“Saigon, Hi” - cuốn sách cho những ai muốn yêu hơn Sài Gòn

(Dân trí) - Một cuốn sách về Sài Gòn để chia sẻ với bất cứ ai quan tâm, bất cứ ai muốn lên đường đến Sài Gòn, cả những ai muốn yêu hơn Sài Gòn, muốn trở thành một phần của Sài Gòn.

Tôi gọi “Saigon, Hi” là mối tình Sài Gòn của một chàng trai gốc Bắc bởi “Saigon, Hi” là một cái nhìn khái quát về Sài Gòn của một thanh niên từ thành phố khác đến Sài Gòn lập nghiệp.

Chọn thể loại tản văn, chàng trai trẻ bóc tách từng mảng nhỏ của Sài Gòn trong cái nhìn ngao du khám phá của một cư dân mới: hẻm xuyệt, buổi xế, quán nhỏ, mùa mưa, những món ăn đường phố…

 

Saigon, Hi là một lời chào thân thiện gửi đi từ Sài Gòn.
Saigon, Hi là một lời chào thân thiện gửi đi từ Sài Gòn.

 

Hi! Là một lời chào thân thiện gửi đi từ Sài Gòn. Hi cũng là tên thân mật của tác giả Trọng Huy. Trước khi đi, Huy vẫn nghe nhiều người nói Sài Gòn là miền đất hứa. Nhưng quả thật, khi đã sống, làm việc, kiếm tiền, tiêu tiền ở đây, Huy biết rằng nó không dễ đến thế.

Chỉ một phút yếu lòng do áp lực phải thay đổi mình mỗi ngày để cạnh tranh công việc, xa gia đình, bạn bè... là Sài Gòn sẽ trở thành một trải nghiệm ngắn ngủi.

Cuộc sống phố thị đầy thử thách và không thiếu nghiệt ngã, nhưng cũng lắm nghĩa tình và có quá nhiều điều để đến gần mà ngắm nghía, nâng niu.

Trọng Huy quê ở Phú Thọ, từng tốt nghiệp khoa Báo chí - Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội. Hiện anh đang là phát thanh viên, biên tập viên âm nhạc, giải trí. “Saigon, Hi” thể hiện cách tư duy của một người làm báo nên nó mang đậm hơi thở cuộc sống.

 

Hi cũng là tên gọi thân mật của tác giả Trọng Huy.
Hi cũng là tên gọi thân mật của tác giả Trọng Huy.

 

"Saigon, Hi!" sâu lắng như chính con người của Trọng Huy vậy - chàng phát thanh viên có cung giọng trầm ấm vốn đam mê ẩm thực và yêu thích nấu ăn. Có lẽ chính vì vậy mà cuốn sách của Trọng Huy có "Sài Gòn tháng 4, quán nhỏ, hoa buông", có những sắc màu ẩm thực thường ngày, có mùi của cá, của rau, của hoa trái miệt vườn.

Với “Saigon, Hi!”, Trọng Huy đã thể hiện cái nhìn tinh tế về sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực Sài Gòn và Hà Nội. Ví như người Hà Nội thích nấu cháo với gạo tẻ và gạo nếp. Ở Sài Gòn thì khác, cháo loãng vô cùng và đa phần được nấu bằng gạo tẻ. Bánh mì chuột Sài Gòn không to như ở Hà Nội. Nước lèo ở Sài Gòn mùi khá gây và nặng, nước dùng gần như không được khử triệt để bằng sả, hồi, gừng, thảo quả như các miền khác nhưng nếu ai quen rồi thì chắc chắn đó sẽ là món ăn không thể bỏ qua trong buổi sáng,...

Khắc họa từng lát cắt cuộc sống, chính vì vậy, "Saigon, Hi" không thể thiếu đi phong vị tình yêu. Đọc "Bức thư của tôi và bức thư của kẻ xa lạ". Ở đó Huy viết: "Ai trong chúng ta cũng có một thời tuổi trẻ, có tình yêu, niềm vui và nỗi buồn. Người nào may mắn thì sẽ hạnh phúc mãi với người đầu tiên làm con tim loạn nhịp, còn ai đoạn trường thì loay hoay trông ngóng giữa mênh mông biển tình".

 

Phương Nhung
Email: nguyenphuongnhung@dantri.com.vn