Thứ sáu, 30/09/2011 - 09:44

Bão số 5 đi sâu vào đất liền

Dân trí 11h nay bão số 5 đã đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Bão đã làm hàng trăm mái nhà bị tốc mái, hàng chục tàu thuyền bị chìm...

Bão làm đổ nhiều cây tại TP Hạ Long (Ảnh: CTV)
 
Trưa nay, do mưa bão, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hạ Long bị ngập nước, nhiều cây cối đổ xuống đường. Tại tổ 42, khu 4b, phường Cao Xanh, TP Hạ Long đã xảy ra sạt lở đất, gây ảnh hưởng đến cuộc sống một số hộ dân. 
 
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đến 12h ngày hôm nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 8 tàu bị bão đánh chìm và 22 lồng bè. Bão đã làm 212 ngôi nhà bị tốc mái; gây thiệt hại 62,5 ha mía, 144 ha ngô và 46 ha lúa.
 
Tại Hải Phòng, mưa vẫn tiếp diễn cùng với gió giật mạnh.
Tàu đánh cá của ngư dân huyện đảo Cô Tô (Ảnh: CTV)
 
Theo tin báo mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, ở đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 10), giật cấp 13; đảo Bạch Long Vĩ gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; Cửa Ông (Quảng Ninh) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 13; Phủ Liễn (Hải Phòng) có gió mạnh cấp, giật cấp 9; Thái Bình có gió mạnh cấp, giật cấp 8. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa phổ biến 20 - 50mm; một số nơi có mưa to hơn như Cô Tô 119mm; Móng Cái 97mm; Cửa Ông (Quảng Ninh) 114mm; Ba Đồn (Quảng Bình) 103mm….

“Bão số 5 đã đổ bộ vào giữa Quảng Ninh - Hải Phòng, giữ nguyên cấp gió. Như vậy từ trưa nay, bão bắt đầu đi sâu vào đất liền các tỉnh  Quảng Ninh - Hải Phòng, suy yếu dần  thành vùng áp thấp và tiếp tục đi qua Hải Dương, Bắc Ninh Hà Nội, sức gió giảm dần còn cấp 6, cấp 7. Mưa tại Hà Nội sẽ tiếp diễn với cường độ vừa phải trong 1 - 2 ngày nên khó có khả năng xảy ra ngập úng diện rộng trên địa bàn thành phố” - ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, cho biết.
 
Tin tâm bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền lúc 11h trưa nay (theo VTV1 - ĐTHVN)
  
Dự báo đến 22h đêm nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,0 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Việt Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.
 
Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, vùng áp thấp này tiếp tục đi sâu vào đất liền suy yếu và tan dần.
 
Cũng theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của bão ở vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 2 - 4 mét. Riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.  
 

Sơ tán người dân đi tránh bão ở Hải Phòng (Ảnh: Thế Cường)

Trưa nay tâm bão đổ vào Quảng Ninh - Hải Phòng. (Ảnh: NCHMF)
 
Ghi nhận của PV Dân trí vào lúc gần 11 giờ trưa nay, dấu hiệu đổ bộ của cơn bão đã gây ảnh hưởng tại Hải Phòng. Ở khu vực trung tâm TP Hải Phòng đã có mưa lớn kèm gió giật từ cấp 5 lên đến cấp 8. Người dân TP đang hối hả chuẩn bị công tác chằng chống, gia cố nhà cửa cũng như các công trình liên quan để đề phòng bão đổ bộ. 

Cùng thời điểm, tại vùng ven biển quận Đồ Sơn, sóng biển đã dần mạnh lên kèm theo mưa và gió giật lên đến trên cấp 7. Tại Đồ Sơn, các khu vực xung yếu đã được UBND quận tổ chức di dời người dân đến khu vực tránh bão an toàn. Hầu hết các cửa hàng, nhà nghỉ và nhiều hộ dân sinh sống đều đã thực hiện việc đóng kín cửa từ 21 giờ đêm qua 29/9.  

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hồi 4h giờ sáng nay (30/9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.
 
“Bão đang hướng về Hải Phòng - Quảng Ninh, dự báo đến trưa nay, tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh này, sức gió giật cấp 11, cấp 12. Tại Hà Nội, đến trưa nay, sẽ có gió giật cấp 6, cấp 7. Tuy nhiên, không như dự báo ban đầu, Hà Nội sẽ không diễn ra mưa to mà chỉ có mưa vừa, kết hợp với không khí lạnh”- ông Lê Thanh Hải, PGĐ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết.
 
Tin cập nhật về cơn bão số 5 lúc 10h sáng ngày 30/9
(Hình ảnh ghi từ kênh VTV1 - Đài THVN)

Theo cơ quan khí tượng, dự báo, đến 16 giờ chiều nay, tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp.

Theo báo cáo của Ủy ban Phòng chống lụt bão TƯ, đến 6h sáng nay đã thông báo kêu gọi được gần 40.000 tàu thuyền với gần 180.000 người neo đậu, vào nơi trú ẩn an toàn.
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đặt tính mạng nhân dân lên hàng đầu
 
Sáng nay 30/9, ngay sau cuộc họp khẩn cấp với UBND TP Hải Phòng, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã trực tiếp đi kiểm tra công tác di dân, phòng chống bão tại các khu vực xung yếu trên địa bàn. 

Để chủ động đón bão, các ngành, địa phương, lực lượng vũ trang đã chuẩn bị lực lượng xung kích hộ đê, PCLB - TKCN với gần 31.900 người cùng nhiều vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi bão lớn đổ bộ. Việc chống ngập úng, bảo vệ hoa màu, đặc biệt là diện tích lúa đang chín cũng được các địa phương thông báo cho bà con nông dân chú trọng.

 
Cuộc họp khẩn giữa Phó Thủ tướng với UBND TP Hải Phòng sáng 30/9. (Ảnh: Thế Cường)

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy PCLB Hải Phòng, tính đến hơn 9 giờ sáng nay 30/9, đã có trên 9.000 người dân được di dời đến nơi an toàn, tất cả các tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn. TP đã ban hành lệnh chính thức ngừng tất cả các hoạt động trên khu vực biển Đồ Sơn và các đảo Cát Hải, Cát Bà, Bạch Long Vĩ… 

Hiện công tác di dân đang được các cơ quan chức năng TP Hải Phòng gấp rút thực hiện đảm bảo hoàn tất việc di dời người dân từ khu vực xung yếu ảnh hưởng bão vào trú ẩn tránh bão an toàn trước 10 giờ sáng nay 30/9. 

Phát biểu tại cuộc họp khẩn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo: trong mọi tình huống, hoàn cảnh, không nên chủ quan với tình hình bão lũ. Phải đặt vấn đề tính mạng an toàn của người dân lên hàng đầu.

 
 
Đoàn công tác của Phó thủ tướng kiểm tra tại điểm kè Đê biển số 1 quận Đồ Sơn. (Ảnh: Thế Cường)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Thà sơ tán nhầm dân, còn hơn là để người dân phải chịu thiệt hại do hậu quả từ bão gây nên”. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hải Phòng và các đơn vị chức năng liên quan phải tính toán đến việc giảm thiểu các phiền hà liên quan đến người dân trong việc phòng chống bão. 

Phó Thủ tướng cho rằng, dù tâm lý của lãnh đạo địa phương và người dân là sợ phải sơ tán, do tâm lý chưa chắc chắn là bão có vào gây ảnh hưởng hay không, nhưng trong điều kiện bão đang tiến vào Vịnh Bắc Bộ thì không biết là nguy hiểm mức độ nào. Phó Thủ tướng yêu cầu, UBND TP Hải Phòng phải thấm nhuần công tác vì người dân là số 1, vì thế điều kiện bắt buộc là phải di dân để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của người dân, nếu người dân nào không chấp hành di dời tránh bão thì sẽ phải tiến hành cưỡng chế ngay.

 
Điểm trú ẩn tàu thuyền tránh bão tại quận Đồ Sơn (Ảnh: Thế Cường)

Cũng theo ông Hải, trong khi cơn bão số 5 đang tiến sát đất liền thì ngoài khơi đang xuất hiện cơn bão số 6; hai cơn bão này tương tác với nhau tạo ra mưa lớn. Vì vậy cần đề phòng mưa sau bão. 

Ngay trong buổi sáng 30/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiến hành thị sát kiểm tra việc di dân và một số địa điểm đê xung yếu: đê bao biển 1 - quận Đồ Sơn, đê Đoạn Xá, huyện Kiến Thụy và huyện Thủy Nguyên. 

 
Nhóm PV