Thứ sáu, 05/06/2009 - 11:57

TPHCM:

Ảnh ngọc xá lợi chuẩn bị cung nghinh ra Hà Nội

Dân trí Để chuẩn bị cho lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật và xá lợi Thánh tăng về chùa Bái Đính (Ninh Bình) và Quán Sứ (Hà Nội) ngày 6/6, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã thỉnh 16 viên xá lợi về an vị tại chùa Giác Quang (quận 8).


Các bảo tháp nhỏ chứa 16 viên ngọc xá lợi được đặt thờ tại chùa Giác Quang.
 
Thầy Thích Nguyên Ngọc, phó trụ trì chùa Giác Quang cho biết: Trong lần cung nghinh này sẽ rước 10 viên ngọc xá lợi của đức Phật. Số ngọc này có hình tròn, kích thước cỡ hạt đậu. 6 viên ngọc xá lợi còn lại là của ba bậc Thánh tăng gồm xá lợi Phất, Mục Kiền Liên và Sivali.

 

Số ngọc xá lợi được cung nghinh lần này là do Hòa thượng Thích Tịnh Giác cúng 3 viên xá lợi Phật; Hòa thượng Plad Charoor tại Thái Lan cúng 3 viên xá lợi Phật. Riêng Thượng tọa Thích Pháp Chất (viện chủ của Thiền viện nguyên thủy ở quận 2, TPHCM) hiến cúng 4 viên ngọc xá lợi Phật và 6 viên ngọc xá lợi của các Thánh tăng.

 

Ngọc xá lợi Phật sẽ được rước đến chùa Bái Đính (Ninh Bình) 6 viên, còn 4 viên sẽ được an vị tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). Riêng ngọc xá lợi của các Thánh tăng mỗi chùa sẽ được cung thỉnh 3 viên để thờ phụng.
 
Thầy Thích Nguyên Ngọc cầu nguyện trước xá lợi Phật và các Thánh tăng.

 

Thầy Thích Nguyên Ngọc cho biết, số xá lợi trên được rước về chùa Giác Quan từ ngày 1/6. Ngày hôm nay 5/6 sẽ tổ chức cho Phật tử chiêm bái. Sau đó sẽ tiến hành lễ nhập tháp và niêm phong ấn. 3 giờ sáng ngày 6/6, Ban tổ chức sẽ dùng chuyên cơ đặc biệt cung nghinh ngọc xá lợi ra Hà Nội.

 

Được biết lễ cung nghinh ngọc xá lợi này sẽ có hàng ngàn người tham dự.
 

Xá lợi của Phật và các thánh tăng trong các bảo tháp
 

Xá lợi hình tròn nhiều màu sắc của Đức Phật


Xá lợi hình hạt gạo của Đức Phật của chùa Giác Quang không có trong số ngọc được rước vào ngày 6/6 tới


Xá lợi của Thánh tăng Xá Lợi Phất


Xá lợi của Thánh tăng Sivali


Xá lợi của Thánh tăng Mục Kiền Liên

 

Hoài Lương