Thứ sáu, 04/03/2011 - 07:15

Thừa Thiên - Huế:

“Chuyện tình đầu của cô Lượm bụi đời” - sự thật hay bịa đặt?

Dân trí Dư luận ở thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) thời gian qua xôn xao bởi chuyện một cô gái từng sinh ra, lớn lên tại đây không biết vì lý do gì đã nói sai sự thật hoàn toàn cuộc đời cô trước các phương tiện thông tin đại chúng.

Câu chuyện bắt đầu từ cuộc thi viết “Mối tình đầu của tôi” do một tờ báo mạng có tiếng tổ chức năm 2010. Bài viết “Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời” của một cô gái tên Lượm ở Huế đã gây sự chú ý lớn với Ban tổ chức vì tính xúc động đến khó tin của một mảnh đời bất hạnh chịu nhiều nỗi đau do xã hội và cha mẹ gây ra... Sau đó, “Chuyện tình đầu của Lượm” đã được 1 đài truyền hình uy tín quay và cho phát sóng trong chương trình cuối tháng 1/2011.

 


“Lượm” và con trong buổi ghi hình phát sóng cuối tháng 1/2011 gây nhiều xúc động cho hàng triệu khán giả
 
có nhiều lần “Lượm” khóc khi kể về cuộc đời cay đắng (ảnh chụp lại từ video đài truyền hình quay về Lượm)

Lượm trong bài và trên tivi có quá nhiều chi tiết cảm động, xin được trích lược vắn tắt như sau:
 
Em được một bà lão ăn mày nhặt được trên ghế đá công viên đem về nuôi. Tuổi thơ em là những chuỗi ngày đi ăn xin với bà. Lúc 8 tuổi, bà mất, em như sụp đổ vì không còn ai che chở. Em làm nhiều việc để mưu sinh như bán báo, đánh giày thậm chí đi bán bồ đà theo lời dụ dỗ của người không quen biết để rồi sau đó bị bắt giam 2 tháng. Nhiều lúc đã bị giang hồ ở Huế bắt đi móc túi, làm “gái bán hoa” ở chợ Đông Ba.
 
Trong một đêm ngủ lại quán café nơi em mới xin vào làm, nhiều thanh niên kéo vào định hãm hiếp, em đã vùng cửa chạy ra đường và gặp được một anh đi xe máy. Em nhờ anh cứu, từ sau đó, 2 người đã gắn chặt với nhau. Sau ngày anh đi Mỹ 4 tháng, em đã biết mình có thai với anh và quyết tâm sinh con để giữ lại giọt máu tình yêu giữa 2 người.
 
Vài năm sau, em như sụp đổ khi được người bạn thân của anh cho biết, anh đã bị tai nạn, hiện nằm bán thân bất toại tại Mỹ. Bồng bế con 3 tuổi bị bệnh tim đi bán vé số mưu sinh, mong chờ tin anh và hy vọng cha mẹ ruột sẽ tìm được mình qua kỷ vật còn lại là sợi dây chuyền bà ăn xin thấy được trên cổ em khi nhặt được ở ghế đá, Lượm chỉ còn biết cầu mong vào những may mắn sẽ cho cuộc đời cô đỡ khổ.
 
Chỗ ở hiện tại của cô là tá túc trong một căn nhà ọp ẹp của một dì tốt bụng ở thị trấn Tứ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế.2 mẹ con Lượm trong căn nhà của một dì tốt bụng cho ở tại Hương Trà (ảnh chụp lại từ video đài truyền hình quay về Lượm)
 
Hàng ngày, ngoài đi bán vé số, “Lượm” còn đi cuốc đất trồng rau trong khi nghề chính là bán hàng tạp hóa (ảnh chụp lại từ video đài truyền hình quay về Lượm)

Sau khi câu chuyện của Lượm được phát trên tivi, nhiều người dân ở thôn Minh Hải (thị trấn Thuận An) không tin vào mắt mình bởi cô gái này không ai khác mà chính là chị Trần Thị Thùy Dương bán hàng tạp hóa ở chợ Thuận An mấy năm nay. Cha mẹ cô cũng như “té ngửa” khi thấy con gái lên tivi và nói, khóc kể về cuộc đời “không cha mẹ, đi bụi đời, có con với người yêu” dù Dương ở ngoài đời khác hẳn 180 độ.

 


 
căn nhà của “Lượm” từng ở từ nhỏ đến khi lấy chồng thôn Minh Hải

Ngày 2/3, chúng tôi đã về nơi Lượm sinh ra lớn lên xác minh sự việc. Ông Nguyễn Đặng Tuấn Anh, PCT phụ trách văn xã UBND Thị trấn Thuận An cũng “ngỡ ngàng” cho biết: “Tôi đã xem tivi và xem lại video trên mạng. Thật sự Lượm đây chính là cô Trần Thị Thùy Dương, sinh năm 1983 là con gái đầu của ông Trần Văn Thành và bà Lê Thị Liễu ở tại thôn Minh Hải.
 
Tháng 2/2009, cô đã cắt hộ khẩu lên sống ở phường Trường An với chồng là anh Phạm Văn Thân - làm nghề thợ nề. Trước tết Tân Mão, cô Dương còn bán hàng tạp hóa ở chợ Thuận An. Toàn bộ điều cô này nói đều trái với sự thật. Không biết có một động cơ nào để cô Dương làm việc này. Chúng tôi sẽ theo dõi kỹ vụ việc”.

 


Ông Nguyễn Đặng Tuấn Anh, PCT UBND thị trấn Thuận An cho biết, nhân vật Lượm trong tivi chính là cô Trần Thị Thùy Dương ở địa phương từ lúc mới sinh ra cho đến khi đi lấy chồng

Gặp cha mẹ “Lượm” và cho ông bà xe xem video, ông Thành, bà Liễu đau buồn nói “Tôi đã xem mấy hôm rồi. Không biết sao nó lại làm thế nữa. Cũng không biết nó viết bài dự thi lúc nào rồi dẫn người ta đi quay phim ở chỗ nào chứ nhà hiện tại nó đâu phải tá túc ở nhà một dì tốt bụng ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế mô. Từ lúc sinh con ra cho đi học hết cấp 3, gả chồng sinh con, chúng tôi nào ngờ con lại đi làm việc bậy bạ như vậy. Nó có nghề nghiệp hẳn hoi là đi bán hàng ở chợ chứ phải đi bụi đời đâu... Hàng xóm bên cạnh xem tivi chửi nhà tui lắm, họ nói con tui là đồ lừa đảo, lên hình để kêu gọi lòng thương hại của mọi người để kiếm tiền”.


Chỗ bán hàng cũ của Dương tại chợ Thuận An


Anh Mai Chánh Quân, người hàng xóm với nhà “Lượm” cho biết: “Cả xóm tụi tôi hay xem tivi lắm. Thấy mà tức và bức xúc vì cô Dương này rất hiền lành, không có dấu hiệu chi gian hết, nhưng không biết răng lại làm rứa. Chắc có thể vì một mục đích nào đây”.

 
Trong ngày 3/3, 2 báo và đài truyền hình từng thực hiện chương trình về Lượm bụi đời đã cử phóng viên tức tốc về TT-Huế xác nhận lại vụ việc. Hiện, công an đã phong tỏa tài khoản của cô “Lượm”.
 
"Lượm bụi đời" thú nhận toàn bộ việc làm sai trái
 
Sau nhiều lần hẹn gặp “Lượm” bị cô này từ chối với các lý do như đi khám bệnh, vắng nhà, con đau... , cuối cùng chúng tôi đã đến nhà hiện tại của “Lượm” số 4/16 đường Chế Lan Viên, phường Trường An (TP Huế). Tại đây, cô đã thú nhận toàn bộ việc làm sai trái của mình.
 

Căn nhà của "Lượm" hiện đang ở với chồng đường Chế Lan Viên - phường Trường An, TP Huế

“Từ đó, báo và đài truyền hình nói em ra Hà Nội để quay phim. Em đã “theo lao” rồi nền cũng phải tiếp tục đóng giả vai của Lượm mặc dù lương tâm rất cắn rứt. Đến nay em vẫn không biết tại sao lại làm như vậy nữa, không hiểu chính bản thân mình nữa. Chồng em biết chuyện mắng em lắm. Điều sợ nhất của em là bị truy tố đi tù thì con không ai nuôi", Dương nói.

Dương cho biết toàn bộ những kỷ vật như sợi dây chuyền của mẹ để lại cho khi bỏ rơi trên ghế đá, những chồng sách và váy của người yêu tặng trước khi đi Mỹ đều do em lấy từ nhà đem đến nhà dì Huê để đóng phim chứ không có kỷ vật nào như trong chuyện kể. Dì Lê Thị Huê chính là dì ruột của em. “Em nói với dì cứ đóng giả khi đài truyền hình vào quay vì đã lỡ trót nhận mình là Lượm. Dì em nhận lời. Sau đó, em và con đến nhà dì để đóng vai Lượm” - Dương nói.

Chiều 3/3, chúng tôi đã gặp cô Lê Thị Huê. Cô kể lại "Lượm thật ra là cháu Dương của tui. Tui và mẹ nó là 2 chị em ruột. Vì con nó bị mổ tim thiếu tiền nên nó nói tui giúp nó bằng cách nói nó là Lượm và tui cưu mang nó. Nó còn dặn nếu truyền hình vào quay thì đừng nói nó là cháu ruột kẻo lộ chuyện. Trước ngày quay phim 1 ngày, nó về đây ở lại và sắp xếp đồ đạc như dây chuyền, áo quần, sách vở. Nó bày ra ở góc giường này này". Đoạn, bà Huê chỉ vào góc nhà nơi có giường mà Lượm đã từng ở như đã quay trong phim. Bà Huê cũng tâm sự rằng không biết câu chuyện lại đi quá xa nên đã "lỡ" giúp cháu.Bà Huê nói thấy cháu tội quá nên giúp cháu nói sai sự thật để được mọi người giúp đỡ
 
Căn nhà của người dì ruột mà "Lượm" nhờ để đóng phim

Dương cho biết từ đó đến nay đã nhận được 9 triệu đồng từ người hảo tâm cho nhưng cô không tiêu. Cô sẽ sẵn sàng trả lại tất cả cho chương trình nếu có yêu cầu.

Khi được hỏi tại sao vẫn vào vai Lượm từ lúc viết bài dự thi, đứng trước máy quay và giao lưu với khán giả rất xúc động thì Dương ... ấp úng, không trả lời được. Cô chỉ nói đại ý là mong mọi người tha lỗi cho việc làm sai trái của cô, mong cha mẹ bỏ qua và hứa từ nay sẽ không sai phạm nữa.

 Đại Dương