Thứ năm, 18/05/2017 - 13:58

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”

Dân trí “Năm 2016 vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Vậy, chúng ta phải có hành động gì và ở đâu để kiểm soát rủi ro? Nếu vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt”.
 >> Tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại gần 180 tỉ đồng
 >> Thanh Hóa: 28 người tử vong từ 18 vụ tai nạn lao động
 >> Đề xuất giảm 1 % tỉ lệ đóng quỹ BHTN, tai nạn bệnh nghề nghiệp


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ sự quan tâm về những nhưc nhối trong lĩnh vực an toàn lao động tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017.

Chương trình năm nay có chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, do Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức sáng 18/5 tại Hà Nội.

Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đã làm được, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn thừa nhận những thực tế đáng lo ngại trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động năm 2016.

“Chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các yếu tố, nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, so với năm 2015, năm 2016 có số vụ tai nạn lao động tăng gần 5% và số người chết do TNLĐ tăng gần 7%, cả nước xảy ra 3006 vụ cháy, làm 98 người chết, 180 người bị thương và thiệt hại 1.250 tỉ đồng...

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn lao động do yếu tố chủ quan của con người chiếm tới 60%.

Trong đó, người sử dụng lao động đã không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn; không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện chưa đầy đủ. Người lao động còn vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn an toàn lao động và không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Ngoài ra, việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước chưa thường xuyên, việc xử lý đối với các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm còn hạn chế nên chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm.

Tại Lễ phát động, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH đề nghị các cơ quan chức năng, huy động các nguồn lực để đa dạng các hình thức huấn luyện, xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện chất lượng; đầu tư xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện điều kiện lao động để nhân rộng ra trong cả nước.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, người lao động cũng cần chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội qui, qui trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; chủ động trang bị, trau dồi các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn.

“Việc tổ chức các hoạt động cần cụ thể và thiết thực hưởng ứng Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động; triển khai các chiến dịch thanh tra và xử lý nghiêm khắc các vi phạm an toàn lao động” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đồng quan điểm với đại diện ngành LĐ-TB&XH, ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực và tiến bộ mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được với việc thông qua và thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động.

“Luật An toàn vệ sinh lao động là sự đánh dấu nỗ lực mở rộng phạm vi bảo vệ tới cả khu vực kinh tế phi chính thức. Qua đó, hàng ngàn khóa tập huấn chuyên môn về an toàn được triển khai mỗi năm đã giúp môi trường làm việc tại Việt Nam trở nên an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn” - ông Chang Hee Lee nói.

Được biết, thời gian qua, ILO đã đồng hành với Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động tại Việt Nam nhằm thúc đẩy môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe người lao động, thông qua việc xây dựng hồ sơ quốc gia, bộ tài liệu đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ các chiến dịch thanh tra tới khảo sát về hành vi an toàn, sức khoẻ lao động...

Hoàng Mạnh