Chủ nhật, 14/04/2013 - 13:56

Bình Định:

Cá ngừ đại dương rớt giá không phanh, ngư dân thua thiệt

Dân trí Giá cá ngừ tại Bình Định hiện chỉ còn 37.000 - 41.000 đồng/kg giảm giảm một nửa so với so với đầu năm nay, thậm chí giảm hơn 3 lần so với đầu năm 2012. Trong khi giá dầu tăng khiến nhiều chuyến đi biển của ngư dân không có lãi.

Chưa năm nào, tình hình khai thác thủy sản, nhất là nghề câu cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Bình Định lại bội thu như năm nay. Tuy nhiên, việc chuyển phương thức đánh bắt từ câu vàng truyền thống sang câu đèn cao áp làm cho giá cá ngừ đang rớt giá không phanh. Bên cạnh đó giá xăng dầu lại tăng lên vùn vụt khiến không ít ngư dân phải dở khóc dở cười.

Giá cá ngừ tại Bình Định đang rớt giá không phanh chỉ còn 37.000 - 41.000 đồng/ kg
Giá cá ngừ tại Bình Định đang rớt giá không phanh chỉ còn 37.000 - 41.000 đồng/ kg

Lão ngư Nguyễn Văn An (ở thôn, Tân Thạnh 2, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Năm 2012, có thời điểm, giá cá câu đèn đạt mức 137.000 đồng/kg, còn hơn thế nữa. Sau đó, giá cá ngừ lần lần giảm xuống chỉ còn 40.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay đối với loại sản phẩm này tại Bình Định. Nguyên nhân khiến cá ngừ đại dương rớt giá là do sản lượng đánh bắt tăng mạnh.

Qua tìm hiểu, sở dĩ giá cá ngừ giảm giá mạnh vì sản phẩm câu đèn lên bị “chê” kém chất lượng, cá chua, không tươi nên chỉ bán với giá bèo.

Chưa năm nào, nghề đánh bắt cá ngừ lại rơi vào tình trạng khốn đốn như hiện nay. Từ đầu năm đến giờ tàu chúng tôi đi 3 chuyến liên tục, mỗi chuyến đi mất cả 20 ngày trời nhưng chỉ chuyến đầu tiên còn có lãi. Còn 2 chuyến sau đều bị thất bát lỗ nên tiền công trả cho anh em đi bạn mỗi chuyến đi chỉ có thể trả ở mức hơn 1 triệu đồng”, ông An buồn rầu.

Cá ngừ đại dương cập cảng Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) là rất lớn
Cá ngừ đại dương cập cảng Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) là rất lớn

Trong khi đó một số ngư dân thấy sản lượng đánh bắt đạt nên đã đầu tư vay vốn nâng cấp đóng mới tàu công suất lớn để ra khơi xa đánh bắt.

Cách đây 3 tháng, thấy sản lượng cá ngừ đạt năng suất, ngư dân Võ Văn Vương (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn), chủ tàu BD 96934 TS đã quyết định đầu tư nâng cấp, đóng mới tàu 500 CV trị giá 3,5 tỷ đồng để thay thế tàu 360 CV để thuận lợi cho việc đánh bắt dài ngày trên biển. Thế nhưng trước tình hình giá cá ngừ đang lao dốc khiến ông Vương không khỏi lo lắng.

Ông Võ Văn Vương chia sẻ: “Tàu mới đóng xong vừa hạ neo, tiếp nhiên liệu chuẩn bị cho chuyến đánh bắt đầu tiên nhưng với giá cá thấp như hiện nay, kéo theo xăng dầu lại tăng thì khả năng lỗ vốn là có thể xảy ra. Cầu mong tàu mới chuyến đi đầu tiên gặp may mắn cho anh em phấn khởi”.

Giá cá ngừ thấp nhưng ngư dân vẫn phải bám biến tiếp đã cho chuyến ra khơi mới
Giá cá ngừ thấp nhưng ngư dân vẫn phải bám biến tiếp đã cho chuyến ra khơi mới

Theo UBND tỉnh Bình Định, tính đến hết quý I/2013, toàn tỉnh đánh bắt được 2.053 tấn cá ngừ, tăng 28,2% so với cùng kỳ 2012. Trong số đó, chỉ một phần rất nhỏ được chế biến tại Bình Định, số còn lại đều bị thương lái ép giá thu mua với giá bèo để vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Tuy sản lượng đánh bắt tăng đột biến nhờ sử dụng công nghệ đánh bắt cá bằng hệ thống đèn cao áp cũng là lý do khiến cá ngừ Bình Định giảm giá mạnh và mất khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Doãn Công