Thứ năm, 14/09/2017 - 16:49

Cần Thơ yêu cầu xử nghiêm hành vi gây rối tại trạm BOT

Dân trí Cần Thơ vừa có văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP - ông Đào Anh Dũng ký, yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), tránh hiện tượng các phần tử xấu kích động gây rối làm mất an ninh trật tự xã hội tại dự án BOT Quốc lộ 91.

Trạm thu phí T2, nơi bị các doanh nghiệp vận tải, tài xế phản ứng dữ dội
Trạm thu phí T2, nơi bị các doanh nghiệp vận tải, tài xế phản ứng dữ dội

Văn bản nêu rõ: Giao giám đốc Sở GTVT chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền cho người dân và các chủ phương tiện tham gia giao thông chấp hành pháp luật của nhà nước.

Phối hợp với lực lượng chức năng có giải pháp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn, đặc biệt là khu vực trạm thu giá, không để xảy ra ùn tắc giao thông khu vực trạm thu giá dịch vụ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), tránh hiện tượng các phần tử xấu lợi dụng để lôi kéo, kích động gây rối làm mất an ninh trật tự xã hội.

Văn bản chỉ đạo này ban hành sau khi Bộ GTVT có công văn về việc thu giá dịch vụ đường bộ tại trạm thu giá hoàn vốn đầu tư dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo QL91, diễn giải tình hình xây dựng, hoạt động các trạm thu giá, các giải pháp khắc phục một số bất cập nảy sinh sau khi đưa vào hoạt động với các kiến nghị gửi tới chính quyền TP Cần Thơ và các tỉnh Kiên Giang, An Giang.

Trong đó, khẳng định chủ trương, cơ chế là đúng tuy nhiên sau khi kiểm tra, Bộ GTVT có yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh giảm giá thu phí đối với một số loại phương tiện lưu thông trên tuyến này.

Cụ thể, giảm 100% giá vé qua trạm T2 cho các loại xe bus, xe khách phục vụ vận chuyển hành khách công cộng chạy tuyến cố định sử dụng quãng đường BOT theo hướng từ Kiên Giang (QL80) về An Giang (QL91) và ngược lại và các phương tiện của người dân sinh sống có hộ khẩu thường trú trong phạm vi lân cận trạm thu phí…

Như Dân trí đã thông tin, Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL91 qua địa phận TP Cần Thơ do Công ty Cổ phần Đầu tư QL91 Cần Thơ – An Giang làm chủ đầu tư. Dự án có hai phân đoạn gồm: QL91 đoạn Km14+00 (giao QL91B) đến Km50+889 và QL91B đoạn Km0+000 đến Km 15+793. Tổng mức đầu tư hơn 1.720 tỉ đồng.

Trên dự án có 2 trạm thu phí gồm trạm T1 được đặt tại Km16+905,83 QL91 và trạm T2 được đặt tại Km50+050 thuộc khu vực Thới Hòa 1, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt – giáp ranh tỉnh An Giang.

Ngay sau khi trạm T2 bắt đầu thu phí đã bị các doanh nghiệp vận tải, tài xế… phản ứng dữ dội.

Lý do, nhiều tài xế và chủ doanh nghiệp cho rằng, xe từ TP Long Xuyên (An Giang) vào QL 80 để đi TP Rạch Giá (Kiên Giang) và ngược lại chỉ sử dụng vài trăm mét đường quốc lộ 91 cũng bị thu phí 100% như các xe đi toàn tuyến QL 91. Thậm chí một số tài xế, doanh nghiệp đi rửa xe, đổ xăng cũng bị thu phí.

Phạm Tâm