Thứ sáu, 24/06/2011 - 06:36

Bão số 2 gây mưa to ở miền Bắc

Dân trí Bão số 2 đã gây mưa to trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc và còn tiếp tục gây mưa trong những giờ tới. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ khuyến cáo các địa phương cần đề cao cảnh giác trước diễn biến của cơn bão này.

Bắt đầu từ 23h đêm 23/6,  bão số 2 đã gây mưa to trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc. Trong khi đó, theo báo tại các địa phương hiện diện tích thu hoạch vụ đông xuân  mới 20 - 30%.

Ủy ban Phòng chống lụt bão TƯ bày tỏ điểm đáng lo ngại nữa là cơn bão số 2 gây mưa to trên diện rộng trong bối cảnh các hồ chứa ở miền Bắc và bắc Trung bộ đã có lượng chứa  khá cao. Chính vì vậy, việc xả nước nhằm đảm bảo an toàn cho người dân hạ lưu đang là vấn đề cấp bách phải đặt ra.
 
Theo báo cáo, do năm nay mưa nhiều hơn năm ngoái, nên nhiều hồ chứa tại miền Bắc đã đạt 60-70%, có hồ đã đạt 100%. Do đó, cơ quan phòng chống lụt bão yêu cầu ban quản lý các hồ chứa, hồ thủy điện hết sức thận trọng theo dõi nước về hồ chứa, đảm bảo an toàn đặc biệt là những hồ chứa nhỏ đã xây dựng từ những năm 60 - 70. Bởi đây là những hồ chứa mức độ đảm bảo an toàn không cao như các hồ chứa lớn.
 
Hà Nội đã chuẩn bị ứng phó với mưa lụt. (Ảnh: Như Quỳnh)
Chiều 23/6, Ủy ban phòng chống lụt bão các tỉnh Hà Giang, Quảng Ninh, Ninh Bình cho biết đã có công điện khẩn gửi các đơn vị trên địa bàn tỉnh, yêu cầu chủ động các biện pháp đối phó với cơn bão số 2 và bố trí trực 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão.
 
Tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu rà soát và triển khai các phương án phòng chống mưa lớn gây lũ, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, khu mỏ và các khu đô thị; thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các khu vực nuôi trồng thủy sản; nắm chắc số lượng và khu vực hoạt động của các tàu thuyền, giữ liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền.
 
Theo TTXVN mưa to chiều 23/6 đã làm nhiều điểm ở Hải Phòng bị ngập cục bộ, giao thông tắc nghẽn. Một cơn lốc lớn đi qua khu vực xã An Lư (huyện Thuỷ Nguyên) đã khiến 859 ngôi nhà bị tốc mái, 16 nhà bị sập đổ và làm hai người chết, trong đó có một phụ nữ đang có thai; 55 người bị thương, trong đó có 32 người bị thương nặng.

Tại Hà Nội đêm qua và sáng sớm nay đã có mưa to. Nhiều đoạn đường của Hà Nội đã ngập ngay sau cơn mưa đầu tiên vào chiều qua 23/6. Dự báo tại khu vực Hà Nội, từ ngày 24/6 sẽ có mưa vừa và to, lượng mưa cả đợt phổ biến từ 100 - 200mm.

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hồi 19 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam. Đến 19 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Hình ảnh bão số 2 chụp qua vệ tinh. (Ảnh: NCHMF)

Đến 19 giờ ngày 25/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ các tỉnh Hải Phòng - Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh và có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Từ sáng 24/6, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Bão số 2 là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào đất liền trong năm nay. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ khuyến cáo các địa phương cần đề cao cảnh giác trước diễn biến của cơn bão này trong đêm 23/6 và ngày 24/6.

P. Thanh