Thứ năm, 22/12/2016 - 17:34

Bộ trưởng TN-MT: Phát triển kinh tế nhưng không được "lạm" vào khu bảo tồn

Dân trí Trước việc tỉnh Bình Thuận đề xuất cắt giảm hơn 1.000 ha diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau để phục vụ cảng biển và Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, quan điểm của Bộ là tăng diện tích khu bảo tồn lên chứ không có chuyện giảm diện tích khu bảo tồn đi.
 >> Bộ NN&PTNT không đồng ý “xén” hơn 1.000 ha khu bảo tồn biển Hòn Cau

Khu vực biển trước Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Ảnh: Lao Động).
Khu vực biển trước Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Ảnh: Lao Động).

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa cho biết, Bộ này đã giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tập trung giải quyết đề xuất của Nhà máy điện Vĩnh Tân 1 (tỉnh Bình Thuận) xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải sau nạo vét hàng hải xuống vùng biển cách vùng đệm Khu bảo tồn biển Hòn Cau 500m - nơi được bảo vệ nghiêm ngặt về hệ sinh thái, bảo tồn và đa dạng sinh học với gần 234 loại san hô, hơn 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng.

“Đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa đồng ý về việc đổ chất thải hay không vì còn cần phải chờ các đánh giá tác động một cách tỉ mỉ, cẩn trọng”- ông Hà nói.

Liên quan đến việc tỉnh Bình Thuận đề xuất cắt giảm hơn 1.000 ha diện tích Khu bảo tồn Hòn Cau để phục vụ cảng biển và Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là tăng diện tích khu bảo tồn lên chứ không có chuyện giảm diện tích khu bảo tồn đi.

“Dù là hoạt động phát triển kinh tế nhưng phải đáp ứng được yêu cầu đối với Khu bảo tồn”- ông Hà nhấn mạnh.

Được biết, trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản gửi tỉnh Bình Thuận nêu rõ, diện tích 12.500 ha của Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã được tính toán để đảm bảo các mục tiêu bảo vệ, bảo tồn các hệ sinh thái hệ san hô, các loài động thực vật biển và các loài quý hiếm. Chính vì thế đề xuất điều chỉnh giảm diện tích hơn 1.000 ha sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu, chức năng và có thể phá vỡ quỹ hoạch Hòn Cau.

“Không đồng ý với chủ trương điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn Hòn Cau”- văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ.

Thế Kha