Thứ tư, 11/01/2017 - 12:10

TPHCM: Có gì đặc biệt ở hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng 2017?

Mười năm nay, kể từ khi tham gia góp xuân bằng tuyến đường hoa xuân đầy sức sống dọc theo con đường ven cầu Ánh Sao, Phú Mỹ Hưng chính thức trở thành điểm du xuân không thể thiếu của dân Sài Thành.

Khác với ngày xưa chỉ duy nhất có đường hoa, chợ hoa Nguyễn Huệ (quận 1), những năm gần đây, mỗi mùa xuân về, TPHCM có vài chục chợ hoa lớn nhỏ, rồi đường hoa Nguyễn Huệ - “trung tâm của trung tâm”, thế sao hàng năm vẫn có hơn 2 triệu lượt người mong chờ đường hoa Phú Mỹ Hưng?

Sức hút của đường hoa có lẽ chính từ cảnh quan thơ mộng sẵn có, cùng sự sáng tạo không ngừng nghỉ, chủ đề thay đổi sâu sát theo từng năm.

Với chủ đề chính là “Xuân no ấm”, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào19g ngày 21/1 tại khu vực The Crescent (Hồ Bán Nguyệt, Quận 7, TPHCM) với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng. Đặc biệt, đến với lễ hội năm nay, du khách còn có dịp thưởng thức nghi thức hát chầu văn - vừa được UNESCO ghi danh tại danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu 2017 sẽ tái hiện khung cảnh một làng quê Việt no ấm, sung túc và được chia làm 4 khu vực. Trong đó, khu vực “Đường xuân” là điểm nhấn được chia làm 3 phân đoạn chính:

Ngày mới là hình ảnh sáng tạo, đáng yêu, ngộ nghĩnh của những chú gà đại cát cùng với gia đình gà con làm bằng chất liệu mây, tre… tượng trưng cho một cuộc sống phồn thịnh. Một điểm nhấn không thể bỏ qua của Đường Xuân chính là con đường Mộc Xuân Thảo Dược với rất nhiều loại thảo mộc như: Lan Chi, Dương Xỉ, Kim Ngân, Bạc hà lá quế, Dứa Nam Mỹ…

Bội thu: Khách du xuân sẽ có cơ hội hòa mình vào không khí miền quê độc đáo và tìm về những ký ức gắn liền với quê nhà, tuổi thơ qua hình ảnh: cánh đồng lúa chín vàng cùng với những cánh diều bay rợp trời; những chú bù nhìn tạo dáng mới lạ…

No ấm được trình bày bằng nghệ thuật sắp đặt những thúng hoa nhiều chủng loại thành cánh rừng hoa, những chiếc lồng gà bằng tre biến thành những chiếc đèn treo trên cao lãng mạn. Bên cạnh đó, trên cung đường này sẽ hiện diện một ngôi nhà quê ngày tết với đầy ắp sản vật, với cây nêu, cờ hoa, câu đối thể hiện một cái tết sung túc cùng những cánh én mùa xuân bay chấp chới thanh bình trên cao.

Khu vực “Vườn xuân”: Đây sẽ thật sự là một khu vườn dân dã với những cây trái mộc mạc. Năm nay, ngoài những loại hoa trái quen thuộc như: bầu, bí, mướp, cà…

Vườn Xuân còn có cánh đồng hoa cải và hoa hướng dương, góp phần tô điểm sắc màu cho mùa xuân năm nay. Ngoài ra, khu vực này là nơi diễn ra cuộc thi “hoa cảnh” theo ba thể loại chính: Hoa lan, hoa sứ, hoa đồng cỏ nội - kỳ hoa dị thảo.

Khu vực “Bến xuân”: Phát huy lợi thế diện tích mặt nước rộng lớn của Hồ Bán Nguyệt, khu vực Bến Xuân luôn là điểm nhấn riêng với hình ảnh chợ quê sinh động với những chiếc thuyền hoa, thuyền chở nông sản tấp nập, xuôi ngược; có bến thả hoa đăng để du khách tham quan có thể cầu duyên, tài, lộc, bình an. Đặc biệt, hàng đêm có chương trình đờn ca tài tử, quan họ, chèo trên thuyền.

Khu vực “Góp xuân”: Đây là nơi trưng bày các tác phẩm hoa cảnh nghệ thuật của các nghệ nhân, nhà vườn đến từ nhiều địa phương.

Ngoài các khu vực phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí với 500 gian hàng hoa kiểng, 200 gian hàng phục vụ Tết, khách tham quan còn có thể thưởng thức đa dạng các loại ẩm thực vùng miền, quốc gia trên thế giới.

Năm nay, khu vực ẩm thực gồm 3 khu vực chính, phục vụ các món ăn độc đáo và hấp dẫn: Ẩm thực một thoáng Miền Tây, ẩm thực vùng miền, ẩm thực các nước.

Khu vực các gian hàng sẽ mở cửa từ ngày 23 Tết và đóng cửa vào ngày 29 Tết (từ 20 đến 26/1). Khu vực Đường xuân sẽ khai trương từ ngày 23 Tết và bế mạc vào mồng 6 Tết.

An Hưng