Thứ tư, 14/06/2017 - 06:02

Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh

Dân trí Với tỉ lệ 6 chọn 1, Kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức từ 17-18/6 tại 3 cụm thi trong cả nước sẽ mở ra cơ hội đi làm việc nước ngoài cho nhiều lao động Việt. So với kỳ thi năm 2016, kỳ thi năm 2017 được kéo dài tới tháng 8 dành cho lao động ngành nông nghiệp.
 >> Lao động huyện nghèo được hỗ trợ 4,5 triệu đồng/người thi tiếng Hàn
 >> Thi tiếng Hàn 2017: Chấp nhận lao động hồi hương từ đợt ân hạn năm 2016
 >> 2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp


Thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tiếng Hàn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, năm 2016.

Thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tiếng Hàn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, năm 2016.

Chọn 1 trong 6 thí sinh

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết, Kỳ thi tiếng Hàn ngày 17-18/6 sẽ có 3 cụm thi được đồng loạt diễn ra.

“Trung tâm lao động ngoài nước và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) sẽ tổ chức Kỳ thi cho 16.816 lao động dự thi ở 3 ngành: Sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp, nhằm chọn ra 2.800 thí sinh đáp ứng yêu cầu” - bà Phạm Ngọc Lan nói.

Theo đó, tại cụm thi Hà Nội sẽ có 2 điểm thi: ĐH Lao động xã hội với 5.985 thí sinh và ĐH Ngoại ngữ Hà Nội với 3.119 thí sinh.

Cụm thi Đà Nẵng có 1 điểm thi: Trường CĐ Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc với 5.212 thí sinh.

Theo bà Phạm Ngọc Lan, trong gần 13 năm thực hiện Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là Chương trình EPS), Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) - đơn vị duy nhất thực hiện chương trình - đã đưa khoảng 94.000 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Riêng trong tháng 5 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã đưa 2.100 lao động sang Hàn Quốc.

Cụm thi TP HCM có 1 điểm thi: Trường CĐ nghề kỹ thuật Công nghệ TP.HCM với 2.500 thí sinh.

So với kỳ thi tiếng Hàn tổ chức gần đây (tháng 10/2016 với 21.000 thí sinh, tỉ lệ 1 chọi 10), Kỳ thi ngày 17-18/6 tới đây có số thí sinh và tỉ lệ chọi ít hơn, nhưng tính nghiêm túc và bảo mật của kỳ thi luôn đặt lên hàng đầu.

Cũng theo Trung tâm Lao động ngoài nước, ngành nông nghiệp sẽ thi trên máy tính vào tháng 8 tới đây. Lý do của việc rời Kỳ thi tới tháng 8 là nhằm giúp lao động các huyện nghèo có thêm thời gian học tiếng Hàn.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo

Liên quan tới Kỳ thi tiếng Hàn ngày 17-18/6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã phát đi khuyến cáo tới người lao động tham dự kỳ thi tiếng Hàn, về việc cần tìm hiểu kỹ thông tin, không nghe theo môi giới, lừa đảo. Đồng thời, Cục cũng cảnh báo các hành vi cố tình gian lận, vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Theo ông Tống Hải Nam - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước - Kỳ thi sẽ được tổ chức nghiêm túc, minh bạch và bảo đảm công bằng cho thí sinh. Tại các địa điểm thi, ban tổ chức sẽ bố trí lực lượng công an, lực lượng giám sát an ninh và loại bỏ điện thoại, các thiết bị điện tử của thí sinh.

Thí sinh cần cảnh giác với các hình thức hứa hẹn hay cam kết về việc thi hộ, thi kèm hay nhắn tin đáp án của một số tổ chức, cá nhân để tránh bị lừa đảo. Tuyệt đối không mang điện thoại, các thiết bị thu phát điện tử vào phòng thi. Túi xách cá nhân, thí sinh nên gửi lại người thân tránh mất mát, không nên mang vào phòng thi.

“Nếu bị phát hiện trong phòng thi sẽ bị lập biên bản, dừng thi ngay và bị cấm thi trong 3 năm tiếp theo” - ông Tống Hải Nam cho biết.

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Hàn Quốc) là cơ quan chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi và chấm thi. Theo đó, không một cá nhân hay tổ chức nào có thể can thiệp, giúp đỡ hoặc hỗ trợ người lao động trong việc thi tiếng Hàn cũng như sang Hàn Quốc làm việc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đào tạo tiếng Hàn và đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vẫn quảng cáo, mạo danh hoặc tự nhận có chức năng để thu tiền, hứa hẹn giúp đỡ người lao động thi đỗ trong kỳ thi tiếng Hàn, thậm chí cam kết đưa được người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Hoàng Mạnh