Thứ ba, 02/07/2013 - 14:11

Bộ Công an kết luận vụ đoàn xe “hộ tống” Nick Vujicic

Dân trí Theo Bộ Công an, các xe dẫn đường, “hộ tống” Nick Vujcic ở TPHCM đã vi phạm một số điều của luật giao thông. Ở Hà Nội, đoàn dẫn đường đã chấp hành đúng quy định giao thông.

Bộ Công an vừa có thông báo về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin về việc các đoàn dẫn đường, “hộ tống” Nick Vujicic trong thời gian anh này sang Việt Nam giao lưu. Theo Bộ Công an, tại TPHCM, để đảm bảo an ninh trật tự cho Chương trình diễn giả Nick Vujicic giao lưu với sinh viên, người dân trên địa bàn TPHCM, Công an thành phố đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện liên quan triển khai công tác nắm tình hình, phối hợp với Ban tổ chức Chương trình đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực, địa điểm gặp mặt, giao lưu.
 
Đoàn hộ tống múa gậy dẹp đường đón Nick.
Đoàn "hộ tống" múa gậy dẹp đường đón Nick.

Ngoài việc đề nghị lực lượng Công an thành phố đảm bảo an ninh trật tự cho Chương trình, Ban tổ chức đã ký hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Titan bảo vệ các hoạt động của đoàn Nick Vujicic. Trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ, một nhóm vệ sĩ đã sử dụng xe môtô phân khối lớn dẫn đường và có hành vi lạng lách, hú còi, múa dùi cui, vượt đèn đỏ... nhằm dẹp đường để hộ tống đoàn xe chở Nick Vujicic từ Sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh; chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình đoàn đi qua.

Trong đêm 24/5, Phòng CSGT đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt tiền 4 xe môtô (mang BKS 53A9-0107, 53A8-0012, 52A7-0016, 52A7-0061) và 1 xe ôtô (mang BKS 51A-104.22) trong đoàn xe dẫn đường hộ tống Nick Vujicic với các lỗi vi phạm như: Đi không đúng làn đường quy định, không chấp hành tín hiệu giao thông, không mang theo đăng ký xe, không giấy phép lái xe, gắn biển số không đúng quy định.

Riêng 2 xe môtô biển số 53A8-0012 và 53A9-0107, qua kiểm tra thực tế và đối chiếu giữa đăng ký xe và biển số xe có biểu hiện nghi vấn về số máy, số khung, hình dáng và màu sơn của xe nên Công an thành phố đã tạm giữ xe để tiến hành trưng cầu giám định, ra thông báo mời người điều khiển xe và chủ phương tiện lên đơn vị để làm rõ nguồn gốc xe. Hiện đang chờ kết quả giám định để xử lý 2 xe môtô trên đúng quy định của pháp luật.

Tại Hà Nội, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng CSGT có phương án triển khai việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt; không để một số đối tượng lợi dụng sự kiện và sự hiếu kỳ của nhân dân nhân sự kiện Nick Vujicic đến Hà Nội gây mất an ninh trật tự trên tuyến đường và nơi có hoạt động của sự kiện tại thủ đô Hà Nội.

Thực hiện phương án đảm bảo an ninh, trật tự liên quan hoạt động của Nick Vujicic, mục đích của Công an thành phố Hà Nội là bảo đảm giao thông thông suốt trên tuyến đường không để xảy ra tình trạng xô đẩy, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Trong khi đón Nick Vujicic từ sân bay về khách sạn, có 8 xe môtô phân khối lớn thuộc Câu lạc bộ môtô thể thao Hà Nội và 10 xe ôtô con tham gia nhưng đều chấp hành quy định giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự không sử dụng bất cứ loại còi, đèn ưu tiên hay các loại công cụ hỗ trợ như gậy, dùi cui để dẹp, mở đường cho đoàn xe.

Từ tình hình trên, thời gian tới, để chủ động ngăn ngừa các sai phạm có thể xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, nhất là lực lượng CSGT chủ động có phương án tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, của ngành trong việc tổ chức dẫn đoàn; phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự, tăng cường kiểm tra đối với xe mô tô, người điều khiển xe  mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên; đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính kiểm tra điều kiện an ninh trật tự về kinh doanh dịch vụ bảo vệ để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

T.N