Thứ bảy, 16/04/2011 - 10:54

Các tỉnh, thành chốt danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Dân trí Chiều ngày 15/4, Ban Thường trực UBMTTQ TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3, thống nhất danh sách 11 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII, trong đó cấp TP giới thiệu 8 người, Trung ương giới thiệu 3 người.


Các đại biểu biểu quyết danh sách ứng cử viên ĐBQH và HĐND TP. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Theo UBMTTQ TP Cần Thơ, căn cứ vào danh sách sơ bộ của Hội nghị hiệp thương lần 2, TP Cần Thơ có 11 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIII (không có người tự ứng cử). Tuy nhiên, do Trung ương giới thiệu 3 người nên Ban Thường trực UBMTTQ TP Cần Thơ rút khỏi danh sách sơ bộ 3 người; trong đó 1 ứng cử viên được đưa vào danh sách dự phòng trong trường hợp bất khả kháng.

 

Trong 8 người chính thức do TP Cần Thơ giới thiệu, lãnh đạo TP Cần Thơ có ông Trần Thanh Mẫn - UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy; ngành công an có ông Nguyễn Minh Kha - Phó Giám đốc Công an TP; đại biểu chuyên trách có ông Huỳnh Văn Tiếp - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP, Ủy viên Ủy ban kinh tế của QH khóa XII, ông Tiếp cũng là ứng cử viên tái cử khóa XIII; 1 ứng viên thuộc Trường ĐH Cần Thơ; 1 ứng viên thuộc Trường ĐH Y dược Cần Thơ, 1 ứng viên thuộc Sở GD-ĐT TP; 1 ứng viên thuộc VP Đoàn ĐBQH và HĐND TP và 1 ứng viên thuộc Công ty sản xuất kinh doanh.

 

Ứng cử viên trẻ tuổi nhất là ông Lê Quang Tâm (SN 1978), Thạc sĩ Quản trị kinh doanh - Giám đốc Công ty CP Thủy sản Gentraco Cần Thơ. Ứng viên lớn tuổi nhất là ông Huỳnh Văn Tiếp (SN 1954).

 

Cũng trong chiều 15/4, Ban Thường trực UBMTTQ TP Cần Thơ đã thống nhất danh sách những người ứng cử HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016.

 

Theo ông Phan Quang Lãm - Chủ tịch UBMTTQ TP Cần Thơ, ngày 25/3/2011, Hội nghị hiệp thương lần 2 đã giới thiệu 101 người ứng cử đại biểu HĐND TP. Đến ngày 30/3 có 1 người rút khỏi danh sách nên còn 100 người. Ngày 13/4, tiếp tục có 3 người làm đơn xin rút không ứng cử. Còn lại 97 người, Ban Thường trực UBMTTQ TP rút khỏi danh sách 21 người và đưa 4 người vào danh sách dự phòng những trường hợp bất khả kháng.

 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (đứng giữa) yêu cầu TP Cần Thơ đẩy mạnh tuyên truyền để không bỏ sót một cử tri nào không đi bầu. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 

Cho đến Hội nghị hiệp thương lần 3, danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016 là 76 người (không có người tự ứng cử).

 

Ứng viên trẻ tuổi nhất là bà Phạm Phi Giang (SN 1983) - Trưởng Bộ môn Tin học quản lý Trường CĐ Kinh tế- Kỹ thuật Cần Thơ và bà Trần Thị Vĩnh Nghi (SN 1983) - Phó Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ. Ứng viên lớn tuổi nhất ông Trương Thiện Chí (SN 1948, dân tộc Hoa) - Giám đốc Công ty TNHH Siêu Việt Cần Thơ.

 

Trước đó, trong sáng ngày 15/4, bà Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Trung ương đã dẫn đầu Đoàn giám sát, kiểm tra của UBTVQH và Hội đồng bầu cử đến làm việc với Ủy ban bầu cử QH và đại biểu HĐND TP.Cần Thơ.

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Cần Thơ tập trung đảm bảo an ninh trật tự trong ngày diễn ra bầu cử; tuyên truyền hoạt động bầu cử sao cho không để sót một cử tri nào; kiểm tra xử lý những vụ việc nổi cộm, khiếu nại, tố cáo, tránh ảnh hưởng đến công tác bầu cử.
 
(Ảnh: Hồng Long)

 

Cùng ngày 15/4, Hội nghị hiệp thương lần 3 tại Quảng Ngãi đã chốt danh sách 11 ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Trong số này có hai giáo viên trẻ đã tự tham gia ứng cử gồm cô giáo Sang Thị Minh Ngọc (sinh năm 1982, tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Ngữ văn, là giáo viên trường THPT Sơn Hà, huyện Sơn Hà) thuộc dân tộc H're và cô Hồ Thị Vân (SN 1983, tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Ngữ văn, hiện là giáo viên trường THPT Tây Trà, huyện Tây Trà thuộc dân tộc Kor). Cả hai đều chưa là Đảng viên.

 

Hội nghị hiệp thương lần 3 cũng đã thống nhất danh sách 94 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.
 
Sáng  16/4, Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 chốt danh sách 16 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 157 HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.
  
Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Duy Tuyên)

Theo danh sách chính thức của những đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương thì thành phần cơ cấu kết hợp đều đảm bảo đúng hướng dẫn của Trung ương, trong đó đại biểu nữ là 8 người, chiếm 40%; đại biểu trẻ 7 người chiếm 35%; đại biểu là người ngoài đảng 4 người chiếm 20%; đại biểu là người dân tộc thiểu số 5 người chiếm 25%.

Về việc bầu cử đại biểu HĐND, trong nhiệm kỳ này, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành bầu 95 đại biểu.

Nhóm PV