Thứ năm, 24/10/2013 - 13:02

Bộ trưởng Y tế: “Y đức báo động, chúng tôi cảm thấy đau đớn”

Dân trí “Vấn đề y đức có sự báo động khiến chúng tôi cảm thấy đau đớn, xót xa. Dù cố gắng rất lớn, chúng tôi vẫn cảm thấy trách nhiệm rất nặng nề và đang tìm mọi giải pháp để nâng cao y đức”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Cuối buổi thảo luận tổ về báo cáo kinh tế - xã hội của đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh sáng nay 24/10, bên cạnh những ý kiến về vấn đề kinh tế, ngân sách, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có những chia sẻ về vấn đề đạo đức của y bác sĩ trong thời gian qua.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại tổ
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại tổ

“Vấn đề đạo đức nghề nghiệp, y đức phải nói có sự báo động trong thời gian qua khiến chúng tôi rất đau đớn, xót xa. Trách nhiệm trong ngành, chúng tôi cảm thấy rất nặng nề mặc dù có những cố gắng rất lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Để tránh sự “báo động” đạo đức trong ngành y, bà Tiến cho biết, Bộ Y tế đã có một loạt các văn bản và cả tập huấn 6.000 cán bộ từ bệnh viện tuyến huyện.

“Phải nói chúng tôi hết sức đau xót, khổ tâm, day dứt và đang cùng các chuyên gia tìm nhiều giải pháp cho vấn đề này như giáo dục, cơ chế tài chính, pháp luật… Chúng tôi cũng mong hệ thống truyền thông nêu cái tốt và cũng hết sức nghiêm khắc với cái xấu trước pháp luật và không bao che những vấn đề này”, Bộ trưởng Tiến cho hay.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không chỉ riêng ngành y tế mà có lẽ cần cả xã hội tập trung hỗ trợ để lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người nói chung. Còn riêng đạo đức trong ngành y tế thì càng phải nâng cao hơn.

“Chúng tôi biết người dân than phiền nhiều về thái độ, bản thân chúng tôi cũng chứng kiến điều đó. Chúng tôi cũng đang nỗ lực cải thiện điều này nhưng không phải một sớm, một chiều có thể làm được”, Bộ trưởng Tiến nói.

Quang Phong