Thứ tư, 11/06/2008 - 02:03

Bác đơn kiện của dân vì phường đã “rút” quyết định trái luật

Dân trí Loạt phiên toà phúc thẩm xử vụ kiện của các hộ dân bị cưỡng chế giải toả trong dự án đường Vành đai III đoạn Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân Trung) tiếp tục gây bức xúc. Toà bác yêu cầu của dân với lý do phường vừa huỷ các quyết định bị kiện.

3 hộ dân đã đệ đơn kiện Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung và các quyết định xử phạt hành chính của phường là các ông Đinh Văn Hanh (số 11, ngõ 3, tổ 43), Nguyễn Bá Hữu (số 374, Nguyễn Huy Tưởng, tổ 45) và Ninh Đức Từ (số 138, Khuất Duy Tiến, tổ 43).

Các hộ dân cho rằng, gia đình không có hành vi cản trở thu hồi đất phục vụ dự án đường vành đai 3. Nhưng Chủ tịch phường căn cứ không đúng nội dung thực tế của sự việc nên 20/9/2007 đã ký 1 loạt các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hộ dân. Các quyết định, theo người dân là không "nêu được được điều khoản của văn bản quy định pháp luật".

Phiên toà sơ thẩm (tháng 10/2007), TAND quận Thanh Xuân đã bác toàn bộ đơn khởi kiện của các hộ dân. Tuy nhiên, toà Thanh Xuân cũng đã kiến nghị UBND phường Thanh Xuân Trung rút kinh nghiệm trong lĩnh vực ban hành văn bản, để tránh gây hiểu lầm dẫn tới bức xúc của người dân.

Cho rằng bản án của cấp sơ thẩm tuyên thiếu căn cứ, các nguyên đơn đã kháng cáo, đề nghị toà phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu được xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và được bồi thường thiệt hại.

Theo người dân, quyết định xử phạt các hộ dân đã sai, các quyết định sửa đổi cũng không đúng lý. Văn bản sửa đổi quyết định cưỡng chế ra đời sau khi việc cưỡng chế đã thi hành, đã “giải toả trắng” nhà cửa của 3 gia đình này cũng như 12 hộ dân khác, tài sản bị tịch biên, hậu quả để lại cho cuộc sống của người dân rất lớn.

Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện được Chủ tịch uỷ quyền của phường Thanh Xuân Trung bất ngờ đưa ra 1 sê-ri 3 quyết định cùng ký ngày 6/6/2008 về việc huỷ các quyết định bị kiện.

Phường đã thừa nhận sai, nhưng người đi kiện quyết không rút đơn vì theo họ, chính quyền phải chịu trách nhiệm về những tổn thất do những quyết định hành chính không đúng đó. Mỗi hộ dân đều giữ yêu cầu được bồi thường trên dưới 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, HĐXX phúc thẩm đã tuyên bác hoàn toàn yêu cầu của người dân với lý do phường đã huỷ quyết định bị khiếu kiện, đối tượng khởi kiện không còn. Từ đó, yêu cầu bồi thường cũng không được xem xét.

Cả dây 3 vụ “dân kiện quan” cuối cùng lại quay lại điểm xuất phát ban đầu. Quyết định sai của cơ quan hành chính có thể huỷ bỏ, có thể sửa chữa nhưng hậu quả để lại cho người dân thì vẫn “tắc” cách giải quyết.

P.Thảo