Thứ ba, 13/03/2018 - 15:23

Quảng Ngãi: Rộn ràng mùa hấp cá cơm

Dân trí Gần 1 tháng qua, những lò hấp cá cơm của người dân xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) luôn đỏ lửa. Những mẻ cá cơm hấp bốc khói nghi ngút, sực nức mùi thơm đã mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân địa phương.
 >> Quảng Ngãi: Sáng ra khơi, chiều về bán ruốc thu 40 - 50 triệu đồng
 >> Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm từ 5 - 7 triệu đồng chỉ sau một đêm ra khơi
 >> Quảng Ngãi: Độc đáo nghề cạo nhựa dầu rái

Bắt đầu từ cuối tháng 2, những chiếc thuyền đánh cá cơm ven bờ của ngư dân xã Tịnh Kỳ luôn trúng đậm. Chỉ sau 1 đêm ra khơi ngư dân có thể bỏ túi từ 5 - 7 triệu đồng từ tiền bán cá.

Mỗi ngày ngư dân Tịnh Kỳ đánh bắt được từ 300 - 400 tấn cá cơm, phần lớn số cá này sẽ được thu mua để hấp làm cá cơm khô
Mỗi ngày ngư dân Tịnh Kỳ đánh bắt được từ 300 - 400 tấn cá cơm, phần lớn số cá này sẽ được thu mua để hấp làm cá cơm khô

Sản lượng cá cơm đánh bắt được trong ngày lên đến 300 - 400 tấn, phần lớn số cá này sẽ được các cơ sở hấp cá trong và ngoài địa phương thu mua để làm cá cơm khô. Riêng tại xã Tịnh Kỳ có khoảng 30 cơ sở hấp cá cơm đang hoạt động hết công suất.

Anh Nguyễn Văn Tùng - chủ một cơ sở hấp cá cơm, cho biết: gần 1 tháng qua, lò hấp cá của gia đình anh hoạt động liên tục. Mỗi ngày, lò hấp thu mua khoảng 2 tấn cá cơm tươi để chế biến thành cá khô.

Cá cơm được rửa nhẹ nhàng sau đó đưa lên vỉ hấp
Cá cơm được rửa nhẹ nhàng sau đó đưa lên vỉ hấp

Cá cơm sau khi mua về sẽ được rửa sạch, việc rửa cá phải đảm bảo nhẹ nhàng để cá không bị dập nát. Sau đó, cá được để ráo rồi cho vào vỉ lưới mang đi hấp.

Một mẻ hấp có 20 vỉ cá được xếp chồng lên nhau, thời gian hấp chỉ từ 3 - 5 phút. Sau khi hấp xong cá sẽ được đưa đi phơi từ 5 - 7 tiếng đồng hồ là khô giòn.

20 vỉ cá được xếp chồng lên nhau đưa vào lò hấp trong thời gian từ 3 - 5 phút
20 vỉ cá được xếp chồng lên nhau đưa vào lò hấp trong thời gian từ 3 - 5 phút

"Cá cơm năm nay rất to, đồng đều về kích cỡ nên cá cơm khô thành phẩm rất đẹp, đạt chất lượng cao. Mỗi ngày chúng tôi hấp khoảng 2 tấn cá cơm tươi nên lò hấp hoạt động hết công suất, công nhân cũng phải làm tăng ca", anh Tùng nói.

Sau khi hấp chín, cá cơm được đưa đi phơi khô
Sau khi hấp chín, cá cơm được đưa đi phơi khô

Để đáp ứng nhu cầu công việc, mỗi cơ sở hấp cá cơm phải thuê thêm từ 2 - 3 lao động. Vì vậy, mùa hấp cá cơm đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập khoảng 150 ngàn đồng/ngày.

Trung bình 3,5 tấn cá tươi sẽ cho ra 1 tấn cá khô
Trung bình 3,5 tấn cá tươi sẽ cho ra 1 tấn cá khô
Cá cơm khô Tịnh Kỳ được đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành và xuất khẩu sang thị trường Lào, Trung Quốc
Cá cơm khô Tịnh Kỳ được đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành và xuất khẩu sang thị trường Lào, Trung Quốc

Ông Trần Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, cho biết: mỗi ngày các cơ sở hấp cá cơm trên địa bàn xã thu mua, chế biến trên 50 tấn cá cơm tươi thành cá khô xuất bán ra thị trường. Tuy nghề hấp cá cơm chỉ kéo dài khoảng 2 tháng theo mùa vụ nhưng đã tạo nguồn thu lớn cho địa phương.

"Khi ngư dân trúng cá cơm thì các cơ sở hấp cá cũng bắt đầu hoạt động nhộn nhịp tạo thêm việc làm, thu nhập cho lao động của địa phương. Cá cơm khô thành phẩm của xã Tịnh Kỳ có chất lượng tốt nên không chỉ được bán trong nước mà còn xuất bán ra thị trường nước ngoài", ông Tiến cho biết.

Quốc Triều