm thời để tiếp tục hành trình về bờ.

Hiện Việt Nam MRCC đang tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam hướng dẫn tàu Quang Anh 54 trên hành trình về Nghi Sơn, Tĩnh Gia, (Thanh Hóa) và theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc.

Về nguyên nhân ban đầu của vụ việc, ông Nguyễn Duy Dũng - Giám đốc Cảng vụ Thanh Hóa cho biết: “Theo báo cáo thì tai nạn xảy ra do thời tiết xấu và tầm nhìn bị hạn chế, nhưng nguyên nhân sâu xa và cụ thể dẫn tới vụ việc thì phải tiến hành điều tra mới có thể làm rõ”.

Ông Dũng cũng lưu ý tới số gạo được vận chuyển trên tàu Duy Phương 36, bởi theo số liệu đăng kiểm phương tiện thì tàu này có tải trọng là 2.470 tấn, về nguyên tắc thì với tải này tàu có thể chở số lượng hàng tối đa nhưng trường hợp này gạo là hàng cồng kềnh mà vận chuyển tới 2.400 tấn thì cần phải xem lại hồ sơ thiết kế tàu, xem việc bốc xếp như thế nào.

Cho đến nay, Cảng vụ Thanh Hóa chưa nhận được yêu cầu hỗ trợ nào từ 2 tàu nói trên. Tuy vụ tai nạn xảy ra trên vùng biển quốc gia nhưng ông Dũng cho rằng việc điều tra về vụ tai nạn nhiều khả năng sẽ do Cảng vụ này thụ lý, vì 1 trong 2 tàu là của Thanh Hóa và hiện tàu Quang Anh 54 đang hành trình về Thanh Hóa.

Dự kiến 16h00 chiều nay, tàu Quang Anh 54 cùng với 12 thuyền viên của tàu Duy Phương 36 sẽ về đến cảng Nghi Sơn.

Liên quan đến vụ việc này, PV Dân trí đã nhiều lần liên hệ với chủ tàu Quang Anh 54 nhưng số điện thoại luôn báo bận. Còn chủ tàu Duy Phương 36 được nhân viên văn phòng công ty này cho biết là đang đi công tác, khi PV liên hệ thấy điện thoại đổ chuông nhưng không nghe máy.

Quỳnh Anh