Thứ năm, 25/09/2008 - 13:12

TPHCM:

"Cái chết trắng" dưới cầu vượt An Sương

Dân trí Cầu vượt được xây dựng nhằm mục đích tạo thuận lợi cho giao thông nhưng với cầu vượt An Sương (quận 12) ngoài mục đích này còn có “tác dụng phụ” là trở thành nơi mua bán ma túy công khai.

"Cái chết trắng" đang hoành hành công khai khi bất cứ người nào không cần biết lạ hay quen nếu dừng xe tại chân cầu vượt An Sương thì ngay lập tức nhận được những câu "chào hàng": "Lấy không anh, cần bao nhiêu, số lượng nhiều cũng có giá dễ chịu lắm, tám chục một phát (80.000 đồng/tép - PV), đảm bảo hàng nguyên chất".

Cảm thấy hơi kì lạ nên tôi đưa mắt quan sát. Quả nhiên sau khi "chào hàng" với tôi không thành công, người thanh niên đó quay sang tiếp cận với người khác và cuộc mua bán diễn ra chóng vánh, một gói nhỏ màu trắng được lấy ra từ trong bụng "tiền trao cháo múc".

Mở rộng tầm quan sát thì không chỉ có một người "chào hàng" mà còn 5 người khác nữa cũng đang tìm cách tiếp cận với “khách", điều đặc biệt là trong số 5 người này thì có 2 người là phụ nữ và 2 em nhỏ (khoảng 13 - 15 tuổi).

Đã từ lâu khu vực cầu vượt An Sương luôn là điểm nóng của ma túy vì nơi đây gần bến xe (bến xe An Sương), chợ, tập trung dân tứ xứ, nhiều công ty, địa bàn lại rộng nên mỗi ngày vẫn có hàng trăm con nghiện đến đây tìm mua thuốc.

Việc mua bán ma túy diễn như một cái chợ, cũng mời mọc, trả giá và mọi người ở đây đã quá quen với những chuyện mua bán đó, chỉ cần có khách hỏi là có hàng ngay. Bác Th. hành nghề xe ôm ở này cho biết: "Tụi nó tới đây mua ma túy suốt cả ngày lẫn đêm, không biết nó lấy đâu ra mà bán nhiều thế".

Nhiều năm nay ma túy vẫn hoành hành ở khu vực chân cầu vượt An Sương nhưng người dân cho rằng chính quyền địa phương không nhìn thấy điều đó bởi hàng ngày việc mua bán ma túy vẫn công khai ngay trước 2 chốt dân phòng dưới chân cầu (?!)

  

Chốt dân phòng dưới chân cầu gần như lúc nào cũng
khóa cửa.

Theo trung tá Đỗ Văn Líu, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy quận 12, hầu hết các đối tượng mua bán ma túy đều từ nơi khác đến thuê nhà trọ nằm sâu trong các con hẻm để dễ bề hoạt động. Chúng rất ranh ma với nhiều thủ đoạn nên lực lượng cảnh sát cũng gặp nhiều khó khăn trong việc vây bắt.

Trung tá Líu cho biết, đầu năm 2008, tại vòng xoay An Sương nổi lên nhiều nhóm tội phạm ma túy như: Vũ Thùy Dương và Nguyễn Tường Linh với thủ đoạn chuyên ẵm con ra gầm cầu vượt An Sương bán heroin, nếu có bị bắt cũng được tại ngoại vì con còn nhỏ. Hơn thế, nhiều con buôn thường không để “hàng” trong người mà giấu ở chân cầu, khi bị bắt thì chỉ thừa nhận nghiện chứ không buôn bán.

"Nhận được thông tin từ báo chí cung cấp, Công an quận 12 sẽ tập trung cao độ, quyết tâm hơn nữa để ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này" - trung tá Líu khẳng định.

Trần Kiên