Thứ bảy, 16/01/2010 - 21:35

TP Huế:

Bắt đối tượng dùng súng AK khống chế con tin sau 11 giờ nghẹt thở

Dân trí Nhiều giờ thuyết phục không thành, hơn 5h sáng 17/1, bộ đội đặc công đã xuất kích tấn công đối tượng bắt giữ con tin điên cuồng suốt từ chiều 16/1, tại nhà nghỉ Như Phước, TP Huế. Cả cô gái và thủ phạm đều ngất xỉu vì căng thẳng và lựu đạn hơi cay.

Dưới đây là phần tường thuật trực tiếp của Nhóm PV Dân trí có mặt tại hiện trường vụ khống chế con tin từ tối 16/1:
 
5h10 sáng 17/1: tên Minh đã bị bắt gọn trong tình trạng ngất do sốc khói sau hơn 5 phút giằng coCon tin là cô gái  trẻ cũng bị ngất nặng, được đưa lên băng ca đến bệnh viện chữa trị. Thông tin ban đầu, cô gái bị bắt giữ làm con tin là em Trần Thị Thu Trang, học sinh lớp 10B7 Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Huế.

 

Một số chiến sĩ đặc công bị thương nhẹ cũng được đưa lên cơ sở y tế khám kịp thời.

 
Mọi hướng tiếp cận nạn nhân đều bị phong tỏa. Máy ảnh của Phóng viên bị lực lượng mặc quân phục lao đến thu giữ.
 
Riêng tên Minh, sau khi hồi tỉnh đã bị áp giải về trụ sở.
 
Hơn 5h sáng nay 17/1, lực lượng chức năng đưa đối tượng và con tin đi cấp cứu. (Ảnh: VNN)
 
5h00, tất cả các hướng của bộ đội đặc công xuất kích, ập vào từ sân thượng xuống cửa sổ, từ dưới cầu thang tràn lên. Bộ đội đặc công men theo những bờ tường rồi đập cửa sổ bằng búa, tiếng kính vỡ loảng xoảng, 3 ô cửa bị phá vỡ. Đối tượng đáp lại bằng những tiếng kêu gào. Tiếng chỉ huy ra mệnh lệnh.
 
Khói mù xịt vào các cửa phòng nghi có tên Minh ẩn nấp, đồng thời bộ đội đặc công tung 5 quả lựu đạn cay vào. Hơi bốc lên mù mịt.

 

“Minh, đầu hàng mau, không được bắn” nhiều tiếng hét to. Bỗng có tiếng hét “cấp cứu người ngay kẻo chết, gấp”.
 
Có tiếng Minh la đầu hàng. 
 
4h42: Nhiều người được đưa khỏi tầm ngắm của Minh.  
 
4h05: Chỉ huy bỗng lên giọng "Minh, đầu hàng ngay. Anh em chuẩn bị tấn công". Ngay sau đó, bộ đội đặc công trên sân thượng ném đá vào cửa sổ nơi Minh nấp và ném nghi binh xuống sân. Nửa phút sau có lệnh ngừng lại. Tiếng đồng đội trong đơn vị và bác Minh tiếp tục khuyên nhủ.
 
3h45: Đối tượng như thể đang suy nghĩ, không có lời đáp nào cho những lời khuyên nhủ của gia đình, bạn bè, đồng đội Minh, cũng không có cử động  hay lời kêu la nào của cô gái bị bắt làm con tin.
 

Trong nhà vệ sinh cũng có cửa để quan sát (trái) và từ cửa sổ này, nhiều lần Minh đã chĩa súng AK xuống đất bắn nhiều phát thách thức, thêm cả nhiều phát chỉ thiên để “lên gan” các lính đặc công. (Ảnh: Đại Dương)

 

 
Người dân quanh nhà nghỉ phỏng đoán, cô gái bị bắt cóc còn trẻ, thấp người, có thể là học viên học may ở gần nhà nghỉ. Chiều tối qua, khi đang đi bộ thì bất ngờ bị Minh kẹp cổ, khống chế kéo vào nhà nghỉ.
 
3h10: Nhiều lời khuyên nhủ rất tình cảm đã được đồng đội, bạn bè dành cho Minh. "Minh nghe chưa? Bỏ tay lên đầu và đi xuống lầu. Chú không có tội thì không can chi", lời của chỉ huy từ dưới lầu nói vọng lên. Đáp lại vẫn là sự im lặng đáng sợ.  

Bác của Minh mới từ Quảng Bình vào, nói vọng lên với giọng van lơn: "Xuống đây với bác đi con, mẹ con không còn sức nữa, mẹ đang xỉu ngoài kia con ơi".
 
Trong khi đó, nhóm 5 bộ đội đặc công vẫn đang tìm cách tiếp cận đối tượng.
 
3h00: Công an vẫn phong tỏa chặt vòng ngoài, PV Dân trí vừa thiếp đi vài phút lại bừng tỉnh. Căn phòng tầng 3 nhà nghỉ Như Phước vẫn im lặng đáng sợ. Khi bắt cóc con tin, Minh mặc quân phục rằn ri, đội mũ sùm sụp nên ít ai nhìn rõ nét mặt. Chị Na ở nhà nghỉ đối diện cho hay, chị thấy Minh dáng đậm, cao, to khỏe.
 
Lực lượng đặc nhiệm đã tập trung ở tầng hai nhà nghỉ Như Phước và hội ý khẩn cấp. Phương án dùng dây leo đã không tiếp tục được triển khai.
 

Trang bị và vũ khí của bộ đội đặc công tham gia giải cứu con tin. (Ảnh: Lê Thư)
 
2h30: PV Dân trí nằm sát hiện trường cho hay, anh nghe rõ tiếng lên đạn của súng AK, cánh cửa sổ căn phòng tầng 3 thỉnh thoảng lại bật ra, khuôn mặt Minh nhìn ra dáo dác, tay lăm lăm khẩu súng. Ước tính trong súng của đối tượng còn hơn 20 viên đạn nên bất cứ một sơ xuất nào làm đối tượng bị kích động sẽ khiến tình hình trở nên rất nguy hiểm.
 
PV Dân trí cho biết, anh đã phải ngồi trong tư thế gần như bất động nhiều tiếng đồng hồ, tay giữ chặt máy ảnh và điện thoại, mặc cho muỗi tấn công, bởi nếu đối tượng phát hiện, anh sẽ nằm gọn trong tầm ngắm bắn.
  
2h00: Thời gian tiếp tục trôi đi trong không khí căng như dây đàn. Đối tượng vẫn gan lì, cố thủ, bỏ ngoài tai những lời thuyết phục. Người dân đã cung cấp mì tôm, nước uống cho lực lượng trực chiến. Theo PLTPHCM, phương án tiếp cận căn phòng bằng cách đu dây đang được tính đến. Lực lượng đặc nhiệm đang áp sát bờ tường tìm cách chiếm lĩnh độ cao, bật tường lên trên. Tất cả nín thở chờ đợi.
 
1h25, một đồng đội của Minh gọi vọng vào "Minh ơi, ra đi" - Không có tiếng trả lời.  Toàn bộ nhà nghỉ đã bị tắt điện và không còn thấy bóng lực lượng bộ đội bên trong.
 
Một bạn đọc ở gần hiện trường vụ khống chế con tin cho hay, do đi chơi khuya mới về nên nhà anh đã nằm trong khu vực bị phong tỏa. Không thể về nhà, anh đành phải đứng dưới trời khuya lạnh dõi vào hiện trường vụ việc.
 
PLTPHCM cho biết, cách hiện trường 400m, 200 cảnh sát cơ động và một nhóm các tay súng bắn tỉa trang bị áo chống đạn đang trong tư thế sẵn sàng.
 
1h00 sáng 17/1, đường phố vắng hoe không một bóng người, cửa sổ tầng 3 nơi đối tượng cố thủ có lúc hé ra một chút rồi lại đóng vào. Từng phút trôi qua trong sự căng thẳng của lực lượng đặc nhiệm đang tìm phương án tác chiến, giải cứu con tin. Danh tính cô gái bị khống chế làm con tin vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Cuộc họp do Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn bàn phương án giải cứu vẫn đang diễn ra.
 
Hàng trăm độc giả online đang cùng theo dõi diễn biến căng thẳng của vụ việc, chia sẻ sự vất vả, hiểm nguy với những chiến sĩ đặc nhiệm và PV Dân trí tại hiện trường. Độc giả snogard2012... cho hay đã nhìn thấy mẹ của đối tượng Minh "khóc đứt hơi", rất thương tâm.
 

Trên “pháo đài” tạm này, Minh dễ dàng quan sát nhất cử nhất động của lực lượng bộ đội, cảnh sát. (Ảnh: Đại Dương)
 
00h30, hơn nửa tiếng đồng hồ nữa trôi qua trong im lặng, PV Dân trí cách hiện trường hơn 10m cho hay, phòng đối tượng Minh cố thủ vẫn trong tình trạng tối.
 
23h45, lực lượng bộ đội chiếm lĩnh bên trong tầng 1 nhà nghỉ Như Phước và đóng chặt cửa ra vào. Từ xa, nhóm PV Dân trí quan sát thấy những hành động hướng dẫn phối hợp tác chiến. Vòng ngoài, hàng trăm chiến sĩ bộ đội và công an đóng chốt. 
 
Theo báo PLTPHCM, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Mãn đang có mặt tại hiện trường. Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế trực tiếp chỉ đạo phá án. Bộ công an đã được báo cáo khẩn và đang quan tâm chỉ đạo sát sao vụ án.
 
Còn PV báo Tuổi trẻ cho biết đã liên lạc được với ông Thọ - chủ nhà nghỉ. Ông Thọ cho biết, chiều nay , nhân viên ông đã ra ngoài ăn cơm, vợ chồng ông cũng vậy. Tại nhà nghỉ khi tên Minh ập vào chỉ có một mình con trai ông Thọ trông coi. Khi tên Minh xuất hiện, con trai ông đã hốt hoảng trốn vào phòng kín và sau đó tìm cách thoát ra ngoài an toàn. Như vậy, trong nhà nghỉ chỉ còn tên Minh và cô gái con tin.
 
23h10, lực lượng đặc nhiệm đã tiếp cận rất sát vị trí đối tượng cố thủ từ hai mũi sân thượng và từ tầng 1, tầng 2 nhà nghỉ với vũ khí trang bị là lựu đạn hơi cay và súng. Một sự im lặng đáng sợ vẫn bao trùm, chưa có một quyết định nào được đưa ra...
 
Phóng viên báo chí được yêu cầu rời xa hiện trường.
 

Lực lượng công an tiếp tục phong tỏa các con đường dẫn vào nhà nghỉ Như Phước. (Ảnh: Bee.net.vn)
 
22h45, thêm một tiếng súng nữa vang lên, nhà nghỉ vẫn tắt điện tối om.

 

Một số người dân xung quanh cho PV Dân trí biết, đây là lần đầu tiên có một sự việc như thế này xảy ra trong thành phố, ngoài súng, đối tượng còn có lựu đạn nên họ cảm thấy rất lo sợ và căng thẳng. Những người dân sống sát nhà nghỉ Như Phước đã được di dời sang phía đối diện để ngủ qua đêm, nhiều nhà đóng chặt cửa không dám ra đường vì sợ đạn lạc.

 

Phạm vi 1km xung quanh nhà nghỉ Như Phước đã được cơ quan công an phong tỏa kín. Trước đó, lực lượng đặc nhiệm đã điện thoại sang nhà nghỉ, nhưng không có ai bắt máy.

 
22h30 đêm 16/1/2010, toàn bộ khu vực quanh nhà nghỉ Như Phước, đường Cao Xuân Dục, phường Vỹ Dạ, TP Huế căng thẳng đến nghẹt thở.

 

Theo quan sát của PV Dân trí tại hiện trường, xung quanh khu vực nhà nghỉ Như Phước rất đông người dân tụ tập theo dõi đối tượng có súng AK và lựu đạn, bắt cóc con tin cố thủ trong nhà nghỉ, đối tượng tỏ ra rất hung hãn.
 

Sự việc xảy ra có rất nhiều người dân kéo đến xem (Ảnh: Bee.net.vn)

 

Thông tin ban đầu từ cơ quan công an cho hay, đối tượng bắt cóc con tin là binh nhất Nguyễn Văn Minh (quê ở Sơn Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), thuộc Trung đoàn 19 sư đoàn 968 bộ binh, đóng quân tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

 

Ngày 16/1, Minh đi vào Huế để đến nhà người yêu ở phường An Tây. Khi đi, Minh có cầm theo một súng AK 47 cùng 36 viên đạn và một lựu đạn lấy ở đơn vị.

 

Nghe tin người yêu có mối quan hệ mới, gia đình nhà gái không cho Minh nạp lễ làm đám hỏi, Minh đã nổi khùng đòi giết người yêu. Gia đình bạn gái Minh đã phải nhờ công an phường can thiệp.

 

Khi cán bộ công an phường An Tây đến nói chuyện, Minh đã chĩa súng xuống đất bắn 4 - 5 phát đạn rồi khống chế một người lái xe ôm chạy đến phường Vỹ Dạ.

 

Đến khu vực có nhà nghỉ Như Phước, đường Cao Xuân Dục, Minh khống chế một cô gái khoảng ngoài 20 tuổi, lôi lên tầng 3 của nhà nghỉ Như Phước và cố thủ bên trong. Hai vợ chồng chủ nhà nghỉ may mắn thoát được ra ngoài.
 

Nhà nghỉ Như Phước - nơi Minh dùng súng khống chế con tin. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
 
22h00, mẹ, đồng đội và bạn của Minh đến hiện trường
 
Đồng đội của Minh cũng đến hiện trường dùng loa phóng thanh kêu gọi: “Đừng dại dột em à, anh em đồng đội đang chờ em, đời em còn dài, chỉ huy của em là anh đang ở đây sẽ đón em về. Em chưa làm gì nguy hiểm đến ai khác nên không có tội gì đâu”.

 

Lúc này Minh bỗng hét lên: “Tao sẽ cố thủ và tao sẽ chết tại đây”, đồng thời bắn thêm 3 phát súng qua cửa sổ.

 

Lực lượng công an đã đưa mẹ của Minh từ Quảng Bình đến ngay vị trí Minh đang cố thủ, dùng loa phóng thanh tiếp tục thuyết phục.
 

Mẹ của kẻ bắt cóc có mặt hiện trường để yêu cầu con trai buông súng, quy hàng, nhưng bất thành. (Ảnh: TPO)

 

“Mẹ yêu con, không có người yêu này thì có người yêu khác, con về với mẹ đi con”, giọng người mẹ lạc đi trong loa.

 

Minh lại hét lên một tiếng và bắn tiếp 2 phát đạn qua cửa sổ. Đến thời điểm này, Minh đã bắn tổng cộng 11 phát đạn.

 

Tiếp theo, một người bạn của Minh lên tiếng: “Mi có còn coi tao là bạn hay không, hãy về với anh em đồng đội đi, đừng dại dột nữa”.

 

Không thấy đối tượng động tĩnh gì.

 

Tình huống căng thẳng đến nghẹt thở…
 

Con đường quanh hiện trường bị phong tỏa (Ảnh: Bee.net.vn)

 

Khoảng 18h00 tối 16/1, đối tượng khống chế một cô gái, kéo vào một phòng trên tầng 3 của nhà nghỉ Như Phước, tắt toàn bộ điện trong phòng, bắn 8 viên đạn hướng lên trời và xuống đất.

 

Lúc này Minh nói vọng ra, “tao có rất nhiều đạn”.

 

Đôi lúc, đối tượng bật đèn, đi qua đi lại trong phòng, rồi lại tắt điện, tay cầm khẩu AK, ngó quanh rồi đóng cửa lại.

 

Lực lượng đặc nhiệm tại hiện trường mai phục theo 2 hướng, một hướng từ sân thượng khách sạn, sát tầng 3 và một hướng từ dưới lên. Chỉ huy cuộc giải cứu con tin thống nhất tinh thần, không manh động, tránh mọi thương vong. 

Nhóm PV Miền Trung