Thứ tư, 03/05/2017 - 07:39

Bộ LĐ-TB&XH: Cảnh báo 2 công ty hoạt động XKLĐ không có giấy phép

Dân trí Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), thời gian qua, trên địa bàn TP HCM đã xuất hiện 2 công ty không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng vẫn tuyển dụng trái phép người lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài.
 >> 58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc
 >> Bộ LĐ-TB&XH: Giảm tình trạng phí cao, bỏ hợp đồng khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan
 >> Bộ LĐ-TB&XH: Mạnh tay rút giấy phép với doanh nghiệp XKLĐ không hiệu quả

Cụ thể, Công ty TNHH Speedy Global Vietnam (địa chỉ tại 81/63 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, website: http:// www.speedyglobal.vn/).

Cảnh báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước nêu rõ, mặc dù không có giấy phép nhưng công ty trên đã đăng quảng cáo trên mạng tuyển trái phép người lao động đi làm việc trên du thuyền quốc tế.

Một số công việc được công ty trên rảo tuyển như: Nhân viên phục vụ sòng bạc; nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn; nhân viên chụp ảnh, rửa ảnh; đầu bếp,… thậm chí cả ngành nghề bị cấm là nhân viên massage.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, một đơn vị hoạt động không phép được nêu tên nữa là Công ty cổ phần du lịch dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh (địa chỉ: 118 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình).

Công ty trên không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng đã tuyển trái phép nhiều lao động để đưa đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út. Khảo sát của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy, nhiều lao động thông qua công ty trên đi làm việc ở nước ngoài bị xâm phạm đến quyền lợi, bị thiệt hại, phải về nước trước hạn.

Liên quan đến 2 công ty nêu trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP HCM phối hợp với cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin để người lao động biết, không đăng ký đi làm việc ở nước ngoài thông qua 2 Công ty nêu trên.

Hoàng Mạnh