Thứ hai, 26/09/2011 - 10:19

Bình Định:

Cây me 200 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Dân trí Một cây me trên 200 năm tuổi nằm trong khuôn viên Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên - môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Được biết, cây me cổ thụ cao 24m, đường kính thân 1,2m, tán lá che phủ hơn 600 m2. Theo tương truyền, cây me này do thân phụ của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ là ông Hồ Phi Phúc trồng cách đây hơn 200 năm.
 

Cây me 200 năm tuổi tại Bảo tàng Quang Trung

 

Cây me cổ thụ trong Bảo tàng Quang Trung, ngoài giá trị thẩm mỹ, cảnh quan môi trường, còn có ý nghĩa sâu sắc về mặt lịch sử, là một biểu tượng cho sự trường tồn trong lòng dân tộc Việt Nam của phong trào Tây Sơn. Đến nay, trải qua bao lửa đạn chiến tranh, những thăng trầm của lịch sử dựng nước, giữ nước, cây me cổ thụ vẫn mạnh mẽ sống, hiên ngang vươn cao giữa đất trời, chứng kiến bao đổi thay của đất nước.

 

Với người dân đất võ Bình Định luôn tự hào bởi những “giá trị đặc biệt” mang khí phách hùng thiêng của người anh hùng áo vải Quang Trung của phong trào Tây Sơn.

 

Đặc biệt, từ lâu Bảo tàng Quang Trung đã cho nhân giống me từ cây me cổ thụ này. Đã có rất nhiều người dân và du khách mua về làm quà cho bạn bè người thân mỗi khi có dịp thăm quan Bảo tang Quang Trung.

 

Doãn Công