Thứ ba, 29/12/2009 - 07:31

6 điểm tiếp nhận đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại TPHCM

Dân trí Khác với các tỉnh thành khác, TPHCM được thí điểm giao cho Trung tâm Giới thiệu việc làm TP phụ trách mảng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và trung tâm này thành lập 6 điểm tiếp nhận đăng ký BHTN.

 

Bà Nguyễn Thị Dân: “Với số lượng công nhân đông đảo, công việc chi trả trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM rất lớn”
 

Nước ta triển khai BHTN từ ngày 1/1/2009. Như vậy, đến ngày 1/1/2010, các  đối tượng tham gia BHTN nếu thất nghiệp sẽ đủ  điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (tham gia BHTN tối thiểu 12 tháng), các đơn vị  chức năng sẽ bắt đầu chi trả trợ cấp này cho người lao động. 

 

Tại cuộc họp triển khai công tác trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM ngày 28/9, bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) cho biết, việc thành lập 6 điểm tiếp nhận này sẽ giúp TPHCM giảm  được 10 biên chế phải tăng cường cho các trung tâm giới thiệu việc làm quận huyện để đảm bảo công việc chi trả trợ cấp thất nghiệp. 

 

Để tạo thuận lợi cho người lao động đến đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Giới thiệu việc làm TP thành lập 6 địa điểm tiếp nhận đăng ký. Ngoài địa điểm 1 đặt tại văn phòng chính của Trung tâm, các địa điểm còn lại đều nằm tại các khu vực tập trung đông khu công nghiệp, khu chế xuất. 

 

Bà Trịnh Thị  Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Từ ngày 4/1/2010, các địa điểm tiếp nhận đăng ký  BHTN của trung tâm cũng chuẩn bị xong nhân sự để chính thức hoạt động”. 

 

Người lao động có thể nhận trợ cấp trực tiếp hoặc nhận qua thẻ ATM. (Ảnh minh họa)

 

Ngoài ra, để tạo  điều kiện tốt nhất cho người lao động, TPHCM còn cải  tiến hình thức chi trả, cho phép người lao động chọn một trong 2 hình thức: nhận trợ cấp trực tiếp tại các địa điểm chi trả hoặc nhận qua thẻ ATM.  

 

Bà Quỳnh Chi cho biết: “Người lao động sẽ được làm thẻ ATM ngân hàng Đông Á miễn phí và việc nhận chi trả  trợ cấp thất nghiệp qua ATM không tốn bất cứ phí gì”. 

 

Bà Nguyễn Thị  Dân ước lượng trong năm 2010, mỗi tháng tại TPHCM sẽ có khoảng 30.000 người lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động nên công việc chi trả  trợ cấp thất nghiệp là rất lớn. 

 

 

6 địa điểm tiếp nhận đăng ký BHTN

 

1. Văn phòng Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM (153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh): phục vụ người lao động các quận 1, 3, 4, 5, 8, 10, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp.

 

2. Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh (500 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7) phục vụ người lao động quận 7, huyện Nhà Bè và Cần Giờ.

 

3. Trung tâm dạy nghề quận Bình Tân (637 Bà Hom, phường Bình Trị Động B, quận Bình Tân): phục vụ người lao động các quận 6, 11, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

 

4. Trung tâm dạy nghề Hóc Môn (146 Đỗ Văn Dậy, xã Tân Hiệp, Hóc Môn): phục vụ người lao động huyện Hóc Môn, quận 12.

 

5. Trường Trung cấp nghề Thủ đức (17 đường số 8, phường Linh Chiểu, Thủ Đức): phục vụ người lao động các quận 2, 9, Thủ Đức.

 

6. Trường Trung cấp nghề Củ Chi (đường Nguyễn Đại Năng, khu phố 1, thị trấn Củ Chi): phục vụ người lao động huyện Củ Chi.

 

 
Tùng Nguyên