Chủ nhật, 15/05/2011 - 14:30

Đồng Tháp:

“Ăn cá rô đầu vuông bị ung thư” là tin đồn ác ý

Dân trí Trước tin đồn “ăn cá rô đầu vuông sẽ gây bệnh ung thư”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Hoàng Vũ, cho biết đó chỉ là tin đồn thiếu cơ sở khoa học.


Cá rô đầu vuông của Việt Nam đang là mặt hàng được Trung Quốc ưa chuộng (Ảnh: vietbao.vn)
 
Ông Vũ cho biết thêm, cá rô đầu vuông là loài cá bản địa. Qua nghiên cứu ban đầu cho thấy cấu trúc di truyền của cá không có gì khác biệt so với loài cá rô đồng thiên nhiên. Hiện nay, người nuôi cá rô đầu vuông sử dụng thức ăn công nghiệp cũng như các loài cá khác, như cá điêu hồng, cá tra, ba sa…

 

Những ngày gần đây tin đồn ăn cá rô đầu vuông sẽ bị ung thư hay đột quỵ rộ lên ở nhiều nơi trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù các nhà khoa học đã nhiều lần bác bỏ tin đồn trên, nhưng tin đồn thiếu căn cứ về cá rô đầu vuông vẫn tiếp tục gây hoang mang cho tiêu dùng và gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi cá nhất là ở tỉnh Đồng Tháp.

 

Hiện nay giá cá rô đầu vuông thương lái thu mua tại ao rất thấp, giá 18-20 ngàn đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Do ở ấp 3, xã Láng Biển, huyện Tháp Mười - người có gần 8 ha diện tích nuôi cá rô tại xã Láng Biển, cho biết, do ảnh hưởng của các tin đồn nói trên mà đợt thu hoạch vừa qua ông đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nhiều nông dân nuôi cá rô khác cũng lâm vào tình cảnh như ông.

 

Thực tế cho thấy cá rô đầu vuông có ưu điểm dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt thấp, thời gian sinh trưởng ngắn, cá thu hoạch có kích thước đồng đều nên trong thời gian qua nhiều nơi đã phổ biến nuôi loại cá này rất nhiều. Do đó có tình trạng cung vượt cầu.

 

Nguyễn Văn Trí

 TTXVN