Thứ tư, 07/07/2010 - 11:01

Hội Kiến trúc sư Hà Nội:

“Cả 5 mẫu cổng chào Hà Nội đều không đạt”

Dân trí Bàn về các mẫu thiết kế cổng chào đã được duyệt, Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, không thể góp ý gì vì “tất cả đều không đạt mục đích và yêu cầu đã đề ra”.

2 ngày sau khi Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi UBND TP Hà Nội góp ý về phương án thiết kế cổng chào, ngày 2/7, Hội Kiến trúc sư Hà Nội tiếp tục có văn bản góp ý về vấn đề này.

Văn bản của Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết, ngày 28/6/2010 Hội nhận được công văn của UBND thành phố về việc góp ý phương án thiết kế ý tưởng kiến trúc 5 cổng chào tại các cửa ngõ vào thành phố phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Sáng ngày 2/7/2010, tại trụ sở Hội KTS Hà Nội đã tổ chức họp bàn. Tuy nhiên, với thời gian quá gấp nên Hội KTS Hà Nội không có điều kiện để đóng góp ý kiến một cách cụ thể, chi tiết.

"Trống đồng, chim lạc... không thể hiện được biểu tượng của Hà Nội, dễ gây phản cảm".

Về mục đích xây dựng cổng chào, các thành viên của Hội hoàn toàn nhất trí, vì việc này phù hợp với truyền thống của người Việt.

Góp ý vào việc xây cổng chào, Hội cho rằng, cổng chào vốn được dân ta hay dùng từ nông thôn đến thành thị mỗi khi bộc lộ hân hoan và chào mừng sự kiện. Vật liệu thường bằng khung tre, tết bằng các loại lá như: Dừa, Trung đình, Ngâu, Vạn tuế… Ở thành phố thì có gì làm nấy. Sau lễ nhanh chóng dỡ bỏ.

“Cổng chào Đại lễ tới đây, quy mô và ý nghĩa có đặc biệt hơn, vẫn nên thể hiện đơn giản, lắp dựng dựng nhanh, tháo dỡ được ngay sau ngày lễ”, Hội KTS Hà Nội đề xuất. Phương án làm nhẹ nhàng và tạm thì chi phí cần chỉ khoảng một phần mười khoản đã dự kiến là đủ.

Về 5 mẫu đưa ra trưng cầu, Hội cho rằng, không thể góp ý gì vì “tất cả đều không đạt mục đích và yêu cầu đã đề ra”. Hội cũng khuyến cáo, không nên viện dẫn nhiều về Trống Đồng , Chim Lạc… không thể hiện được biểu tượng của Hà Nội, dễ gây phản cảm.

Việc nghiên cứu xây dựng các công trình mang tính biểu tượng tại các cửa ngõ hướng về Hà Nội cần phải có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và thận trọng, kiến trúc phải đẹp và ấn tượng. Hội nêu quan điểm, với thời gian không còn nhiều thành phố chỉ nên xây dựng một vài cổng chào nhanh về lắp dựng, đơn giản, đẹp và hiệu quả.

Kim Tân - Phương Thảo