Thứ bảy, 07/01/2012 - 17:23

Campuchia không quên sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam

(Dân trí) – “Ngày 7/1 là ngày sinh thứ hai của Campuchia. Nhắc lại chiến thắng ngày 7/1, Campuchia không thể quên sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam trên đất nước mình” – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam On.

Bà Men Sam On đã có mặt, tham dự Lễ mít tinh kỷ niệm 33 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979 – 7/1/2012) do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức tại Hà Nội sáng nay (7/1).

Chiến thắng Tập đoàn Polpot, dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng sau thời kỳ đen tối 3 năm 8 tháng 20 ngày dưới chế độ Khmer Đỏ. Hơn 2 triệu người dân Campuchia đã bị giết hại, mọi cơ sở xã hội bị xóa bỏ tận gốc trong thời gian này vì chính sách lãnh đạo cực đoan, tàn bạo, cưỡng bức người dân, bắt lao động khổ sai của Polpot.
 
Bà Men Sam On và ông Vũ Oanh tại lễ kỷ niệm.

Nhắc lại chiến thắng ngày 7/1, Phó Thủ tướng thường trực Men Sam On nhấn mạnh: “Nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ ngày 7/1 là ngày sinh thứ hai của mình. Nhắc lại chiến thắng này, nhân dân Campuchia không thể nào quên công ơn của các chiến sĩ cứu quốc Campuchia, mặt trận giải phóng Campuchia và sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, các chuyên gia Việt Nam trên đất nước Campuchia”. Bà Men Sam On cũng bày tỏ sự thành kính và biết ơn sâu sắc nhất với Chủ tịch Hồ Chí Minh – người đã góp phần xây dựng Đảng Nhân dân Campuchia và sự hòa bình ổn định của Campuchia ngày nay.

Trong những tháng ngày đen tối đó, Polpot cũng có dã tâm phát động cuộc chiến tranh đẫm máu xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mật trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia anh em, Đảng, Nhà nước dân dân và quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng và giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, đưa đến thắng lợi ngày 7/1/1979. Với thắng lợi đó, nhân dân Campuchia đã khép lại một trang lịch sử đen tối và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển…

Bà Men Sam On khẳng định, 33 năm qua, Campuchia đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một quốc gia năng động, đầy tiềm năng, thống nhất và tiến lên bình đẳng xã hội. Campuchia đã góp phần vào sự phát triển hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng khẳng định lập trường của Campuchia về quyết tâm tăng cường, củng cố mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện lâu dài với Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, ông Vũ Mão – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia ôn lại chặng đường vẻ vang nhưng rất đỗi tự hào của mối quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống tốt đẹp của hai nước. Nhìn lại chặng đường 33 năm qua, ông Vũ Mão nhấn mạnh, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày càng đơm hoa kết trái; kết quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, ngày càng đi vào thực chất. Những thành tựu đó không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước mà còn vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và thế giới.

Trưởng ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia, ông Vũ Oanh, cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển nhanh của Campuchia. Là một chuyên gia từng hoạt động tại Campuchia, ông Vũ Oanh nhớ lại những ngày tháng cùng cán bộ và nhân dân Campuchia đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi khắc phục hậu quả do bọn Polpot để lại.

Trong 10 năm (1979 - 1989), chuyên gia Việt Nam đã tận tụy đem hết tài năng, trí tuệ giúp cách mạng Campuchia, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế trọng đại với tinh thần vô tư trong sáng cao cả chưa có tiền lệ trong lịch sử ngoại giao thế giới.

Ông Vũ Oanh cho rằng, thông qua các hoạt động này, hai nước hiểu rõ hơn tình hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc. Đó thật sự là mối quan hệ láng giềng thủy chung son sắt.

P.Thảo