Thứ bảy, 08/07/2017 - 14:44

Kỳ công như người Nhật sản xuất nấm trên đất Tổ Phú Thọ

Minakami với diện tích 8.000m2 là vườn nấm sạch nổi tiếng tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ, với quy trình trồng áp dụng nhiều kỹ thuật cao. Ông Kaneko Shozo - Giám đốc của Minakami đã có 40 năm sản xuất nấm hương tươi ở Nhật Bản. Tới Việt Nam, ông cũng áp dụng cách thức sản xuất từ giống đến công nghệ đều theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 >> Dịch vụ cho thuê xe đạp nở rộ ở Nhật Bản
 >> Nhật Bản đòi hỏi nhân tài phải biết thích ứng
 >> Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực

Với nấm hương, cần 120 ngày mới có thể thu hoạch.

Nấm hương ở Minakami được làm theo quy trình khép kín, từ mùn cưa làm từ gỗ bồ đề được xử lý, trộn cám, nguyên liệu theo tỷ lệ thích hợp, đóng cục, cấy nấm, nuôi dưỡng, thu hoạch đến đóng gói sản phẩm. Các bịch nấm sau khi đóng gói được đưa vào lò hấp ở 105 độ C trong vòng 8 tiếng. Công đoạn này giúp làm sạch bịch nấm, tránh nhiễm khuẩn. Sau khi hấp, bịch nấm được để mát rồi bắt đầu cấy giống. Nấm giống tại Minakami được nhập từ Nhật Bản gồm các loại như nấm linh chi dược liệu, nấm hương, nấm đùi gà...

Để tránh nhiễm khuẩn, phòng nuôi cấy phải đảm bảo vô trùng. Công nhân hoạt động tại đây phải mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, đeo găng tay tiệt trùng. Sau khi cấy một thời gian, trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, các chân nấm sẽ ăn xuống và phát triển dần thành cây nấm.

Hiện nay, tổng sản lượng nấm tươi của Minakami đạt khoảng 60 tấn mỗi năm.
Hiện nay, tổng sản lượng nấm tươi của Minakami đạt khoảng 60 tấn mỗi năm.

Công nhân sẽ tỉa những cây nấm to trước, sau vài lần tỉa mới tiến hành cắt đồng loạt.

Bịch nấm được đóng gói từ mùn cưa gỗ bồ đề.
Bịch nấm được đóng gói từ mùn cưa gỗ bồ đề.
Khi bịch nấm không còn sử dụng được, công nhân sẽ ủ thành phân hữu cơ để bón cho rau.
Khi bịch nấm không còn sử dụng được, công nhân sẽ ủ thành phân hữu cơ để bón cho rau.

Theo Danviet.vn