Thứ hai, 12/01/2009 - 21:56

Băng giá ở Lào Cai, nhiều trâu bò chết rét

Sáng sớm ngày 12/1, băng giá đã xuất hiện ở Sa Pa (Lào Cai), nhiệt độ thấp nhất xuống đến âm 0,8 độ C. Giá rét đã gây thiệt hại ban đầu ở tỉnh miền núi này với hàng loạt trâu bò chết.

Sáng nay (12/1), Trung tâm dự báo khí tượng - thuỷ văn Lào Cai cho biết, nhiệt độ thấp nhất ở thị trấn miền núi Sa Pa xuống đến âm 0,8 độ C. Tại thị trấn Sa Pa, người dân cho biết, băng giá phủ một lớp màn mỏng trên cây cỏ, mặt đất. Trên những vườn rau bắp cải, sương đêm kết lại thành giọt băng lóng lánh.

Chị Nguyễn Thị Hiền, ở tổ 11, khu vực Thác Bạc cho biết, trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ băng giá dày hơn, nhuộm một màu trắng toát trên mặt đất, sau đó tan nhanh, đến khoảng 9 giờ, thời tiết ấm dần lên, đến trưa ở mức 8- 10 độ C.

Khoảng hơn một tuần qua, không khí lạnh từ Trung Quốc tràn xuống, gây nên những đợt rét đậm, rét hại ở các huyện vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai… Đợt rét đậm kéo dài đã gây xáo trộn sản xuất và đời sống của nhân dân các địa phương trên.
 

Tại Sa Pa, đã có khoảng 10 con gia súc bị chết, chủ yếu là nghé con (Ảnh: VNN)
 
Tại Sa Pa, đã có khoảng gần 10 con gia súc chết rét, chủ yếu là nghé non và trâu già. Trời mưa dầm khiến đường trơn trượt, trên đường đi chăn, nhiều gia súc đã bị trượt ngã và chết. Bắt đầu xuất hiện những người dân xẻ thịt mang ra ven quốc lộ 4D bán, khoảng 40- 50 ngàn đồng/kg. Tại huyện Bắc Hà, đã có 8 con trâu bị chết rét.
 

Mang thịt trâu bò ra bán ở quốc lộ 4D (Sa Pa - Lào Cai) (Ảnh: VNN)

Huyện Sa Pa, Bắc Hà đã cử cán bộ khuyến nông xuống các xã hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, khuyến cáo thả muộn về chuồng sớm, đốt lửa sưởi ấm cho gia súc.

Cách đây 2 ngày (10/1), huyện Sa Pa đã trích kinh phí 70 triệu đồng hỗ trợ cho 350 hộ dân ở 10 xã, mỗi hộ khoảng 40 mét vuông bạt dứa để quây kín chuồng trại, chống rét cho gia súc.
 

Người dân chống rét cho trâu bò (Ảnh: VNN)

Theo dự báo khí tượng thuỷ văn, từ nay đến Tết Nguyên đán, Lào Cai còn nhiều đợt rét đậm, rét hại nữa.

Theo Q.H
VietNamNet