Chủ nhật, 24/02/2013 - 16:18

Nghệ An:

Cờ bạc "lộng hành" ở lễ hội vua Mai

Dân trí Gần trưa ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng) các loại trò chơi đỏ đen ăn tiền, lừa bịp…bắt đầu nở nộ tại lễ hội Đền vua Mai năm 2013. Trong khi đó, lực lượng công an lại vắng bóng để dẹp bỏ tình trạng trên.

Các sới bạc mở công khai tại lễ hội Đền vua Mai năm 2013
Các sới bạc mở công khai tại lễ hội Đền vua Mai năm 2013
 
Sáng ngày 24/2, tại khuôn viên cụm di tích vua Mai, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) diễn ra các nghi thức thành kính, trang nghiêm gồm Lễ rước, Lễ dâng hương tưởng niệm và Lễ Đại tế vua Mai. Sau phần nghi thức tế lễ, phần hội diễn ra sôi nổi, vui tươi với các trò chơi lành mạnh như đánh đu, bóng chuyền, hội trại thanh niên. Tuy nhiên, trái với các hoạt động thi đấu thể dục thể thao, trò chơi dân gian lành mạnh như hai ngày đầu thì ngày cuối cùng của lễ hội Đền vua Mai các loại trò chơi đỏ đen bắt đầu nở rộ.
 
Ghi nhận của PV Dân trí đến 10h30’ sáng ngày 24/2 đã xuất hiện các hình thức biến tướng công khai như trò chơi ăn tiền, đánh bạc…ngay trong khu vực trung tâm khuôn viên khu lăng mộ vua Mai. Dạo quanh một vòng trong sân lễ hội chúng tôi bắt gặp gần chục điểm tổ chức trò chơi. Trò ném bóng bàn, ném vòng nhựa vào các chai bia, lon nước hoa quả đặt phía trước, mỗi lần ném mất “phí” từ 2.000 - 5.000 đồng thu hút các em thiếu nhi.
 
Trò chơi ném vòng trúng thưởng thu hút thanh niên
Trò chơi ném vòng trúng thưởng thu hút thanh niên
 
Điều đáng nói là sự xuất hiện của hàng loạt ổ nhóm đánh bạc theo hình thức “tôm, cua, cá, bầu” diễn ra khá công khai. Hàng chục thanh niên vây kín quanh các sới bạc để sát phạt nhau nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm soát hay nhắc nhở. Không dưới 5 sới bạc được mở ra với hàng trăm người tham gia, chủ yếu là thanh thiếu niên. Để có thể móc được “hầu bao” của du khách đi lễ đầu năm, những người tổ chức sới bạc này có cả mạng lưới cò mồi để hút khách. “Cò” thường đóng vai khách vào chơi và đặt tiền từ ít đến nhiều để nhử con mồi. Ban đầu, phần thắng thường nghiêng về khách chơi. Không ít du khác tưởng “ngon ăn” nên bị cuốn theo đến nhẵn ví.
 
 Cò bịt khẩu trang (bên trái) đặt tiền nhử các con mồi vào chơi
 "Cò" bịt khẩu trang (bên trái) đặt tiền nhử các con mồi vào chơi

Nghe lời quảng cáo “đạt 1 ăn gấp 2, gấp 3 lần”, nhiều du khách đã xô đẩy, chen lấn vào để sát phạt. Mỗi lượt đặt cửa ít thì 20.000đ, nhiều thì có thể tới 50.000 - 100.000 đồng/lượt đặt. Không ít người đã “nướng” vào những “sòng bạc” di động này đến hàng triệu đồng mà chẳng thu lại được gì. Bước ra khỏi sới bạc với vẻ mặt thất thần, anh Đoàn Văn Trung - một ngườiđi lễ hội đền vua Mai cho biết: “Mới vào chơi tôi ăn được 200 trăm ngàn đồng thấy cũng may mắn, nhưng càng chơi lâu thì mất càng nhiều, tổng cộng tôi mất 500 ngàn đồng”.

Nhiều người dân địa phương và du khách tỏ ra bức xúc trước cách hành vi biến tướng nơi đền thiêng. “Tôi đã nhiều năm đến thắp hương tại lăng mộ vua Mai, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh đánh bạc ngay trong khuôn viên di tích. Hành vi này vi phạm pháp luật mà sao không thấy cơ quan chức năng xử lý!”, một du khách nói.
 
Công an bận đi ăn Rằm nên các sới bạc tung hoành?
Công an bận đi ăn Rằm nên các sới bạc tung hoành?

Trong khi đó, nhiều du khách cũng phản ánh tình trạng “chặt chém” của các bãi gửi xe tự phát xung quanh cụm di tích vua Mai. Qua khảo sát của chúng tôi, giá vé gửi xe tại các điểm này đối với xe máy là từ 10.000 - 15.000 đồng, trong khi ngày thường giá vé chỉ 2.000 đồng.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Minh - Trưởng CA xã Vân Diên, huyện Nam Đàn cho biết: “Chúng tôi đã cắt cử một đội gồm 4 người phối hợp với công an huyện bảo vệ an ninh trật tự trong khuôn viên di tích, nhưng có lẽ do quá trưa, các anh em đi... ăn Rằm nên nhiều đối tượng lợi dụng để tổ chức đánh bạc”.

Đến trưa cùng ngày chúng tôi vẫn chưa thấy lực lượng chức năng dẹp bỏ tình trạng trên.
 

Doãn Hòa - Lany Nguyễn