Thứ tư, 28/12/2016 - 09:00

Chia sẻ các mô hình giảm nhẹ rủi ro thiên tai các tỉnh miền Trung

Dân trí Nhiều mô hình thiết thực về các biện pháp giảm thiểu những rủi ro do thiên tai và biến đổi khí hậu đã được giới thiệu cụ thể tại TP Huế ngày 27/12.

Hội thảo “Chia sẻ các mô hình giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu và cập nhật thông tin về chính sách liên quan” do Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung (CRD) và Tổ chức Plan International tổ chức nhằm chia sẻ về những kinh nghiệm, cập nhật các chính sách của Nhà nước và đối thoại trực tiếp cùng các cơ quan quản lý Nhà nước về quản lý rủi ro thiên tai cũng như thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Đến tham dự hội thảo, có ông Bùi Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng tránh và Giảm nhẹ thiên tai Quốc gia; ông Trương Quang Hoàng, Giám đốc CRD và đại diện các tổ chức, các cơ quan ban ngành địa phương như tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị…

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức, cơ quan ban ngành các địa phương đã đưa ra một số chủ đề mang tính cấp thiết như: cập nhật chính sách của Chính phủ về quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, hòa nhập người khuyết tật trong quá trình quản lý rủi ro thiên tai, phòng ngừa tai nạn cho trẻ em cũng như quản lý rủi ro thiên tai trong các doanh nghiệp tại miền Trung.

Hội thảo đã đề cập đến nhiều mô hình, chính sách thiết thực trong công tác quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu
Hội thảo đã đề cập đến nhiều mô hình, chính sách thiết thực trong công tác quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu

Bên cạnh đó, một số mô hình thực tiễn cũng được đề cập như: Mô hình cải tạo môi trường và phát triển rừng ngập mặn; Mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng tránh và Giảm nhẹ thiên tai Quốc gia cho biết: “Quan trọng nhất là cần nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai và giảm nhẹ biến đổi khí hậu cho từng địa phương. Bởi đây là nơi có thể tiếp cận gần dân cũng như dễ dàng khảo sát tình hình, diễn biến thiên tai, biến đổi khí hậu. Mặt khác, cần đảm bảo sự gắn kết giữa các bên liên quan, các bộ ban ngành từ Trung ương đến địa phương để các dự án, mô hình được triển khai và tập trung tối đa, có hiệu quả”.

Đại Dương