Thứ tư, 20/04/2011 - 00:52

Còn rất ít phóng xạ trong không khí tại Đà Lạt

Dân trí Chỉ còn trạm quan trắc tại Đà Lạt phát hiện được chất phóng xạ ở mức rất thấp. Tuy nhiên, tại Malaysia và Phillipines vẫn tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của phóng xạ trong không khí.

Chiều tối 19/4, Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) cho biết: kết quả quan trắc  tại Đà Lạt còn tiếp tục ghi nhận được đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131, ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường. Như vậy, Đà Lạt là địa phương cuối cùng còn ghi nhận được phóng xạ tại Việt Nam.

Vào đến nước ta từ 9/4, đám mây phóng xạ đã lan ra hầu khắp các địa phương trên toàn quốc. Tuy nhiên, tất cả kết quả ghi nhận tại các trạm quan trắc trong những ngày vừa qua đều cho thấy nồng độ phóng xạ đều ở mức thấp, không có gì bất thường, gây hại cho người dân.

Hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho khu vực Đông Nam Á tính toán lúc 2h ngày 21/4. (Nguồn ảnh: VAEI)

Hôm nay, các trạm trắc của CTBTO ở Bắc Bán Cầu thông báo, vẫn tiếp tục phát hiện hạt nhân phóng xạ. Trong đó các trạm quan trắc tại Malaysia là Phillipines  vẫn ghi nhận nồng độ phóng xạ tồn tại trong không khí ở mức 4,1 micro Bq/m3  đến 23 micro Bq/m(mức thấp).

Bộ Khoa hoc và Công nghệ Việt Nam cho biết, tại Nhật Bản các chuyên gia của TEPCO vẫn đang tiến hành các biện pháp cần thiết để khống chế và kiểm soát tình hình bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

P. Thanh