Thứ sáu, 04/11/2011 - 13:49

Tranh “Biếm” về sự biến đổi khí hậu

Dân trí Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần thứ III được khởi động chiều 3/11 tại Hà Nội với chủ đề “Môi trường và biến đổi sinh thái” đã thu hút được sự chú ý của đông đảo các họa sĩ cũng như khán giả yêu thích hội họa.

Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre đã được báo Thể thao và Văn hóa tổ chức 2 kỳ. Kỳ thứ 3 này, cuộc thi được phát động với chủ đề “Môi trường và biến đổi sinh thái”.

Vấn đề môi trường và biến đổi sinh thái vừa bao gồm những vấn nạn lớn mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng…lại vừa thể hiện trong những hành vi cá nhân, tưởng chừng rất nhỏ bé như xả rác bừa bãi, lãng phí nước sạch, dùng túi nilon tràn lan…
 

Tác phẩm "Ba giai đoạn" của tác giả NOP - giải Nhất cuộc thi năm 2010

Trước nguy cơ về môi trường, những họa sĩ biếm họa tất nhiên cũng không thể đứng ngoài cuộc. Đó chính là lý do, BTC cuộc thi lấy chủ đề về môi trường và sự biến đổi sinh thái nhằm kêu gọi mỗi người hãy chung tay vì trái đất và vì môi trường sống.

Cuộc thi dành cho các họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam yêu thích biếm họa. Tác phẩm đã được đăng báo hoặc được sáng tác để đăng báo trong 2 năm 2010 - 2011. Một tác giả được gửi tối đa 5 tác phẩm.

Ban giám khảo của giải thưởng năm nay có sự tham gia của các nhà quản lý, nhà chuyên môn uy tín đại diện Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, và cả các họa sĩ như nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân, Họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (bút danh Nhốp). Hai họa sĩ Lý Trực Dũng và Trần Lương tiếp tục đồng hành với giải Biếm họa với vai trò là giám khảo và cố vấn nghệ thuật.
 

Lễ phát động giải Biếm họa Báo chí Việt Nam chủ đề "Môi trường và biến đổi sinh thái" chiều 3/11 tại Hà Nội

Họa sĩ, kiến trúc sư Lý Trực Dũng được đánh giá là họa sĩ biếm họa hàng đồng của truyền thông Việt Nam, đã có 35 năm vẽ biếm họa và sở hữu nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước. Ông người thường xuyên có tác phẩm đăng trên các tờ báo nổi tiếng của Đức. Vốn là một Kiến trúc sư, tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Weimar - Đức năm 1973 (nay là Đại học Bauhaus).

Trong khi đó, họa sĩ Trần Lương là nghệ sĩ thị giác hàng đầu Việt Nam; một gương mặt khá quen thuộc trong giới mỹ thuật đương đại khu vực; nổi tiếng lịch lãm trong tri thức về nghệ thuật công cộng ở hầu khắp các nước trên thế giới.

Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào 15 giờ chủ nhật, ngày 1/4/202 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài. Dự kiến, BTC còn tổ chức triển lãm tại khu vực phía Nam vào tháng 5/2012.

BTC sẽ nhận tác phẩm tại tòa soạn báo Thể thao và Văn hóa (33 Lê Thánh Tông - Hà Nội) hoặc qua địa chỉ email biemhoa@thethaovanhoa.vn tính đến hết ngày 31/01/2012.

N.H