Thứ ba, 07/02/2012 - 19:39

Bí thư Hải Phòng: "Sẽ khởi tố vụ phá nhà sau cưỡng chế"

Dân trí Chiều 7/2, tại trụ sở Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Thành đã chính thức công bố kết luận ban đầu về giải quyết, xử lý cán bộ liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đầm tôm đối với Đoàn Văn Vươn.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, ngay sau việc cưỡng chế tại đầm nuôi trồng thủy sản trong đó có việc Đoàn Văn Vươn và những đối tượng liên quan đã sử dụng vũ khí nguy hiểm kèm “bom ga” gây thương tích cho 6 cán bộ, chiến sĩ công an địa phương, Thành ủy Hải Phòng đã yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng nhanh chóng báo cáo sự việc về Thành ủy và UBND TP.

Theo đó, Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ 4 nội dung liên quan đến quá trình thu hồi đất trước và sau vụ cưỡng chế; rà soát các trình tự thủ tục liên quan đến việc thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đối với Đoàn Văn Vươn; làm rõ việc chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ và việc quản lý giám sát đất đai của huyện Tiên Lãng.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố kết quả xử lý cán bộ huyện Tiên Lãng tại TP Hải Phòng. (Ảnh: Q.Đ )

Ông Thành khẳng định: “Để tiến hành làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ việc, bước đầu, Thành ủy và UBND TP Hải Phòng đã quyết định đình chỉ việc điều hành đối với Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khanh để kiểm điềm trách nhiệm cá nhân. Đây là những người trực tiếp tổ chức cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đối với Đoàn Văn Vươn. Đồng thời, Thành ủy, UBND TP đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Lê Văn Mải - Trưởng công an huyện; Phạm Đăng Hoan - Bí thư đảng ủy và Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và sẽ xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Công bố tóm tắt về nội dung vụ việc, ông Thành cho biết, Đoàn Văn Vươn được UBND huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài thuộc địa bàn xã Vinh Quang theo Quyết định số 447/QĐ-UB ngày 04/10/1993 để nuôi trồng thủy sản có thời hạn 14 năm. Tiếp đến, năm 1997, ông Vươn tự ý đắp bờ bao để lấn chiếm thêm 19,3 ha đã bị huyện xử phạt hành chính, rồi huyện Tiên Lãng lại tiếp tục có Quyết định số 461/QĐ-UB giao bổ sung cho ông Vươn phần diện tích lấn chiếm này có thời hạn 14 năm tính từ năm 1993.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành (Ảnh giữa): " vụ cưỡng chế đầm tôm là bài học không chỉ của riêng huyện Tiên Lãng...". (Ảnh: Q.Đ)

Từ năm 2005, hết thời hạn giao đất với cả 2 quyết định nêu trên, huyện Tiên Lãng đã tiến hành thủ tục thu hồi toàn bộ 40,3 ha đất đã giao cho ông Vươn. Đoàn Văn Vươn đã khiếu nại Quyết định số 461 của UBND huyện Tiên Lãng đã bị Chủ tịch UBND huyện bác bỏ. Tiếp đến, ông Vươn khởi kiện ra tòa, Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý và xét xử sơ thẩm tuyên giữ nguyên Quyết định thu hồi đất số 461.

Không đồng ý, ông Vươn tiếp tục kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng, nhưng do có sự thống nhất giữa đại diện UBND huyện với ông Vươn về việc nếu rút đơn thì huyện sẽ tiếp tục cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản nên ông Vươn rút đơn kháng cáo, Tòa án TP đã ra Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án nên Bản án sơ thẩm vẫn còn hiệu lực.

Ngày 05/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức lực lượng tiến hành cưỡng chế thu hồi diện tích đất 19,3 ha, hậu quả là 6 cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ bị trọng thương.

Trụ sở UBND huyện Tiên Lãng - nơi 2 cán bộ là chủ tịch và phó chủ tịch bị đình chỉ để làm rõ sau vụ thi hành cưỡng chế tại đầm Đoàn Văn Vươn. (Ảnh: Q.Đ)

Đoàn Văn Vươn và những đối tượng liên quan bị khởi tố tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”.

Điều đáng nói là quy trình thủ tục thu hồi đất và việc tiến hành cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đối với Đoàn Văn Vươn có nhiều khuất tất cần phải được làm sáng tỏ.
 
Trả lời tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thành đã cho biết: “Thành ủy - UBND TP đã có báo cáo nhanh lên Thường trực Ban bí thư về vụ việc. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành làm rõ 3 nội dung liên quan đến  quy trình, thủ tục cấp - thu hồi đất; tiến hành rà soát kiểm tra các trình tự thủ tục liên quan, thủ tục tổ chức cưỡng chế và làm rõ việc chống đối lực lượng chức năng của Đoàn Văn Vươn để tiến hành xử lý theo quy định pháp luật”.

Ông Thành khẳng định, đây là một bài học cần rút kinh nghiệm không chỉ đối với huyện Tiên Lãng mà với cả UBND TP Hải Phòng. Với khiếu nại của nhiều chủ đầm tương tự như Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng, Thành ủy – HĐND – UBND đã tiến hành họp bàn giao cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xem xét lại toàn bộ các quy trình để báo cáo về Thường trực thành ủy kết quả trong thời gian sớm nhất.

Theo chỉ đạo, Công an TP Hải Phòng đang nhanh chóng vào cuộc làm rõ Ngôi nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản bị phá hủy. (Ảnh: Q.Đ)

Cho biết về việc tài sản và ngôi nhà trông cá của Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị phá hủy, ông Thành khẳng định đã giao CQĐT Công an Hải Phòng khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm để xử lý theo quy định pháp luật. Riêng với việc giao đất và thu hồi đất, hiện Đoàn Thanh tra Bộ TNMT đang vào cuộc. "Khi có kết luận, Ban thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có sai phạm", ông Thành cho hay.

Đối với việc tài sản thủy hải sản trong đầm nuôi trồng thủy sản của Đoàn Văn Vươn bị “bốc hơi”, ông Thành thông báo, theo báo cáo bước đầu của đơn vị chức năng thì trước khi xảy ra việc cưỡng chế, ông Vươn đã thuê một số người đánh bắt. Hiện việc “bốc hơi“ thủy hải sản, cây cối cũng đang được làm rõ.

Ông Lê Văn Hiền (Ảnh giữa) đã bị tạm đình chỉ việc điều hành trên cương vị Chủ tịch huyện để làm rõ những khuất tất liên quan trong việc cưỡng chế đầm tôm.(Ảnh: Q.Đ)

Về quy trình tiến hành cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, ông Thành công bố: “ Qua kiểm tra bước đầu cho thấy huyện Tiên Lãng đã chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định của luật Đất đai nên đã để xảy ra hậu quả chống người thi hành công vụ như sau: "Không có phương án sử dụng đất sau khi bị thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi; không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi; không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi có chữ ký quyết định cưỡng chế thu hồi…’”.
 
 
“Liên quan đến vụ việc, Thành ủy TP Hải Phòng đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm liên quan, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư; trước Đảng và nhân dân vì để xảy ra sự việc gây dư luận không tốt. Cùng đó, Ban thường vụ Thành ủy đã giao UBKT kiểm tra đôn đốc quy trình kiểm điểm tổ chức, cá nhân theo quy định. Ban tổ chức Thành ủy chuẩn bị phương án thay thế cán bộ phân cấp. Đồng thời sẽ sớm công bố công khai quyết định giải quyết, xử lý người sai phạm trong thời gian sớm nhất” - ông Thành thẳng thắn thừa nhận.

Quốc Đô