Thứ ba, 03/12/2013 - 09:25

Bé 1 tuổi tử vong tại điểm giữ trẻ: Ông ngoại nghẹn ngào xây mộ cho cháu

Dân trí Những tưởng tết này đứa cháu ngoại tròn 1 tuổi về thăm sẽ kêu tròn vẹn tiếng “ông”, ngờ đâu một chiều cuối năm lạnh giá, cháu lại về trong chiếc quách nhỏ, chính tay ông phải xây mộ cho cháu...

Chờ tiếng gọi "ông ngoại"

Vượt quốc lộ 50 từ TPHCM, chúng tôi về huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thăm gia đình vợ chồng chị Cao Thị Hồng Phượng và anh Nguyễn Doãn Liêm, cha mẹ cháu Nguyễn Doãn Long (sinh tháng 10/2012, tử vong ngày 1/12/2013 do bị chấn thương não nặng khi đang được gửi tại một điểm giữ trẻ tư nhân).

Người thân đang xây mộ (ảnh lớn) cho cháu Nguyễn Doãn Long (ảnh nhỏ)

 Người thân đang xây mộ (ảnh lớn) cho cháu Nguyễn Doãn Long (ảnh nhỏ)

Trong căn nhà tường gạch còn chưa tô trát tại xã Phước Hậu của ông Sáu Xị - ông ngoại cháu Long - chị Phượng nằm bất động. Nhìn vợ, anh Liêm nghẹn ngào chia sẻ: “Từ khi chôn thằng nhỏ xong, vợ tôi không thiết ăn uống cứ khóc than gọi tên con nghe vô cùng xót xa. Không biết bao giờ cuộc sống gia đình tôi mới trở lại được như xưa!”.

Trong lúc đó, ngoài mảnh đất trống bên hông nhà, ông Sáu cùng những người thân đang trộn hồ, khiêng gạch để xây mộ cho đứa cháu ngoại đoản mệnh.

“Từng tuổi này tôi có bao giờ nghĩ đến cảnh xây mộ cho đứa cháu ngoại như thế này. Mới hơn tháng trước tụi nó đưa về đây tổ chức thôi nôi cho con, thằng bé gọi tiếng “ông” vẫn chưa rõ. Tôi ôm nó vào lòng nghĩ rằng đến tết nay về thăm sẽ kêu ông vẹn tiếng. Vậy mà giờ nó về trong chiếc quách nhỏ bé và vĩnh viễn nằm lại mảnh đất quê ngoại”, ông Sáu nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Sự vô tình của người giữ trẻ

Biết có khách đến nhà, chị Phượng gượng ngồi dậy tiếp chuyện. Chị khóc nghẹn kể lại ngày nhận tin con gặp nạn khi đang mưu sinh ở chợ.

“Khi đến bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ cho biết thằng Long bị chấn thương sọ não nặng, dập nửa bên não do bị té. Vậy mà bà Vân (Vũ Thị Bích Vân, người giữ cháu Long - PV) phủ nhận không có chuyện làm té con tôi. Rồi suốt thời gian thằng nhỏ nằm viện đến ngày mất, bà ấy chẳng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ…”, chị Phượng bức xúc.

Vợ chồng chị Phượng chưa thể gượng dậy sau cái chết thương tâm của con
Vợ chồng chị Phượng chưa thể gượng dậy sau cái chết thương tâm của con

Chị Phượng khẳng định, con mình không hề có tiền sử bệnh gì, hoàn toàn mạnh khỏe khi được đưa đến nhà bà Vân gửi.

Chị Cao Thị Thanh Thủy (em ruột chị Phượng) cho biết: “Cháu Long mới được gửi ở nhà bà Vân được 4 ngày, chiều nào đi làm về tôi cũng đón cháu. Chiều 14/11, vừa đến đầu ngõ thì thấy bà Vân ôm cháu Long chạy vội ra đường bảo đưa đi cấp cứu vì thằng bé lên cơn co giật, tay chân tím tái gồng cứng, miệng sùi nước bọt…”.

Sau đó trạm y tế phường 6, quận 8 đã chuyển cháu Long về Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại bệnh viện, lúc này chị Thủy nhìn thấy bên trái đầu cháu mình có vết bầm và sau đó các bác sĩ cho biết cháu bé bị dập não nặng có thể do bị té. Vậy mà sau khi đưa Long đến trạm y tế, bà Vân đã bỏ về chẳng một lời thăm hỏi mà còn rũ bỏ trách nhiệm liên quan đến tai nạn của cháu Long.

Vợ chồng chị Phượng đã trình báo và Công an phường 6, quận 8 đã mời bà Vân đến trụ sở làm việc. Đến sáng 1/12, khi cháu Long mất, Công an quận 8 cũng đã triệu tập bà Vân để lấy lời khai.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Doãn Liêm buồn bã nói: “Tôi nghĩ đây là số phận của cháu nên cũng sẵn sàng bỏ qua cho bà Vân. Tuy nhiên bà Vân quá vô trách nhiệm, thờ ơ trước tai nạn có phần trách nhiệm của mình khiến vợ chồng tôi và người thân vô cùng bức xúc. Vì vậy tôi mong cơ quan điều tra làm rõ nhằm xác định nguyên nhân tử vong để con tôi được siêu thoát”.

Vũ Lê