Thứ năm, 25/09/2008 - 18:19

Hà Nội:

21 mẫu sữa không có melamine

Dân trí 21 mẫu sữa do Thanh tra Bộ lấy từ các đợt kiểm tra sữa trên thị trường Hà Nội đã được kiểm nghiệm và kết quả cho thấy, đều không tìm thấy chất melamine trong các mẫu sữa này.

Ông Trần Quang Trung, Chánh thanh tra Bộ Y tế, ngày 25/9, Trung tâm Kiểm VSATTP, Viện dinh dưỡng Quốc gia đã chính thức báo cáo lên Thanh tra Bộ Y tế và Cục ATVSTP về kết quả kiểm nghiệm 21 mẫu sữa trên.

Danh sách 21 mẫu gồm: sữa bột gầy Plantro, sữa bột gầy Dairy American (công ty CP sữa Hà Nội); sữa béo, sữa Milk Flavor powder xuất xứ Trung Quốc (mẫu lấy tại chợ Đồng Xuân); các sản phẩm sữa của công ty CP sữa quốc tế như sữa tiệt trùng có đường zDozzi, sữa tươi Ba Vì, sữa bột gầy New Zealand, sữa chua uống cam Yo-drink... Tất cả 21 mẫu sữa này đều âm tính với chất melamine.

Cũng theo ông Trung, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn gửi giám đốc các công ty sữa trong nước yêu cầu các công ty tăng cường các hoạt động tự kiểm tra chất lượng VSATTP trong tất cả các khâu sản xuất sữa và các sản phẩm có nguyên liệu sữa. Đặc biệt chú ý việc kiểm tra đánh giá chất lượng VSATTP nguồn nguyên liệu sữa bột, sữa tươi, phân tích chất melamine.

Liên quan đến việc kiểm tra chất melamine trong các loại sữa, ông Trung cho biết, công ty Dutch Lady Việt Nam vừa có văn bản gửi lên Thanh tra Bộ xác nhận công ty không sử dụng sữa, nguyên liệu sữa có nguồn gốc Trung Quốc.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các công ty sữa tiếp tục báo cáo lên Thanh tra Bộ Y tế về nguồn gốc nguyên liệu sữa. Sau đó, Thanh tra Bộ sẽ tiến hành kiểm tra xác thực lại báo cáo của các công ty.

Trong thời gian tới, các đoàn Thanh tra VSATTP sẽ tiếp tục kiểm tra các mặt hàng sữa, sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc.

Hồng Hải