Thứ bảy, 11/02/2012 - 14:54

Long An:

Ầm ĩ kéo nhau đi xem lươn “hóa rồng”

Dân trí Thời gian gần đây, người dân ở các nơi trong địa bàn tỉnh Long An và cả từ TPHCM, Tây Ninh... ùn ùn kéo đến nhà anh Trần Văn Kim (SN 1963, ngụ ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, Đức Hòa, Long An, để xem con lươn “hóa rồng”.

Theo tin đồn, con lươn khi được anh Kim bắt lên có màu vàng, hai râu ở bên mép, vảy, hai vành tai, dài gần 3 mét… giống như con rồng. Thông tin còn được thêu dệt, con lươn “hóa rồng” không ăn được cá chết, giun đất, tôm… chỉ ăn toàn đậu hũ, chao. Những người hiếu kỳ, mê tín dị đoan đã tìm đến nhà anh Kim rất đông, mỗi ngày có khoảng 20-30 lượt người đến, những ngày thứ bảy, chủ nhật có khoảng 50-60 người.

 

Ngày 10/2, chúng tôi tìm đến nhà anh Trần Văn Kim. Tại đây có hơn 20 người đang đứng xem lươn. Anh Kim cho biết: sáng 22 tháng chạp (tức ngày ngày 15/1/2012), anh đặt lợp bắt được một con lươn da rất vàng chứ hoàn toàn không hề hoá rồng. Anh nghĩ rằng con lươn này khác với con lươn thường ở chỗ là: đầu cụt và tròn (lươn thường đầu dài, nhọn); nặng 1,6 kg và dài hơn 1m (lươn thường con to lắm cũng chỉ nặng gần 1kg và dài 0,5m); đuôi dẹp, lớn (lươn thường đuôi tròn); mắt gần mũi (lươn thường mắt thụt phía sau); da vàng óng (lươn thường da màu đen lu);… Thấy lạ, anh Kim không ăn thịt mà để nuôi. Con lươn ăn cá nhỏ, rong, cỏ chứ không hề ăn đậu hũ, chao,…
 

Với hình dáng khá lạ thường, nhiều người mê tín cho rằng "ông lươn" này sắp hóa kiếp thành rồng (Ảnh: Người lao động)

 

Sau khi quan sát con lươn, chúng tôi thấy hoàn toàn không có gì khác hơn so với những con lươn bình thường hằng ngày mà người tiêu dùng vẫn mua ăn. Chỉ khác có màu vàng óng.

 

Cũng theo anh Trần Văn Kim, từ ngày nuôi lươn đến nay, điều hay đâu chưa thấy mà chỉ thấycuộc sống gia đình xáo trộn do phải tiếp khách, tốn kém trà nước, thậm chí phải nhậu nhẹt say sưa, không đi làm rẫy được từ những người khách không mời và bà con đến xem. “Với tình trạng này, tôi định sẽ thả con lươn ra thiên nhiên trong vài ngày gần đây”- anh Kim cho biết thêm.

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Sương - Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ - cho biết, sau khi có tin đồn trên, tình hình an ninh trật tự trên điạ bàn thêm phức tạp. Hiện chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân xung quanh biết không có việc con lươn hoá rồng như tin đồn thổi; đồng thời xã vận động gia đình anh Kim nên thả con lươn ra ngoài tự nhiên hoặc tặng, bán cho những ai có nhu cầu.

 

Thanh Bình

 TTXVN