Thứ tư, 15/03/2017 - 00:36

Quảng Trị:

Chủ tàu cá đã bán hết mẻ cá bè 150 tấn

Dân trí Mẻ cá bè ngư dân Quảng Trị đánh bắt trên biển cách đây 2 ngày được đánh giá là mẻ cá lớn chưa từng thấy, chỉ trong thời gian ngắn số cá “khủng” đã được chủ tàu bán hết.

Chiều 14/3, trao đổi với PV Dân trí, anh Lê Văn Tuấn (trú tại thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), chủ tàu cá mang số hiệu QT 90929 TS cho biết, đến chiều tối qua (13/3), hơn 150 tấn cá bè mà cha con anh đánh bắt được trên biển đã được xuất bán hết.

Anh Tuấn cho hay, do giá cá không ổn định nên có sự chênh lệch so với dự kiến ban đầu. Theo đó, cá được bán theo nhiều mức giá khác nhau, lúc đầu được giá hơn thì 40 ngàn đồng/kg, sau giá có phần giảm xuống 37 ngàn đồng/kg, thậm chí xuống 35 ngàn đồng/kg. “Do cá bán theo nhiều mức giá khác nhau nên hiện tôi chưa thống kê được cụ thể. Nhưng mẻ cá bè này cũng có giá trị khoảng 5 tỷ đồng”, anh Tuấn thông tin.

Các thuyền viên phải sử dụng thuyền thúng ra vớt cá trong vàng lưới
Các thuyền viên phải sử dụng thuyền thúng ra vớt cá trong vàng lưới

Đàn cá “khủng” anh Tuấn đánh bắt được xuất hiện ở vùng biển truyền thống ngư dân địa phương thường đánh bắt, cách đảo Cồn Cỏ hơn 10 hải lý. Trước đây, tàu của anh Tuấn đã từng bắt gặp loại cá này, song nhiều lần bắt hụt. Có thời điểm tàu anh vây lưới và bắt được khoảng 300 kg.

Anh Tuấn cho hay: “Tối 10/3, tàu tôi bắt đầu nhổ neo rời cảng để ra khơi. Sau một ngày lênh đênh trên biển, đến khoảng 20h00 ngày 11/3, tàu tôi phát hiện một đàn cá bè qua máy dò ngang. May mắn lúc này trời êm, biển lặng nên chúng tôi nhanh chóng nắm được hướng đi của đàn cá, bắt đầu bỏ bìa lưới và không ngờ đã vây được đàn cá bè rất lớn”.

Do lượng cá quá lớn nằm gọn trong vàng lưới nên phần lớn bị nổi lên mặt nước
Do lượng cá quá lớn nằm gọn trong vàng lưới nên phần lớn bị nổi lên mặt nước

Dựa vào kinh nghiệm đánh bắt lâu năm của mình, khi phát hiện đàn cá qua máy dò, anh Tuấn điều khiển tàu chạy chậm lại với vận tốc trung bình 6 hải lý/giờ để bủa lưới vây bắt đàn cá. Hơn nữa, yếu tố giúp anh “bắt gọn” được mẻ cá này cũng nhờ vào thiết bị máy dò cá hiện đại mà anh vừa trang bị (trị giá 240 triệu đồng).

Bên cạnh đó, nhờ bộ lưới vây rút mà anh vừa sắm nên đã thu gọn toàn bộ mẻ cá bên trong lưới. Anh Tuấn cho hay: “Do lượng cá quá lớn nằm gọn trong lưới nên cá dần nổi lên trắng cả mặt nước. Anh em thuyền viên càng vớt thì cá càng nổi lên trên”.

Ngay sau khi vào bờ, cá trên tàu đã được các tiểu thương thu mua hết
Ngay sau khi vào bờ, cá trên tàu đã được các tiểu thương thu mua hết

Phải đến 10h ngày 13/3, anh Tuấn mới đánh bắt hết số cá thu vào lưới lên tàu. Đồng thời, anh đã huy động hơn 10 tàu cá của ngư dân cùng trợ giúp việc chuyên chở. Mẻ cá bè mà tàu anh Tuấn đánh được lần này được đánh giá là mẻ cá lớn nhất từ trước đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: “Thời gian qua hoạt động khai thác thủy sản đã có nhiều kết quả khả quan, nhất là việc vươn khơi bám biển của ngư dân có nhiều hiệu quả. Đặc biệt vào ngày 11/3, ngư dân Lê Văn Tuấn tại Gio Việt đã ra khơi và đánh trúng mẻ cá bè vàng với số lượng rất lớn hơn 150 tấn, là mẻ lưới kỷ lục. Đây là sự khích lệ lớn của ngư dân toàn tỉnh nói chung và ngư dân Cửa Việt nói riêng. Chúng tôi đánh giá đây là một trong những mẻ cá lớn nhất trong vùng cũng như cả tỉnh”.

Ông Nam cho biết thêm: “Tàu anh Lê Văn Tuấn là một trong những con tàu được nâng cấp theo nghị định 67, nâng cấp phần máy tàu trên 400 CV, các vàng lưới vây có chiều lưới, kích thước kỹ thuật lớn có thể khai thác những loài cá có sản lượng cao, trang bị các thiết bị máy móc như máy dò ngang để dò các loài cá, chủ động trong việc đánh bắt”.

Đăng Đức