Thứ năm, 26/11/2015 - 10:40

Những bộ phim tuyệt hay chỉ có… một diễn viên

Dân trí Trong điện ảnh, rất hiếm những phim “solo” chỉ có… một diễn viên duy nhất xuất hiện trên màn ảnh suốt từ đầu đến cuối phim. Những phim này không chỉ hiếm mà còn rất quý bởi người xem được thưởng thức diễn xuất đích thực và nhân vật rất có chiều sâu.

Dàn diễn viên là một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn cho một bộ phim, đặc biệt đối với những phim bom tấn, người ta luôn đầu tư vào một dàn diễn viên đình đám, từ vai chính cho tới vai phụ, tuy vậy, đôi khi được xem một bộ phim với chỉ vài diễn viên “lèo lái” mạch phim, chuyên chú vào diễn xuất cũng là một ý tưởng không tệ.

Với một bộ phim có số lượng diễn viên ít, đó thường là một bữa tiệc nghệ thuật điện ảnh thực sự, người xem có cơ hội được thưởng thức diễn xuất đích thực và nhân vật cũng có chiều sâu hơn hẳn. Đỉnh điểm của những bộ phim như vậy là khi cả phim chỉ có… (gần như) một diễn viên. Những bộ phim như vậy quả thực rất hiếm có trong điện ảnh.

Điện ảnh thường gắn liền với mâu thuẫn, kịch tính, và người ta khó lòng tạo ra được những yếu tố này nếu không có ít nhất hai nhân vật. Vậy người ta sẽ làm gì với bộ phim chỉ có… một nhân vật? Những bộ phim dưới đây dù đôi khi có thể xuất hiện một số nhân vật phụ thoáng lướt qua màn ảnh, nhưng phần lớn thời lượng phim chỉ xoay quanh một nhân vật duy nhất.

Buried (Chôn sống - 2010)

Ý tưởng cơ bản của bộ phim rất đơn giản: Một người đàn ông bị chôn sống trong quan tài gỗ. Bộ phim giật gân ly kỳ này do nam diễn viên Ryan Reynolds thủ vai chính.

Trong phim, anh vào vai một lái xe tải người Mỹ đang làm việc ở Iraq, sau một lần bị tấn công khủng bố, Paul Conroy (tên nhân vật nam chính) tỉnh dậy và thấy mình đã bị đem chôn sống cùng với một chiếc bật lửa, một túi thuốc súng, đèn pin, dao, que phát sáng, bút, bút chì, và điện thoại di động.

Những kẻ khủng bố đã đem chôn sống anh và sẽ chỉ tiết lộ vị trí của anh để Conroy được giải cứu nếu những điều kiện chúng đặt ra được chấp nhận. Conroy trong phút chốc bỗng trở thành món hàng đổi chác để bọn khủng bố gây áp lực.

Trong phim, nam diễn viên Ryan Reynolds thậm chí còn bị giới hạn không gian diễn xuất khi tất cả gói gọn trong… một chiếc quan tài. Bộ phim bắt đầu và kết thúc cũng trong không gian ngột ngạt chết chóc đó.

Nhân vật Paul Conroy giao tiếp với những người “đang sống” khác thông qua chiếc điện thoại di động. Toàn bộ phim chỉ có diễn xuất của Ryan Reynolds và thêm giọng nói của những người giao tiếp với anh qua điện thoại.

 

Trailer phim "Buried" (2010)

127 Hours (127 giờ - 2010)

Phim được làm dựa trên câu chuyện có thật về chuyến hành trình leo núi bi kịch của người đàn ông Mỹ có tên Aron Ralston. Vốn là một vận động viên leo núi nhiều kinh nghiệm, nhưng Aron vẫn gặp phải một tai nạn khiến anh mất cánh tay phải. Vai diễn đem về cho James Franco một đề cử tại giải Oscar dành cho Nam chính và bộ phim cũng được đề cử Phim hay nhất.

Câu chuyện ngoài đời thật của anh Aron Ralston xảy ra trong một chuyến hành trình leo núi, khi anh bị mắc kẹt ở một khe núi sâu sau cú trượt ngã. Suốt 127 tiếng đồng hồ bị mắc kẹt và cơ may sống sót đang dần rút ngắn lại, Aron buộc phải quyết định tự cắt cánh tay phải đang bị kẹt cứng dưới một tảng đá để có thể tự giải thoát chính mình khỏi tử thần đang đến rất gần.

Trong phim, diễn xuất chân thật của James Franco đã khiến nhân vật hiện lên chân thực, sống động, gây nhiều thiện cảm và khiến người xem bị thu hút từ đầu đến cuối, dù bối cảnh phim gần như không hề thay đổi - vẫn luôn là vách núi mà Aron bị mắc kẹt.

 

Trailer phim "127 Hours" (2010)

Moon (Mặt trăng - 2009)

Diễn xuất của Sam Rockwell trong “Moon” được xem là một trong những vai diễn solo trong phim điện ảnh “độc diễn” hay nhất mọi thời đại.

“Moon” là phim khoa học viễn tưởng có chuyện phim tương đối đơn giản, nhưng chính diễn xuất của Rockwell đã khiến bộ phim được giới phê bình khen ngợi và giới khoa học thích thú. Phim không chỉ cố gắng tiệm cận với sự chính xác về mặt khoa học, mà còn chứa đựng hàm lượng nghệ thuật được đánh giá cao nhờ vào diễn xuất đầy chiều sâu của Rockwell.

Trong phim, ngoài nam chính Rockwell còn xuất hiện một số diễn viên phụ khác, nhưng không có ai tương tác với nam chính một cách trực tiếp, họ chỉ thoáng xuất hiện trên những màn hình hoặc truyền âm thanh giọng nói qua các thiết bị.

Chuyện phim xoay quanh cuộc khủng hoảng tâm lý của một phi hành gia cô đơn làm việc trong một trạm vũ trụ ở trên mặt trăng đã gần 3 năm, người phi hành gia này đã tự giải cứu mình khỏi một vụ tai nạn và kỳ lạ thay, kể từ đó anh phải chấp nhận cùng một lúc sống trong hai bản thể tồn tại song hành.

Nam diễn viên Rockwell đã “phân thân” hoàn hảo khi các vai diễn dù có diện mạo và tiếng nói giống hệt nhau, nhưng về biểu cảm, cá tính vẫn rất khác biệt. Những chi tiết hài hước trong phim ẩn sâu những thực tế đáng buồn, đặc tả nỗi cô đơn tuyệt vọng của con người khi bị tách ra khỏi đồng loại và một mình cô đơn trong vũ trụ như một tinh cầu cô đơn.

 

Trailer phim "Moon" (2009)

Cast Away (Một mình trên hoang đảo - 2000)

“Cast Away” có khá nhiều diễn viên tham gia diễn xuất nhưng xét về thời lượng và nội dung, đây vẫn có thể xem là một phim “solo” của Tom Hanks, khi những trường đoạn xúc động và kịch tính nhất, những gì khiến người ta nhớ nhất về “Cast Away” rất chính là diễn xuất của Tom Hanks khi “một mình trên hoang đảo” và lênh đênh ngoài biển khơi tìm về với loài người.

Bối cảnh phim là một hoang đảo, một người đàn ông của xã hội hiện đại buộc phải thích nghi và học cách sinh tồn như một người nguyên thủy sau tai nạn máy bay. Đây không phải một đề tài mới trong điện ảnh, nhưng “Cast Away” trở nên đặc biệt bởi phim đã khắc họa xuất sắc sự cô độc tột cùng và ý nghĩa của sợi dây tình cảm khi con người rơi vào sự tột cùng cô độc đó.

Diễn xuất của Tom Hanks không còn gì phải bàn cãi, đây được xem là một trong những vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của ông. Đối với những vai diễn solo cực khó như thế này, bất cứ diễn viên nào cũng phải cân nhắc lợi hại trước khi nhận vai, Tom Hanks đã biến thử thách thành cơ hội, để thêm một lần nữa khẳng định tài năng diễn xuất của mình.

“Cast Away” là một phim “solo” hiếm hoi thắng lợi cả về mặt doanh thu và nghệ thuật, đem về cho Tom Hanks một đề cử tại giải Oscar dành cho Nam chính.

 

Trailer phim "Cast Away" (2000)

Silent Running (Chạy trong im lặng - 1971)

Là một phim khoa học viễn tưởng, “Silent Running” có xuất hiện một số diễn viên phụ ở đầu phim, nhưng khi phim bắt đầu đi vào mạch chính, chỉ còn lại diễn xuất của nam chính Bruce Dern và một số người máy.

“Silient Running” cảnh báo con người hãy biết sống thân thiện với môi trường, hãy quan tâm chăm sóc cho ngôi nhà chung của nhân loại trước những hiểm họa đến trong tương lai. Nam chính Bruce Dern đã vào vai một người hùng đơn độc, chống lại cả một hệ thống để bảo vệ màu xanh cho trái đất.

Nếu là fan của phim khoa học viễn tưởng, đây là một phim nên xem bởi dù ở thập niên 1970, nhưng tầm nhìn khoa học của phim về tương lai trái đất không hề lạc hậu cho tới tận hôm nay. Bruce Dern cũng rất được khen ngợi về diễn xuất trong bộ phim này.

“Silent Running” là một trong những ví dụ đầu tiên của điện ảnh Hollywood về những phim solo mạo hiểm đặt cả thành bại của phim lên vai một diễn viên duy nhất. Giờ đây, những phim solo về diễn xuất rất hiếm và là một hạng mục điện ảnh mang nhiều tính thử nghiệm nghệ thuật.

 

Trailer phim "Silent Running" (1971)

Bích Ngọc
Theo Taste Of Cinema