Thứ sáu, 08/01/2010 - 15:28

Cả gia đình trói “con dâu”, vứt ra giữa đường

Người phụ nữ bị gia đình ông Trương Ngọc Tuấn (đường Phan Đình Phùng, quận Tân Phú, TPHCM) trói ngoặt tay chân vứt ra đường. Cậu con trai 5 tuổi của chị muốn vào cứu mẹ nhưng bị ngăn cản, đứa con nhỏ còn nằm nôi khóc tím tái không ai dỗ…

Chị Trinh bị trói, vứt ra giữa đường, cậu con trai chỉ biết đứng nhìn mẹ khóc. Người dân không ai dám can thiệp. 
 
 
Sự việc gây bất bình trên xảy ra ngày 2/1/2010, tại khu phố nơi gia đình ông Tuấn cư ngụ. Qua tìm hiểu xác minh người phụ nữ bị đày đọa là chị Nguyễn Thị Tố Trinh. Hiện không ai biết chị Trinh ở đâu vì chị không có một nơi cư ngụ nhất định.

 

Theo người dân sở tại, 6 năm trước chị Trinh lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chồng thụ án tù, một mình nuôi con nhỏ. Rồi chị gặp ông Trương Huy Thụ (con trai ông Trương Ngọc Tuấn) trong khi làm việc ở một quán ăn tại Bình Thạnh (TPHCM). Cả hai đến với nhau sống không hôn thú và kết quả có một đứa con chung.

 

Gia đình ông Tuấn không thừa nhận cuộc hôn nhân này. Quá trình sống chung giữa chị và ông Thụ phát sinh nhiều mâu thuẫn. Ngày 2/1, chị Trinh đến nhà ông Tuấn là để yêu cầu giải quyết những vướng mắc trong cuộc sống giữa chị và ông Thụ.

 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, một người dân cư ngụ gần nơi xảy ra sự việc, thuật lại: “Tôi đang làm việc trong nhà nghe bên ngoài có nhiều tiếng la vội chạy ra thì thấy chị Trinh đang bị cả nhà ông Tuấn xua đuổi. Một người phụ nữ ôm chặt lấy chị Trinh để một người đàn ông khoảng 40 tuổi đấm vào mặt. Sau đó, cả nhà ông Tuấn mỗi người trên tay đều cầm dây áp vào trói chị Trinh. Cháu bé 5 tuổi con chị Trinh đi theo cũng bị vợ ông Tuấn tát vào mặt”.
 
Người nhà ông Tuấn ngăn cản cháu bé mở trói cho mẹ

 

Chị Trinh bị quẳng ra ngoài đường. Bà con chòm xóm và người đi đường chứng kiến cảnh tượng này đã hết sức bất bình, cố gắng xông vào cứu chị Trinh nhưng đều gặp phải sự kháng cự quyết liệt của gia đình ông Tuấn.

 

Cậu con trai nhỏ của chị Trinh nước mắt giàn giụa chạy lại định mở trói cho mẹ nhưng bị một người cháu gái của ông Tuấn chạy đến ôm lại, đánh vào mặt. Cô gái trẻ này vừa ôm cháu vừa ngồi đè lên người chị Trinh. Cách đó không xa, trên chiếc xe nôi, một cháu gái chưa tròn năm là con của chị Trinh và ông Thụ, tím tái người vì khóc.
 
Ông Tuấn ngăn người đàn ông mặc áo đỏ đang có ý định giải cứu nạn nhân.
Cả gia đình ông Tuấn đe dọa những người dân có ý định can thiệp. Bên cạnh, trong chiếc xe nôi, cháu bé chưa đầy tuổi khóc ngằn ngặt không ai dỗ.

 

Bà Phạm Thị Kim Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 77, cho biết từ năm 2008 đến nay chị Trinh đã nhiều lần đến nhà ông Tuấn quấy rối gây mất trật tự công cộng.

 

Ngày 7/12/2009, chi Trinh lại đến và gia đình ông Tuấn đã một lần trói và đánh chị. Khi công an đến, chị được cởi trói và chính bà Thanh đã đưa chị Trinh lên công an phường lấy lời khai. Hỏi chị sao cứ đến gây rối thì chị Trinh cho biết lúc chị và ông Thụ còn sống chung ở Bình Thạnh, người nhà ông Tuấn đã đến đánh đập chị đến nỗi hư thai.

 

Bà Thanh cho biết thêm, sự việc chỉ là chuyện nội bộ của một gia đình nhưng kéo dài đã nhiều năm mà không được người trong cuộc và chính quyền có biện pháp giải quyết đến nơi đến chốn nên cứ kéo dài mãi.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TPHCM, cho biết: Sự việc đáng tiếc xảy ra cũng có nguyên nhân thuộc về phía người được coi là nạn nhân. Cấp cơ sở sẽ theo dõi, phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp.
 
Về phía gia đình ông Tuấn, trước đó, trong đơn tố cáo gửi công an phường Tân Thành đề ngày 22/12/2009, bà Bùi Thị Hồng Nga, con dâu ông Tuấn, cho rằng chị Trinh và ông Thụ đã có hành vi lừa đảo khi mượn của ông Oanh 400.000 đồng nhưng không trả. Chị Trinh đã gửi con cho ông Mạnh là chú của Thụ trong nửa tháng không trả thù lao.

 

Là con dâu trong gia đình ông Tuấn, bà Nga coi việc chị Trinh và anh Thụ “sống với nhau không được gia đình và xã hội công nhận vì không hôn thú” là đĩ điếm! Bà Nga còn tố cáo chị Trinh và ông Thụ có hành vi tống tiền 30 triệu đồng nhưng không nêu được chứng cứ. Ngoài ra, đơn tố cáo ghi rõ ngày 7/12/2009, chị Trinh đến nhà trộm cắp nhưng bị phát hiện nên chuyển sang đập phá tống tiền ăn vạ.

 

Với những lời tố cáo như trên, bà Nga thừa nhận đã bắt trói chị Trinh lần đầu tiên vào ngày 7/12/2009.

 

Sau sự việc ngày 2/1, bà Trương Thị Lệ Quyên, con gái ông Tuấn, lại tiếp tục làm đơn gửi công an phường Tân Thành tố cáo chị Trinh đến nhà đập phá và khủng bố tinh thần mọi thành viên trong gia đình. Sau đó chị Trinh đã đập vỡ cửa kính được quy ra thành tiền trị giá hơn 1 triệu đồng!

 

Vì những lý do đó mà cả nhà ông Tuấn đã phải ra tay trói chị Trinh vứt ra đường!

 

Không rõ, một mình chị Trinh dắt theo hai con nhỏ đến khủng bố tinh thần từng thành viên trong gia đình ông Tuấn ra sao? Càng không thể hiểu, ông Mạnh là chú của Thụ nuôi hộ đứa cháu gọi mình bằng ông trong nửa tháng mà đòi hỏi phải trả thù lao thì mức thù lao đó lớn cỡ nào để đến mức phải trói chị Trinh ném ra đường cho hả giận?

 

Hành động trói người của gia đình ông Tuấn đối với chị Trinh đã gặp không ít phản ứng của bà con chung quanh. Tuy nhiên rất nhiều người bày tỏ thái độ và can thiệp giải thoát cho chị Trinh đều bị gia đình ông Tuấn làm đơn tố cáo bôi nhọ rồi gửi đến nơi họ đang làm việc.

 

Luật sư Trương Thị Hòa, Đoàn Luật sư TPHCM: Bất cứ lý do nào thì cũng là phạm luật!

 

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì hành vi trói tay chân chị Trinh bỏ ra ngoài đường vẫn là hành vi trái pháp luật. Hành vi đó xúc phạm thân thể, danh dự của nạn nhân, có dấu hiệu vi phạm tội “cố ý gây thương tích hay gây tổn hại sức khỏe cho người khác”.

 

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần điều tra, làm rõ sự việc trên mới có thể đưa ra kết luận chính xác, nếu cần thiết chị Trinh có thể đi giám định sức khỏe, tinh thần để có căn cứ xử lý phù hợp. Căn cứ vào mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra mà vụ việc sẽ được xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng trong mọi trường hợp, chị Trinh đều có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường dân sự về phần thiệt hại danh dự, nhân phẩm do hành vi trên gây ra.

 

Theo VietNamNet