Thứ sáu, 02/11/2012 - 15:03

Trình diễn "Kép hạt dẻ" trong lễ Giáng sinh

Dân trí Biên đạo múa nổi tiếng Johanne Jakhelln Constant đã nhận lời mời đến Việt Nam biên đạo và dàn dựng vở Ballet nổi tiếng Kép Hạt Dẻ. Biên đạo múa người Na Uy này đã từng ba lần nhận giải thưởng với các tác phẩm Chairished và Flickering Blue.

Vũ kịch (Ballet) là loại hình biểu diễn của nghệ thuật múa, có nguồn gốc từ nghệ thuật múa trong các cung điện Ý thời kỳ Phục hưng thế kỷ 15. Sau khi được truyền bá vào Pháp và Nga, loại hình này phát triển mạnh mẽ và được định hình thành một loại hình biểu diễn hòa nhạc cùng với múa. Từ đó Ballet trở thành loại hình có kỹ thuật cao nhất về nghệ thuật múa, tạo ra ngôn ngữ nghệ thuật riêng biệt.

Dĩ nhiên, với tên gọi “vũ kịch” thì Ballet “nói” thông qua ngôn ngữ cơ thể là nghệ thuật múa. Tuy nhiên trong mọi chương trình biểu diễn Ballet không thể thiếu phần âm nhạc cổ điển. Âm nhạc kết hợp với nghệ thuật múa tạo nên ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật Ballet. Ngày nay, Ballet đã trở thành môn nghệ thuật múa kinh điển mang tính toàn cầu.

Trình diễn Kép hạt dẻ trong lễ Giáng sinh

Trong các tác phẩm Ballet thì “Kẹp Hạt Dẻ”, “Hồ Thiên Nga” và “Người Đẹp Ngủ” của Tchaikovsky nằm trong số các tác phẩm âm nhạc cho Ballet nổi tiếng nhất của nền nghệ thuật Ballet thế giới. Pyotr Ilyich Tchaikovsky được biết đến là một trong những nhà soạn nhạc người Nga tiêu biểu nhất của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn.

Với phần âm nhạc của Tchaikovsky, kịch bản dựa theo câu chuyện “Kẹp Hạt Dẻ và Vua Chuột” của nhà văn E.T.A. Hoffmann, vở Ballet “Kẹp Hạt Dẻ” (The Nutcracker) được dàn dựng và biểu diễn với rất nhiều các phiên bản biên đạo múa khác nhau của các nhà biên đạo nổi tiếng: Marius Petipa, Alexander Gorsky, Nicholas Sergeyev, Alexandra Fedorova, Willam Christensen, George Balanchine. Từ những năm 60, “Kẹp Hạt Dẻ” mang đậm màu sắc cổ tích, lung linh, cuốn hút và kịch tính, được yêu mến ở khắp nơi trên thế giới. Kể từ đó “Kẹp Hạt Dẻ” luôn được lựa chọn biểu diễn trong mỗi dịp lễ Giáng Sinh.

Năm nay, vở Ballet “Kép Hạt Dẻ” sẽ được công diễn tại Nhà hát TP HCM lúc 20h00 các ngày 11, 16  và 18/11/2012 tới đây. Biên đạo múa nổi tiếng Johanne Jakhelln Constant đã nhận lời mời của Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM để đến Việt Nam biên đạo và dàn dựng vở Ballet này. Johanne Jakhelln Constant là biên đạo múa người Na Uy, người đã từng ba lần nhận giải thưởng với các tác phẩm Chairished và Flickering Blue. Cô đã có được thành công khi biên đạo và dàn dựng “Kẹp Hạt Dẻ” cho đoàn Ballet Quad Cities (Hoa Kỳ) vào năm 1998, nơi cô làm Giám đốc Nghệ thuật trong 10 năm.

Nhà biên kịch Johanne Jakhelln Constant
Nhà biên kịch Johanne Jakhelln Constant

 
Còn nhớ, tại Việt Nam “Kẹp Hạt Dẻ” đã thành công vang dội, được yêu mến và đánh giá rất cao của các nhà chuyên môn và công chúng Việt Nam trong lần diễn ra mắt năm 2011. Phần vũ đạo khai thác những thế mạnh, kỹ năng của các nghệ sĩ Việt Nam, kết hợp với phục trang và khung cảnh sân khấu lung linh, huyền ảo đưa khán giả vào thế giới thơ mộng của cổ tích. Chương trình biểu diễn lần này, phần âm nhạc tuyệt vời của vở vũ kịch sẽ được trình tấu trực tiếp tại khán phòng bởi Dàn nhạc Giao hưởng và Dàn Hợp xướng của Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM. 
 
 
Phan Anh