Thứ năm, 26/11/2015 - 20:31

Quảng Bình: Đào đất làm vườn, phát hiện 2 đồng tiền lớn thời nhà Nguyễn

Dân trí Khi đang đào đất làm vườn, ông Ngô Thanh Ánh (ở xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã phát hiện ra 2 đồng tiền có kích thước rất lớn. Sau khi đưa đi giám định, gia đình ông mới biết đây là 2 đồng tiền dùng để ban thưởng thời nhà Nguyễn.

Theo thông tin ban đầu, ngày 8/11, gia đình ông Ngô Thanh Ánh đang đào đất trong vườn nhà đã phát hiện 2 đồng tiền có kích thước rất lớn có đường kính 12 cm, bề dày 5 mm và có hoa văn rất đẹp và cả hai đồng tiền đều có lỗ vuông, trên lỗ có gờ nổi hẳn lên. Cho rằng đây là loại tiền quý nên gia đình ông đã đưa đến Bảo tàng tỉnh Quảng Bình để giám định và xác định niên đại của 2 đồng tiền này.

Hai đồng này được xác định là Minh Mạng thông bảo và một đồng là Gia Long thông bảo. Đây là loại tiền dùng để ban thưởng vì có những cống hiến với triều đình lúc bấy giờ chứ không có chức năng sử dụng để trao đổi, mua bán.

Đồng tiền Gia Long thông bảo và Minh Mạng thông bảo vừa được người dân phát hiện (ảnh BQB)
Đồng tiền Gia Long thông bảo và Minh Mạng thông bảo vừa được người dân phát hiện (ảnh BQB)

Ngoài ra, trên hai mặt của đồng Gia Long thông bảo có hình họa tiết một con rồng đầu đang hướng đến mặt trời, xung quanh có hoa văn mây trông rất đẹp. Còn đối với đồng Minh Mạng thông bảo thì mặt lưng tiền có hình cổng Ngọ Môn và dòng chữ ở góc dưới bên trái bằng chữ Hán (Đại Nam quốc khí bảo).

Được biết, hiện ở Bảo tàng Quảng Bình chỉ có loại tiền ban thưởng của vua Minh Mạng (kích thước từ  6 - 7 cm, mặt lưng tiền có chữ “Thân trưởng lão ấu”. Đây là những đồng tiền của nhà Nguyễn thời Gia Long, Minh Mạng vào loại quý hiếm nên cần được gìn giữ và đưa vào nghiên cứu.

Văn Lịnh