Chủ nhật, 07/06/2009 - 10:30

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang mùa cấy

Dân trí Ruộng bậc thang mùa cấy lúa đã và đang là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của miền núi phía Bắc Việt Nam, thu hút du khách xa gần. Nhiều người nước ngoài rất muốn tìm hiểu “nghệ thuật” làm ruộng lúa nước trên núi…

Từ đầu tháng 6 dương lịch, trên khắp nẻo vùng núi cao phía Bắc, đâu đâu cũng thấy hình ảnh thân thuộc của bà con các dân tộc thiểu số xuống ruộng bậc thang gieo cấy lúa mùa chính vụ.

 

Đây cũng là mùa vụ duy nhất cấy cày của đồng bào vùng cao Lào Cai nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung từ ngàn đời nay. Mùa cấy lúa cũng là một trong những mùa đẹp nhất của vùng đất du lịch có tiếng như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát (tỉnh Lào Cai); Suối Giàng, Mường Lò, Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái); Hoàng Su Phì, Quản Bạ, Xín Mần (tỉnh Hà Giang)…

 

Ruộng bậc thang mùa cấy lúa đã và đang là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của miền núi phía Bắc Việt Nam, thu hút du khách xa gần, nhất là người nước ngoài tới tham quan.

 

Không ít du khách châu Âu đã thích thú khám phá không chỉ về vẻ đẹp độc đáo của ruộng bậc thang mà còn muốn tìm hiểu thêm về bí quyết và “nghệ thuật” làm ruộng lúa nước trên vùng núi cao của người dân Tây Bắc.
 Ruộng bậc thang đầu mùa cấy đẹp như tranh vẽ
 

Sắc màu vùng cao
 Nông dân vùng cao làm đất gieo cấy lúa mùa.
Nhổ mạ cấy lúa.
 

Nụ cười sơn nữ.

 

Ngọc Bằng