Thứ hai, 26/06/2017 - 09:02

Bắc cầu chăn dê - Ý tưởng nuôi dê độc đáo ở Hòa Bình

Trở về quê sau nhiều năm đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, anh Bùi Văn Phương ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình, đã mạnh dạn thử nghiệm một mô hình nuôi dê mới lạ.
 >> Tổ nghề ảnh Lai Xá: Từ giúp việc đến ông chủ nổi tiếng bên Pháp
 >> Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có
 >> Độc đáo nghề làm gạch gốm không men ở Vĩnh Long

Bắc cầu chăn dê - Ý tưởng nuôi dê độc đáo ở Hòa Bình

Với ý chí làm giàu từ việc chăn thả dê đồi, anh Bùi Văn Phương đã bắc một chiếc cầu thang lên vách núi để tiện lợi trong việc chăn nuôi dê.

Chiếc cầu thang khung sắt, sàn gỗ rộng 1m dài 60m là lối đi duy nhất của đàn dê. Vượt qua chiếc cầu này, đàn dê sẽ lên được một thung lũng rộng lớn quanh năm cây cối xanh tươi. Ý tưởng này xuất hiện khi đàn dê anh Phương nuôi ngày một phát triển mà nguồn thức ăn lại trở nên khan hiếm. Thế nhưng, khi bắt tay vào làm cầu tìm thức ăn cho dê, công việc quả không mấy dễ dàng.

Cầu xây xong, anh Phương lại phải tập cho dê làm quen với con đường mới. Phải mất một thời gian dài dùng lá cây mời gọi anh mới tạo được thói quen mới cho đàn dê.

Ý tướng xây cầu thang để đàn dê tìm nguồn thức ăn tự nhiên đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà anh Phương. Năm thứ nhất, anh thu lãi được 30 - 40 triệu đồng, năm thứ 2 thu lại gần 250 triệu đồng. Dê của anh được thị trường ưa chuộng vì được chăn thả, ăn thức ăn tự nhiên, không béo như dê nuôi nhốt.

Sau gần 3 năm khởi nghiệp, với ban đầu chỉ vài con dê, đến nay đàn dê của anh đã có hơn 100 con.

Theo VTV.VN