Thứ tư, 20/10/2010 - 19:18

Triển lãm ký họa

Chân dung mẹ Việt Nam anh hùng

Dân trí Với mong muốn “tri ân và trả ơn đời”, họa sĩ Đặng Ái Việt với chiếc Chaly bé nhỏ đã vượt qua lộ trình hơn 8.000 cây số, khắp ba miền Bắc, Trung, Nam…để ký họa hàng trăm chân dung bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Các bức ký họa quý giá đó đang được trưng bày tại triển lãm tranh ký họa “Chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (202 Võ Thị Sáu, phường 7, Quận 3)

 Ký họa mẹ Nguyễn Thị Hải ở Củ Chi TP HCM

Cuộc triển lãm giới thiệu 140 bức ký họa gửi đến người xem những cảm nhận về giọt nước mắt lặng lẽ của  người mẹ,  hòn vọng phu là món nợ trĩu nặng của thế hệ hôm nay và mai sau.

Bà Phan Thị Gia Hương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam xúc động phát biểu: “Họa sĩ Đặng Ái Việt đã làm điều mà chưa ai trong chúng ta từng nghĩ, từng làm. Bằng những tác phẩm này, Ái Việt đã góp phần lưu giữ mãi mãi quá khứ hào hùng của dân tộc”.

Theo đại diện Ban tổ chức, cuộc triển lãm chính là mong muốn được gởi gắm tấm lòng đền ơn đáp nghĩa với các Mẹ. Ngoài ra cũng là dịp để các thể hệ sau hiểu thêm những hy sinh to lớn của các Mẹ cho ngày hòa bình, thống nhất và bền vững của đất nước.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 18/10 đến 31/12

Sau đây là một số bức ký họa được trưng bày tại triển lãm:

Mẹ Việt Nam tại Quảng Ngãi
 
Bức ký họa Mẹ Lê Thị Như tại TP Đà Nẵng
 
Mẹ Y Nội ở tỉnh Kom Tum
 
Mẹ Võ Thị Dệt
 
 
Mẹ Lê Thị Thới Bến Tre
 
 
Mẹ Nguyễn Thị Cật ở tỉnh Quảng Ngãi
 
 
 Người dân trầm trồ trước các bức ký họa tại triển lãm
 
 
 Họa sĩ Đặng Ái Việt bên chiếc xe Chaly vượt Bắc - Trung - Nam của mình

Hoài Lương