Thứ năm, 26/08/2010 - 20:39

2 án tử hình cho anh em trùm vùng biên Phương “linh hột”

Dân trí Chiều nay 26/8, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên 2 án tử hình dành cho 2 anh em Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung. Bị cáo Bùi Hải Bài lĩnh án chung thân còn các bị cáo khác phải chịu án phạt tù giam từ 18 tháng trở lên

Các bị cáo trong vụ án nghe tòa tuyên án.

Sau một buổi sáng nghị án, đến 13h30 chiều nay, thay mặt HĐXX, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Xuân Tiến đã nhận định: Việc Viện KSND tỉnh truy tố các bị cáo Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Tiến Chung và Bùi Hải Bài tội “Giết người” với tình tiết “có tính côn đồ”, “giết nhiều người”, là có căn cứ.

Cũng theo Thẩm phán Tiến, đối với 3 bị cáo Nhâm Đức Thông và Phạm Văn Kiêm phạm tội “Che giấu tội phạm”; Nguyễn Thế Cường phạm tội “Không tố giác tội phạm” đều đã thành khẩn khai báo và nhận tội nên Viện KSND tỉnh đã cân nhắc đề xuất mức hình phạt hợp lý đối với các bị cáo này.

Trước đó, ngay sau phần luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh ngày 25/8, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Phương, Chung và Bài cho rằng không có việc Phương “linh hột” sử dụng điện thoại chỉ đạo đàn em lên bến Lục Chấn đánh nhau dẫn đến cái chết của 2 nạn nhân Trí và Điệp, bởi Phương không có mâu thuẫn với Vinh “trắng” - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông

Luật sư cho rằng, các bị cáo Phương và Chung không trực tiếp đánh, bắn 2 anh Điệp và Trí nên không thể truy tố 2 bị cáo trên về tội “Giết người” mà chỉ phạm tội “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm là truy tố 3 bị cáo về tội “Giết người” và khung hình phạt tử hình đối với 2 bị cáo Phương, Chung; bị cáo Bài từ 18 đến 20 năm tù giam.

Qua nhận định, HĐXX nhận thấy việc Viện KSND tỉnh Quảng Ninh truy tố 6 bị cáo trong vụ án nói trên là đúng người, đúng tội. Với những tội ác mà anh em Phương “linh hột” và đồng bọn đã gây ra đối với 2 anh Lê Văn Điệp và Nguyễn Minh Trí.

HĐXX đã tuyên 2 bị cáo Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Tiến Chung phạm tội “ Giết người” theo các điểm a, n, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình; bị cáo Bùi Hải Bài về tội “Giết người”, quy định tại các điểm a, n, p khoản 1, Điều 93, Bộ Luật Hình sự với hình phạt chung thân.

Các bị cáo: Nhâm Đức Thông, Phạm Văn Kiêm xử phạt về tội “Che giấu tội phạm” với mức phạt 4 năm tù giam cho mỗi bị cáo. Riêng bị cáo Nguyễn Thế Cường tội “Không tố giác tội phạm” bị xử phạt 18 tháng tù giam.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên tịch thu sung công quỹ Nhà nước một số phương tiện mà các bị cáo dùng để gây án gồm: 01 xe ô tô BKS 14 N- 0998; 6 chiếc ĐTDĐ; 02 khẩu súng...

Anh Đô - An Bình